พาไปรู้จัก MTT Y2K สุดยอดมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์เฮลิคอปเตอร์ คันแรกของโลก

MTT Y2K

MTT Y2K ชื่อนี้อาจคุ้นหูของคนไทยเรามาจากภาพยนต์เรื่อง Torque (บิดทะลวงโลก) เมื่อปี 2004 แต่ใครจะรู้ว่าต้นกำเนิดและสเปคต่างๆ ของเจ้ารถคันนี้มันเป็นยังไง วันนี้เราจะไปหาคำตอบกัน

ต้นกำเนิดของเจ้า Y2K นั้นมาจากเมืองแฟรงคลิน ในรัฐลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่บริษัท MTT (Marine Turbine Technologies) ที่ผลิตเกี่ยวกับเครื่องยนต์กังหันลม เครื่องจักรกลเรือเดินสมุทร และปั้มแรงดันสูงที่ใช้สำหรับการดับเพลิง

ในวันนึงท่านประธานบริษัท “Ted Mclntyre” เกิดไอเดียอยากจะผลิตรถมอเตอร์ไซค์ที่แปลกและแตกต่างไม่เหมือนใคร จึงได้ติดต่อ Christian Travert อดีตนักแข่งรถที่มีประสบการณ์มาไม่น้อยกว่า 400 การแข่งขันในยุโรปและแอฟริกา และยังเป็นวิศวกรรมนักออกแบบรถจักรยานยนต์มือขั้นเทพ แต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าโครงการในการผลิตเจ้า Y2K นี้

ทำให้สุดยอดรถจักรยานยนต์ถือกำเนิดขึ้นในปี 2000 และเป็นปีที่มีสถานการณ์ปัญหา Y2K เข้ามา เล่าที่มาของเหตุการณ์ Y2K แบบย่อๆ คือ การนับปีคริสต์ศักราชทั้งในแบบดิจิตอลและระบบอนาล็อกนั้น จะตัดนับเพียงสองตัวหลังเช่น ปี 1995 (ปี 95) แต่หากเข้าปี 2000 (ปี 00) เมื่อไร ระบบอาจจะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นปี 1900 ก็เป็นได้ ทำให้สร้างความแตกตื่นไปทั่วโลก ทั้งในแวดวงธุรกิจ การธนาคาร การแพทย์ และการทหาร จึงได้นำชื่อจากเหตุการณ์นี้มาตั้งให้เจ้ามอไซค์รุ่นนี้เลย

สำหรับเครื่องยนต์ของเจ้าวายทูเค ใช้เครื่องยนต์แบบ Turboshaft รุ่น Rolls-Royce 250-C18 ที่ติดตั้งอยู่ในเฮลิคอปเตอร์รุ่นต่างๆ เช่น MBB Bo 105 , Sikorsky S-76 , Bell 206 เป็นต้น ให้กำลัง 320 แรงม้า ที่ 52,000 รอบต่อนาที แรงบิดมหาศาล 576.22 นิวตันเมตรที่ 20,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์กึ่งอัตโนมัติสองสปีด ผ่านโซ่และสเตอร์ไปลงที่ล้อหลัง ทำให้มีอัตราเร่ง 0 – 200 กม./ชม. ที่ 12 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 372 กม./ชม. ในเวลาเพียง 23 วินาที

สำหรับเครื่องยนต์เป็นเครื่องยนต์มือสองปลดระวางจากเฮลิคอปเตอร์แล้วทาง MTT นำมาเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่หรือทำการ Re-Build ให้ใหม่ และยังขยายเวลารับประกันรถมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้เพิ่มขึ้นอีกด้วย ใจป๋าจริงๆ

โครงรถผลิตจากอลูมินั่มอัลลอยแบบพิเศษ แฟริ่งคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งคัน ไล่เบาด้วยล้อแม็กคาร์บอนไฟเบอร์ หน้าจอแสดงผลเป็นแบบ LED color มีกล้องหน้าและกล้องหลังมาให้ ที่สำคัญลูกค้าชอบสีอะไรทางบริษัทสามารถจัดให้ได้ตามต้องการทุกสีสัน

สนนราคาเริ่มต้นเพียง 175,000$ เทียบกับค่าเงินบาทสมัยนั้นอยู่ที่ราวๆ 7ล้านบาท และยังผลิตตามลูกค้าสั่ง ไม่มีลูกค้าสั่งไม่ผลิตด้วยนะ ทำให้ทั่วทั้งโลกมีจำนวนไม่ถึง 100 คัน และปิดสายพานการผลิตไปเรียบร้อยแล้ว อยากได้ตอนนี้ก็ต้องหามือสองอย่างเดียวแล้ว

เนื่องจากความเป็นสุดยอดรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้เครื่องยนต์เฮลิคอปเตอร์ จึงทำให้เจ้า Y2K ไม่สามารถจดทะเบียนเพื่อวิ่งบนถนนให้ถูกกฎหมายได้ในเกือบทุกประเทศ แต่ Guinness World Record ยกให้เป็นมอเตอร์ไซค์ที่แพงที่สุดเลยทีเดียว

ติดตามเรื่องราวยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

OakkyBear
OakkyBear
หมีหัวฟู ชอบถ่ายพริตตี้เป็นชีวิตจิตใจ มี Nissan Sunny NEO และ Honda CBR รุ่นเก็บหนี้ ไว้ข้างกาย ยามว่างนั่งเล่นเกมและดูรถแต่ง หลงไหลยุค 90

วีดิโอ