6 ขั้นตอนในการทำใบขับขี่สาธารณะ ไม่ยากอย่างที่คิด

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 03/08/19 10:11

ใบขับขี่สาธารณะ นับเป็นเอกสารจำเป็นสำหรับการเริ่มต้นทำอาชีพขนส่งสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นวินมอเตอร์ไซค์ รถแท็กซี่ จำเป็นจะต้องมีใบขับขี่สาธารณะทั้งสิ้น วันนี้ทีมงาน Autostation ได้รวบรวมคุณสมบัติและขั้นตอนการทำใบขับขี่สาธารณะของทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์มาให้ดังนี้

ใบขับขี่สาธารณะ

คุณสมบัติของผู้ที่ทำใบขับขี่สาธารณะ

1 . ต้องได้รับใบขับขี่ชั่วคราวมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือมีใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลหรือจักรยานยนต์ส่วนบุคคลอยู่แล้ว

2 . อายุไม่ต่ำ 22 ปีสำหรับรถยนต์ และอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีสำหรับรถจักรยานยนต์

3 . สัญชาติไทย

ขั้นตอนการทำใบขับขี่สาธารณะ

1 . ขอใบรับรองแพทย์ เพื่อแสดงว่าผู้ขอไม่เป็นโรคประจำตัวที่อาจเป็นอันตรายขณะขับรถและไม่เป็นบุคคลวิกลจริตหรือจิตฟั่นเฟือน อายุใบรับรองแพทย์ต้องไม่เกิน 1 เดือนนับจากวันยื่นเอกสาร (ค่าใช้จ่ายเริ่มต้น 50-150 บาท ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาล)

ใบขับขี่สาธารณะ

2 . เข้ารับทดสอบสมรรถนะทางร่างกายกับทางกรมขนส่ง (ทดสอบการมองเห็นสี , ทดสอบการมองเห็นทางกว้าง/ลึก , ทดสอบระยะสายตา , ทดสอบปฎิกิริยาเท้า ) เมื่อทดสอบผ่านหมดแล้วจะได้รับจดหมายขอตรวจประวัติอาชญากรรม และใบนัดหมายเพื่ออบรม และสอบทฤษฎี

ใบขับขี่สาธารณะ

3 . ตรวจประวัติอาชญากรรม หลังจากได้จดหมายขอตรวจประวัติอาชญากรรมจากขนส่งแล้ว ให้นำไปยื่นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อดำเนินการตรวจประวัติ ซึ่งมีระยะเวลาดำเนินการ 15-45 วัน หลังจากนั้นจะได้รับผลตรวจทาง SMS และผลตรวจถูกส่งไปที่กรมการขนส่งโดยอัตโนมัติ (ค่าใช้จ่าย 100 บาท)

ใบขับขี่สาธารณะ

4 . เดินทางเข้าอบรมตามวัน เวลา สถานที่ ในใบนัดหมาย อบรม 5 ชั่วโมง สำหรับรถยนต์ และอบรม 3 ชั่วโมงสำหรับรถจักรยานยนต์ จากนั้นเตรียมสอบภาคทฤษฎี โดยจะต้องสอบให้ได้ 28 คะแนนขึ้นไป จากคะแนนเต็ม 30 คะแนน เมื่อสอบผ่านแล้วจะได้รับใบรับรองการเข้าอบรมและผลการสอบภาคทฤษฎี

5 . รอผลการตรวจอาชญากรรมทาง SMS

6 . รวบรวมและนำยื่นเอกสาร ดั้งนี้

  • ใบขับขี่ส่วนบุคคล
  • บัตรประชนตัวจริงและสำเนา
  • สำเนาทะเบียนบ้าน
  • ใบรับรองแพทย์ (ไม่เกิน 1 เดือน)
  • ใบผ่านการอบรมและผลคะแนนการสอบทฤษฎี
ใบขับขี่สาธารณะ
ใบขับขี่สาธารณะ

นำเอกสารทั้งหมดไปยื่นเพื่อขอรับใบขับขี่สาธารณะได้ที่ กรมขนส่งทางบก และรอถ่ายรูป พิมพ์ใบอนุญาติขับขี่ ชำระค่าธรรมเนียม (ค่าใช้จ่าย 225 บาท สำหรับจักรยานยนต์ 425 บาทสำหรับรถยนต์)

ทั้งหมดนี้คือวิธีการทำใบขับขี่สาธารณะ ซึ่งถ้ารู้ขั้นตอนการทำอย่างละเอียดจะใช้เวลาไม่นานและไม่ยากอย่างที่คิด ครั้งหน้าทีมงาน Autostation จะนำบทความดีๆ เกี่ยวกับเรื่องอะไรมาฝากบ้่าง กดติดตามไว้ได้เลยครับ

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 03/07 - 20:32

PPsuperwheels เปิดตัว Cosmis XT-006RR ล้อกระบะซิ่ง สมรรถนะสูง รุ่นใหม่ พร้อมยกทัพล้อซิ่งลุย Auto Salon 2019

PPsuperwheels เปิดตัวนวัตกรรมล้อแม็กโมเดลใหม่ในงาน Auto Salon 2019 ภายใต้แบรนด์ Cosmis รุ่น XT-006RR พร้อมยกทัพล้อแม็กคุณภาพแสดงภายในงานล้นบูท PPsuperwheels Group (Thailand) เปิดตัวล้อแม็กใหม่ล่าสุด ภายในงาน Bangkok International Auto Salon....

SK - 21/11 - 15:30

Hyundai Vision T รถเอสยูวีต้นแบบโมเดลใหม่ หัวใจปลั๊กอินไฮบริด

Hyundai แสดงแนวทางการพัฒนารถเอสยูวีแห่งอนาคตด้วยการเผยโฉมรถต้นแบบ Hyundai Vision T ที่งานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ 2019 ในสหรัฐอเมริกา Vision T มาพร้อมระบบขับเคลื่อนปลั๊กอินไฮบริด รูปลักษณ์ภายนอกถ่ายทอดเอกลักษณ์การออกแบบ Sensuous Sportiness ที่เน้นผสมผสานความล้ำสมัยและความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม คาดว่า Vision T....

SK - 21/11 - 12:12

เผย “บิล ฟอร์ด” ไม่อนุมัติใช้ชื่อ Mustang กับรถไฟฟ้า Mach-E ก่อนเปลี่ยนใจหลังได้ขับ

บิล ฟอร์ด ประธานบริหารของ Ford ไม่ให้ไฟเขียวชื่อ Mustang กับรถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้า Mach-E ก่อนจะเปลี่ยนใจภายหลัง หลังจากได้สัมผัสสมรรถนะด้วยตนเอง เบื้องหลังการพัฒนารถครอสโอเวอร์ไฟฟ้า Mustang Mach-E ไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิดเมื่อมีรายงานว่าทีมวิศวกรของ Ford ต้องจูงใจให้บิล ฟอร์ด ประธานบริหารของบริษัททำการอนุมัติชื่อ Mustang....

SK - 21/11 - 10:37

สปอร์ตยิ่งขึ้น! เผยโฉม Audi e-tron Sportback ครอสโอเวอร์พลังไฟฟ้าโมเดลล่าสุด

รถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ Audi e-tron Sportback เผยโฉมภายในงานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ 2019 ยกระดับความสปอร์ตมากกว่า e-tron รุ่นสแตนดาร์ด รูปลักษณ์ภายนอกสะดุดตาและคุ้นเคยด้วยกระจังหน้า Singleframe เอกลักษณ์ของ Audi โดยใช้สีเทาแพลทตินัมโทนอ่อน ประกบด้วยช่องดักอากาศขนาดใหญ่และไฟ matrix LED ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่อันประกอบด้วยดวงไฟพิกเซลขนาดเล็กที่สามารถควบคุมการส่องสว่างด้วยความ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

03/08/19 10:11

เมอร์เซเดส-เบนซ์ จับมือ สวทช. เปิดแล็บทดสอบแบต รถปลั๊กอินไฮบริดแห่งแรกในไทยและอาเซียน

ก่อน

กางแผนผลิตภัณฑ์ Maserati เปิดตัวรถใหม่ปีหน้า พร้อมปรับปรุงใหม่หมดทุกรุ่น

ต่อไป

next article

กางแผนผลิตภัณฑ์ Maserati เปิดตัวรถใหม่ปีหน้า พร้อมปรับปรุงใหม่หมดทุกรุ่น