6 ขั้นตอนในการทำใบขับขี่สาธารณะ ไม่ยากอย่างที่คิด

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 03/08/19 10:11

ใบขับขี่สาธารณะ นับเป็นเอกสารจำเป็นสำหรับการเริ่มต้นทำอาชีพขนส่งสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นวินมอเตอร์ไซค์ รถแท็กซี่ จำเป็นจะต้องมีใบขับขี่สาธารณะทั้งสิ้น วันนี้ทีมงาน Autostation ได้รวบรวมคุณสมบัติและขั้นตอนการทำใบขับขี่สาธารณะของทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์มาให้ดังนี้

ใบขับขี่สาธารณะ

คุณสมบัติของผู้ที่ทำใบขับขี่สาธารณะ

1 . ต้องได้รับใบขับขี่ชั่วคราวมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือมีใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลหรือจักรยานยนต์ส่วนบุคคลอยู่แล้ว

2 . อายุไม่ต่ำ 22 ปีสำหรับรถยนต์ และอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีสำหรับรถจักรยานยนต์

3 . สัญชาติไทย

ขั้นตอนการทำใบขับขี่สาธารณะ

1 . ขอใบรับรองแพทย์ เพื่อแสดงว่าผู้ขอไม่เป็นโรคประจำตัวที่อาจเป็นอันตรายขณะขับรถและไม่เป็นบุคคลวิกลจริตหรือจิตฟั่นเฟือน อายุใบรับรองแพทย์ต้องไม่เกิน 1 เดือนนับจากวันยื่นเอกสาร (ค่าใช้จ่ายเริ่มต้น 50-150 บาท ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาล)

ใบขับขี่สาธารณะ

2 . เข้ารับทดสอบสมรรถนะทางร่างกายกับทางกรมขนส่ง (ทดสอบการมองเห็นสี , ทดสอบการมองเห็นทางกว้าง/ลึก , ทดสอบระยะสายตา , ทดสอบปฎิกิริยาเท้า ) เมื่อทดสอบผ่านหมดแล้วจะได้รับจดหมายขอตรวจประวัติอาชญากรรม และใบนัดหมายเพื่ออบรม และสอบทฤษฎี

ใบขับขี่สาธารณะ

3 . ตรวจประวัติอาชญากรรม หลังจากได้จดหมายขอตรวจประวัติอาชญากรรมจากขนส่งแล้ว ให้นำไปยื่นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อดำเนินการตรวจประวัติ ซึ่งมีระยะเวลาดำเนินการ 15-45 วัน หลังจากนั้นจะได้รับผลตรวจทาง SMS และผลตรวจถูกส่งไปที่กรมการขนส่งโดยอัตโนมัติ (ค่าใช้จ่าย 100 บาท)

ใบขับขี่สาธารณะ

4 . เดินทางเข้าอบรมตามวัน เวลา สถานที่ ในใบนัดหมาย อบรม 5 ชั่วโมง สำหรับรถยนต์ และอบรม 3 ชั่วโมงสำหรับรถจักรยานยนต์ จากนั้นเตรียมสอบภาคทฤษฎี โดยจะต้องสอบให้ได้ 28 คะแนนขึ้นไป จากคะแนนเต็ม 30 คะแนน เมื่อสอบผ่านแล้วจะได้รับใบรับรองการเข้าอบรมและผลการสอบภาคทฤษฎี

5 . รอผลการตรวจอาชญากรรมทาง SMS

6 . รวบรวมและนำยื่นเอกสาร ดั้งนี้

  • ใบขับขี่ส่วนบุคคล
  • บัตรประชนตัวจริงและสำเนา
  • สำเนาทะเบียนบ้าน
  • ใบรับรองแพทย์ (ไม่เกิน 1 เดือน)
  • ใบผ่านการอบรมและผลคะแนนการสอบทฤษฎี
ใบขับขี่สาธารณะ
ใบขับขี่สาธารณะ

นำเอกสารทั้งหมดไปยื่นเพื่อขอรับใบขับขี่สาธารณะได้ที่ กรมขนส่งทางบก และรอถ่ายรูป พิมพ์ใบอนุญาติขับขี่ ชำระค่าธรรมเนียม (ค่าใช้จ่าย 225 บาท สำหรับจักรยานยนต์ 425 บาทสำหรับรถยนต์)

ทั้งหมดนี้คือวิธีการทำใบขับขี่สาธารณะ ซึ่งถ้ารู้ขั้นตอนการทำอย่างละเอียดจะใช้เวลาไม่นานและไม่ยากอย่างที่คิด ครั้งหน้าทีมงาน Autostation จะนำบทความดีๆ เกี่ยวกับเรื่องอะไรมาฝากบ้่าง กดติดตามไว้ได้เลยครับ

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 09/08 - 09:12

พาทีมบุก ยกพวกยิง เลเซอร์เกมสุดมัน(ส์)ใจกลางเมือง | เฮ้ยป่ะ! EP.3

กลับมาในเทปที่ 3 กับการพาทีมงาน AutoStation บุกร้าน ยกพวกยิง เลเซอร์เกม แนวใหม่ ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง โดยในการเดินทางครั้งนี้ได้ MG ZS เป็นพาหนะที่พาเราเดินทางฝ่ารถติดไปยังย่านใจกลางเมืองอย่างถนนรัชดาภิเษก โดยจุดเด่นของ ยกพวกยิง นั้นนอกจากตัวปืนเลเซอร์ที่นำปืนมาปรับแต่งให้มีน้ำหนักที่เสมือนจริง เสริมอารมณ์ขณะเล่นแล้ว ตัวรับสัญญาณเลเซอร์เองก็ถูกทำมาให้ใส่ได้ง่ายเพียงแค่คาดบนศีรษะ แทนที่จะเป็นตัวเสื้อกั๊กที่ใหญ่และเทอะทะ....

SK - 14/02 - 12:00

กระแสข่าวหนาหู Toyota GR C-HR อัพความสปอร์ตเตรียมออกจำหน่ายจริง

Toyota Gazoo Racing มีแผนการพัฒนา Toyota GR C-HR รถครอสโอเวอร์ที่ได้รับการปรับปรุงสมรรถนะและรูปลักษณ์ให้มีความสปอร์ตยิ่งขึ้น ก่อนหน้านี้เพิ่งมีรายงานว่ารถซีดาน Corolla จะถูกอัพเกรดความสปอร์ตโดย Toyota Gazoo Racing แต่ล่าสุดรถครอสโอเวอร์รุ่นยอดนิยม C-HR ที่ประทับแบรนด์ GR อาจจะแซงหน้า....

SK - 14/02 - 10:00

ผู้จัดฟอร์มูล่าวันเลื่อนการแข่งขัน 2020 ไชนีส กรังด์ปรีซ์ อย่างไม่มีกำหนด

ผู้จัดการแข่งขันฟอร์มูล่าวัน และสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติหรือเอฟไอเอ ประกาศเลื่อนการแข่งขันไชนีส กรังด์ปรีซ์ ประจำปี 2020 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า การประกาศเลื่อนดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากบริษัท Juss Sports Group โปรโมเตอร์ผู้ร่วมจัดการแข่งขันไชนีส กรังด์ปรีซ์ได้ยื่นร้องขอให้เอฟไอเอเลื่อนการแข่งขันออกไปจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะคลี่คลาย การแข่งขันไชรีส กรังด์ปรีซ์ 2020 กำหนดไว้ในวันที่ 17-19 เมษายนที่สนามเซี่ยงไฮ้....

SK - 14/02 - 08:39

ปรับปรุงใหม่! 2021 Toyota GR Supra มาพร้อมขุมพลังแรงเร้าใจยิ่งขึ้น

2021 Toyota GR Supra ได้รับการเผยโฉมอย่างเป็นทางการโดยได้รับการปรับปรุงครั้งใหญ่ โดยเฉพาะขุมพลังขับเคลื่อนที่ทรงพลังยิ่งขึ้น 2021 Supra ใหม่ในตลาดโลกจะมาพร้อมทางเลือกใหม่ นั่นคือเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ บล็อก 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตรที่เป็นเทคโนโลยีของ BMW เช่นเดิม รีดพละกำลังสูงสุด....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

03/08/19 10:11

เมอร์เซเดส-เบนซ์ จับมือ สวทช. เปิดแล็บทดสอบแบต รถปลั๊กอินไฮบริดแห่งแรกในไทยและอาเซียน

ก่อน

กางแผนผลิตภัณฑ์ Maserati เปิดตัวรถใหม่ปีหน้า พร้อมปรับปรุงใหม่หมดทุกรุ่น

ต่อไป

next article

กางแผนผลิตภัณฑ์ Maserati เปิดตัวรถใหม่ปีหน้า พร้อมปรับปรุงใหม่หมดทุกรุ่น