เล่นโทรศัพท์ขณะขับรถ โดนตำรวจจับปรับเท่าไหร่?

ในยุคที่โทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งจำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวัน ทุกท่านก็คงทราบกันดีว่าการเล่นมือถือขณะขับรถนั้นผิดกฎหมายจราจร แต่หากใครยังไม่รู้ ทีมงาน Autostation จะมาบอกให้ฟัง

โทรศัพท์มือถือ

ตามข้อกฎหมายพระราชบัญญัติ จราจรทางบก พ.ศ. 2522 ในมาตรา 43(9) เพิ่มโดยพระราชบัญญัติจราจรทางบก (ฉบับที่ 8) พ.ศ. 2551 นั้น กล่าวว่า “ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ขับรถ ในขณะใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ เว้นแต่การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยใช้อุปกรณ์เสริมสำหรับการสนทนาโดยผู้ขับขี่ไม่ต้องถือหรือจับโทรศัพท์เคลื่อนที่”

โทรศัพท์มือถือ

นั่นหมายความว่าหากเราจับโทรศัพท์มือถือไม่ว่าจะเช็คข้อความ Line Facebook เปิดดูแผนที่ Google Map หรือจะรับสายเข้า ถ้าเป็นการใช้โทรศัพท์มือถือในขณะขับรถอยู่ ก็ผิดกฏหมายทั้งสิ้น ตำรวจจราจรมีสิทธิ์จับปรับตั้งแต่ 400 – 1,000 บาท และอาจจะเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้

เล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถ

ถ้าหากเรามีความจำเป็นต้องใช้งานโทรศัพท์มือถือจริงๆ ควรหาอุปกรณ์เสริมของโทรศัพท์มือถือเช่น หูฟัง แท่นวางโทรศัพท์มือถือ หรือในรถรุ่นใหม่ๆ ก็อาจจะเชื่อมต่อกับเครื่องเสียงรถยนต์ได้เลย นอกจากจะไม่โดนตำรวจจับและเสียเงินแล้ว ยังปลอดภัยต่อชีวิตตนเอง คนรอบข้าง และทรัพย์สินอีกด้วย

ติดตามข่าวสารยานยนต์ได้ที่ Autostation.com Facebook : Autostation

แท็กยอดนิยม

OakkyBear
OakkyBear
หมีหัวฟู ชอบถ่ายพริตตี้เป็นชีวิตจิตใจ มี Nissan Sunny NEO และ Honda CBR รุ่นเก็บหนี้ ไว้ข้างกาย ยามว่างนั่งเล่นเกมและดูรถแต่ง หลงไหลยุค 90

วีดิโอ