ลมยางไนโตรเจน ดีกว่า ลมยางธรรมดาอย่างไร? ข้อดีข้อเสียคืออะไร? ไปหาคำตอบกัน

ลมยางไนโตรเจน ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ผู้ใช้รถหันมาให้ความสนใจกันมากยิ่งขึ้น แต่บางครั้งยังขาดความรู้ ความเข้าใจ ว่าลมยางไนโตรเจนมันคืออะไรกันแน่?

ลมยางไนโตรเจน

หลายท่านที่เติมลมยางไนโตรเจน เพียงเพราะว่าช่างแนะนำให้เติม เพื่อนแนะนำให้เติม แต่ไม่รู้ว่าเติมไปแล้วมันดีกว่าการเติมลมยางธรรมดาอย่างไร แล้วก็อุปทานกันไปว่ามันดีขึ้นอย่างนั้นอย่างนี้ ซึ่งวันนี้ผมจะมาอธิบายให้เข้าใจถึงข้อดี และข้อแตกต่างระหว่าง “ลมยางไนโตรเจน” กับ “ลมยางธรรมดา”ให้กระจ่างโดยทั่วกัน

ลมยางไนโตรเจนในล้อเครื่องบิน

โดยทั่วไปแล้ว ลมยางไนโตรเจนจะถูกนำไปเติมให้กับล้อของเครื่องบิน และล้อของรถแข่งซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งนั่นคงบอกเป็นนัยๆ ได้ว่า ลมไนโตรเจนมันมีความพิเศษกว่า และแตกต่างจากลมยางธรรมดาอย่างแน่นอน

ลมยางไนโตรเจน

ความแตกต่างระหว่างลมยางไนโตรเจน กับ ลมยางธรรมดา

ซึ่งปกติแล้วอากาศ (ลมยางธรรมดา) จะประกอบไปด้วย ไนโตรเจน 78% และอ็อกซิเจนอีก 21% ส่วนที่เหลือจะเป็นไอน้ำ และก๊าซต่างๆ ส่วนลมยางไนโตรเจนนั้น จะประกอบไปด้วยไนโตรเจนมากกว่า 93% และจะเป็นไนโตรเจนแบบ Dry Nitrogen ซึ่งจะมีไอน้ำปนอยู่น้อยมาก หรืออาจไม่มีเลย

ลมยางไนโตรเจน

ข้อดีของลมยางไนโตรเจน

ลมยางไนโตรเจนมีความเสถียรมากกว่า

เนื่องด้วยลมยางธรรมดานั้น จะมีก๊าซ และไอน้ำปะปนอยู่ส่วนหนึ่ง เวลาขับขี่เป็นระยะเวลานานๆ หรือใช้ความเร็วสูง ทำให้อุณหภูมิของยางร้อนขึ้น และส่งผลให้ก๊าซ และไอน้ำภายในขยายตัว จึงทำให้แรงดันลมยางเพิ่มขึ้นนั่นเอง ซึ่งหากความดันลมยางมีค่ามากเกินไป จะทำให้รถมีความกระด้าง และมีอัตราการสึกหรอของยางเพิ่มขึ้นด้วย

ลมยางไนโตรเจน

ส่วนลมยางแบบไนโตรเจนนั้น เมื่อขับขี่เป็นเวลานานๆ จนยางร้อนขึ้นมาแล้ว ความดันลมยางจะยังคงเสถียร (ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก) อีกทั้งก๊าซไนโตรเจนเป็นก๊าซเฉื่อย (Inert Gas) มันจึงมีโอกาสเกิดการระเบิดได้ยากกว่า ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ลมยางไนโตรเจนนิยมใช้ในรถแข่ง และเครื่องบิน เพราะมีการเสียดสีของยางกับพื้นอย่างหนักหน่วงนั่นเอง

ลมยางไนโตรเจน

ลมยางไนโตรเจนรั่วซึมน้อยกว่า

ด้วยโมเลกุลของลมยางไนโตรเจนนั้นควบแน่น และใหญ่กว่าลมยางธรรมดา ทำให้การรั่วซึ่มภายในยางเกิดขึ้นได้ยากกว่า โดยปกติแล้วการเติมลมยางธรรมดา อาจจะมีการรั่วซึ่มออกประมาณ 0.5 PSI ต่อสัปดาห์ ซึ่งจำเป็นต้องตรวจเช็คแรงดันลมยางเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

การเติมลมยางไนโตรเจน

แต่สำหรับรถที่เติมลมไนโตรเจนนั้น แรงดันลมยางจะรั่วซึมน้อยกว่า และช้ากว่า จึงไม่จำเป็นต้องตรวจเช็คแรงดันลมยางทุกอาทิตย์เหมือนลมยางธรรมดา แต่ควรตรวจเช็คอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ซึ่งอัตราการรั่วซึมของยางนั้น ยังส่งผลต่อการบริโภคน้ำมันที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

การเติมลมยางไนโตรเจน

ลมยางไนโตรเจนกัดกร่อนเนื้อยางน้อยกว่า

ลมยางธรรมดานั้นมีก๊าซอ็อกซิเจน และไอน้ำเจือปนอยู่ ซึ่งสร้างปฏิกิริยาอ็อกซิเดชั่นกับเนื้อยาง โดยจะทำให้เกิดการสึกหรอภายในเนื้อยาง และอาจทำให้เกิดสนิมในล้อกระทะเหล็กได้อีกด้วย ส่วนลมยางไนโตรเจนนั้นเป็นก๊าซแห้ง จึงไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยากับเนื้อยาง

ลมยางไนโตรเจน

ข้อเสียของลมยางไนโตรเจน

หาเติมยาก และมีค่าใช้จ่าย

แน่นอนว่าลมยางไนโตรเจนนั้น ไม่มีให้เติมฟรีๆ ตามสถานีบริการน้ำมันอย่างการเติมลมยางธรรมดาอย่างแน่นอน ซึ่งจะมีบริการเฉพาะศูนย์ล้อ-ยาง และระบบช่วงล่างชั้นนำเท่านั้น อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายในการเติมประมาณ 100-200 บาท / 4 ล้อ อีกด้วย

ลมยางไนโตรเจน

จำเป็นต้องปล่อยลมออกทั้งหมดก่อนเติม

หลายท่านอาจไม่รู้ การเติมลมยางไนโตรเจนนั้นจำเป็นจะต้องปล่อยลมออกทั้งหมดก่อน (ยกเว้นลมยางที่ใช้อยู่เป็นไนโตรเจนอยู่แล้ว) เพราะหากลมยางไนโตรเจนเข้าไปผสมกับลมธรรมดา คุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมา อาจจะไม่เหลือประโยชน์อะไรเลย

แท็กยอดนิยม

วีดิโอ