ลมยางไนโตรเจน ดีกว่า ลมยางธรรมดาอย่างไร? ข้อดีข้อเสียคืออะไร? ไปหาคำตอบกัน

เขียนโดย

เขียนโดย 10/05/19 15:43

ลมยางไนโตรเจน ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ผู้ใช้รถหันมาให้ความสนใจกันมากยิ่งขึ้น แต่บางครั้งยังขาดความรู้ ความเข้าใจ ว่าลมยางไนโตรเจนมันคืออะไรกันแน่?

ลมยางไนโตรเจน

หลายท่านที่เติมลมยางไนโตรเจน เพียงเพราะว่าช่างแนะนำให้เติม เพื่อนแนะนำให้เติม แต่ไม่รู้ว่าเติมไปแล้วมันดีกว่าการเติมลมยางธรรมดาอย่างไร แล้วก็อุปทานกันไปว่ามันดีขึ้นอย่างนั้นอย่างนี้ ซึ่งวันนี้ผมจะมาอธิบายให้เข้าใจถึงข้อดี และข้อแตกต่างระหว่าง “ลมยางไนโตรเจน” กับ “ลมยางธรรมดา”ให้กระจ่างโดยทั่วกัน

ลมยางไนโตรเจนในล้อเครื่องบิน

โดยทั่วไปแล้ว ลมยางไนโตรเจนจะถูกนำไปเติมให้กับล้อของเครื่องบิน และล้อของรถแข่งซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งนั่นคงบอกเป็นนัยๆ ได้ว่า ลมไนโตรเจนมันมีความพิเศษกว่า และแตกต่างจากลมยางธรรมดาอย่างแน่นอน

ลมยางไนโตรเจน

ความแตกต่างระหว่างลมยางไนโตรเจน กับ ลมยางธรรมดา

ซึ่งปกติแล้วอากาศ (ลมยางธรรมดา) จะประกอบไปด้วย ไนโตรเจน 78% และอ็อกซิเจนอีก 21% ส่วนที่เหลือจะเป็นไอน้ำ และก๊าซต่างๆ ส่วนลมยางไนโตรเจนนั้น จะประกอบไปด้วยไนโตรเจนมากกว่า 93% และจะเป็นไนโตรเจนแบบ Dry Nitrogen ซึ่งจะมีไอน้ำปนอยู่น้อยมาก หรืออาจไม่มีเลย

ลมยางไนโตรเจน

ข้อดีของลมยางไนโตรเจน

ลมยางไนโตรเจนมีความเสถียรมากกว่า

เนื่องด้วยลมยางธรรมดานั้น จะมีก๊าซ และไอน้ำปะปนอยู่ส่วนหนึ่ง เวลาขับขี่เป็นระยะเวลานานๆ หรือใช้ความเร็วสูง ทำให้อุณหภูมิของยางร้อนขึ้น และส่งผลให้ก๊าซ และไอน้ำภายในขยายตัว จึงทำให้แรงดันลมยางเพิ่มขึ้นนั่นเอง ซึ่งหากความดันลมยางมีค่ามากเกินไป จะทำให้รถมีความกระด้าง และมีอัตราการสึกหรอของยางเพิ่มขึ้นด้วย

ลมยางไนโตรเจน

ส่วนลมยางแบบไนโตรเจนนั้น เมื่อขับขี่เป็นเวลานานๆ จนยางร้อนขึ้นมาแล้ว ความดันลมยางจะยังคงเสถียร (ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก) อีกทั้งก๊าซไนโตรเจนเป็นก๊าซเฉื่อย (Inert Gas) มันจึงมีโอกาสเกิดการระเบิดได้ยากกว่า ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ลมยางไนโตรเจนนิยมใช้ในรถแข่ง และเครื่องบิน เพราะมีการเสียดสีของยางกับพื้นอย่างหนักหน่วงนั่นเอง

ลมยางไนโตรเจน

ลมยางไนโตรเจนรั่วซึมน้อยกว่า

ด้วยโมเลกุลของลมยางไนโตรเจนนั้นควบแน่น และใหญ่กว่าลมยางธรรมดา ทำให้การรั่วซึ่มภายในยางเกิดขึ้นได้ยากกว่า โดยปกติแล้วการเติมลมยางธรรมดา อาจจะมีการรั่วซึ่มออกประมาณ 0.5 PSI ต่อสัปดาห์ ซึ่งจำเป็นต้องตรวจเช็คแรงดันลมยางเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

การเติมลมยางไนโตรเจน

แต่สำหรับรถที่เติมลมไนโตรเจนนั้น แรงดันลมยางจะรั่วซึมน้อยกว่า และช้ากว่า จึงไม่จำเป็นต้องตรวจเช็คแรงดันลมยางทุกอาทิตย์เหมือนลมยางธรรมดา แต่ควรตรวจเช็คอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ซึ่งอัตราการรั่วซึมของยางนั้น ยังส่งผลต่อการบริโภคน้ำมันที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

การเติมลมยางไนโตรเจน

ลมยางไนโตรเจนกัดกร่อนเนื้อยางน้อยกว่า

ลมยางธรรมดานั้นมีก๊าซอ็อกซิเจน และไอน้ำเจือปนอยู่ ซึ่งสร้างปฏิกิริยาอ็อกซิเดชั่นกับเนื้อยาง โดยจะทำให้เกิดการสึกหรอภายในเนื้อยาง และอาจทำให้เกิดสนิมในล้อกระทะเหล็กได้อีกด้วย ส่วนลมยางไนโตรเจนนั้นเป็นก๊าซแห้ง จึงไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยากับเนื้อยาง

ลมยางไนโตรเจน

ข้อเสียของลมยางไนโตรเจน

หาเติมยาก และมีค่าใช้จ่าย

แน่นอนว่าลมยางไนโตรเจนนั้น ไม่มีให้เติมฟรีๆ ตามสถานีบริการน้ำมันอย่างการเติมลมยางธรรมดาอย่างแน่นอน ซึ่งจะมีบริการเฉพาะศูนย์ล้อ-ยาง และระบบช่วงล่างชั้นนำเท่านั้น อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายในการเติมประมาณ 100-200 บาท / 4 ล้อ อีกด้วย

ลมยางไนโตรเจน

จำเป็นต้องปล่อยลมออกทั้งหมดก่อนเติม

หลายท่านอาจไม่รู้ การเติมลมยางไนโตรเจนนั้นจำเป็นจะต้องปล่อยลมออกทั้งหมดก่อน (ยกเว้นลมยางที่ใช้อยู่เป็นไนโตรเจนอยู่แล้ว) เพราะหากลมยางไนโตรเจนเข้าไปผสมกับลมธรรมดา คุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมา อาจจะไม่เหลือประโยชน์อะไรเลย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 26/06 - 07:00

Lexus RX รุ่นปรับโฉมจะมาพร้อมเทคโนโลยี “สแกนไฟหน้า” ไม่แยงตาเพื่อนร่วมท้องถนน

Lexus ยกระดับเทคโนโลยีไฟหน้าให้ก้าวล้ำขึ้นไปอีกขั้น เพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่ยามค่ำคืนโดยเตรียมใช้กับ Lexus RX รุ่นปรับโฉมใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้ เทคโนโลยีไฟหน้ารุ่นใหม่มีชื่อว่า BladeScan ซึ่งจะมีฟังก์ชั่นการสแกนวัตถุที่อยู่ด้านหน้าตัวรถ ก่อนจะปรับทิศทางของลำแสงเพื่อสร้างความสว่างแต่ไม่แยงตาเพื่อนร่วมท้องถนน ทั้งรถที่ขับขี่สวนมาหรือรถที่อยู่ด้านหน้า ตามปกติแล้ว การขับขี่บนถนนที่มืดมากหรือไม่มีไฟส่องสว่าง ผู้ขับมักต้องเปิดไฟสูงเพื่อเพิ่มความสว่าง รถใหม่บางรุ่นมีระบบไฟสูงอัตโนมัติที่จะปรับการทำงานเพื่อไม่ให้ไฟแยงตารถที่วิ่งสวนมา แต่สำหรับเทคโนโลยี BladeScan จะสามารถสแกนรถที่แล่นสวนมา ผู้ใช้ทางเท้า....

SK - 25/06 - 15:30

เชิญดูงานที่ไทย! รัฐบาลเบลเยี่ยมสนับสนุนประชาชนขี่มอเตอร์ไซค์แก้ปัญหารถติด

สมาคมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ของเบลเยี่ยม (FEBIAC) ออกโรงสนับสนุนการขี่รถจักรยานยนต์เพื่อการสัญจรในชีวิตประจำวันเพื่อแก้ปัญหารถติดใจกลางเมือง การแก้ไขปัญหาการจราจรเป็นปัญหาสำคัญของหลายเมืองใหญ่ทั่วโลกมาเนิ่นนาน ระบบขนส่งมวลชนช่วยบรรเทาความหนาแน่นได้อย่างมีประสิทธิภาพแต่ก็เป็นโซลูชั่นระยะยาวที่ต้องใช้เวลาหลายปีในการเชื่อมต่อเครือข่ายต่างๆ ทำให้มีการคิดค้นแนวทางแก้ไขปัญหาระยะสั้นหรือเฉพาะหน้าควบคู่กันไป FEBIAC ระบุว่า การใช้รถ 2 ล้อทั้งรถจักรยานยนต์หลากหลายขนาดไปจนถึงรถสกูตเตอร์จะช่วยส่งผลกระทบด้านบวกต่อการจราจรในเมืองใหญ่หรือกระทั่งชานเมืองได้อย่างมีนัยสำคัญ “การสัญจรในเมืองใหญ่ของเบลเยี่ยม อาทิ บรัสเซลส์ โดยเฉพาะใจกลางเมืองมีความแออัดมากขึ้นจนติดอันดับท็อป 20 ของเมืองที่รถติดที่สุดในโลก ดังนั้นจึงควรสนับสนุนให้ประชาชนคนทั่วไปใช้รถสองล้อแทนที่รถยนต์” FEBIAC....

Man - 25/06 - 14:56

ยามาฮ่าเปิดศูนย์ Yamaha Premium Service แห่งแรกในเอเชีย ยกระดับการบริการหลังการขายเทียบระดับสากล

Yamaha Premium Service นั้นเป็นหนึ่งในการสื่อสารค่านิยมของแบรนด์ตามหลักปรัชญาคันโด ด้วยวิถีที่เป็นเอกลักษณ์ของยามาฮ่า ที่ประกอบไปด้วย Innovation(การริเริ่ม), Excitement(ความสนุกสนาน), Emotion(ความดึงดูดใจ), Confident(ความมั่นใจ) และ Ties(ความผูกพัน) โดยเป็นหนึ่งในส่วนของการร่วมเฉลิมฉลองการครอบรอบ 64 ปี นับตั้งแต่การก่อตั้งบริษัท ยามาฮ่า มอเตอร์ ด้วยการยกระดับการบริการสู่ระดับพรีเมียมเป็นแห่งแรกในเอเชีย....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

10/05/19 15:43

Toyota แนะนำ Fortuner 2.4G AT รุ่นปรับปรุงใหม่ เพิ่ม Paddle Shift รองรับน้ำมัน B20

ก่อน

Tesla Roadster รุ่นต่อไปอาจวิ่งได้ถึง 1,000 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และ 0-100 ได้ต่ำกว่า 1.9 วิ!

ต่อไป

next article

Tesla Roadster รุ่นต่อไปอาจวิ่งได้ถึง 1,000 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และ 0-100 ได้ต่ำกว่า 1.9 วิ!