5 ข้อปฎิบัติ เมื่อต้องจอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานาน

หลายคนอาจมีรถยนต์ แต่ไม่ค่อยได้ใช้งาน ทำให้ต้องจอดรถทิ้งไว้โดยที่ไม่ได้ดูแลบำรุงรักษา วันนี้ทีมงาน Autostation มีเทคนิคในการดูแลรถยนต์ที่จำเป็นต้องจอดทิ้งไว้เป็นระยะนาน ๆ มาฝากกัน

1 . ทำความสะอาด เริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดภายนอกและภายในรถยนต์ เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกติดอยู่กับสีรถนานเกินไป จนอาจจะเกิดความเสียหายให้กับสีตัวรถ รวมไปถึงวัสดุภายในได้

จอดรถ
จอดรถ
จอดรถ

2 . หาที่จอดรถยนต์ให้เหมาะสม ควรหลีกเลี่ยงการจอดในพื้นที่ที่มีความชื้นสูง เพราะอาจเกิดเชื้อราและสนิม หลีกเลี่ยงจุดทิ้งสิ่งปฎิกูล หรือใกล้พงหญ้า เพราะอาจมีหนูเข้ามาทำรัง รวมไปถึงใต้ต้นไม้ใหญ่ ที่กิ่งของต้นไม้หรือยางไม้ อาจหักหรือหล่นมาโดนรถได้

จอดรถ

3 . เช็คลมยาง ก่อนจอดในระยะยาว ควรเติมลมยางรถยนต์ไม่ให้อ่อนเกินไป ซึ่งจะทำให้ตัวยางเสียรูปทรงได้ ควรเติมให้มากกว่าปกติ 5 – 10 ปอนด์ เพื่อรักษารูปทรงและโครงสร้างของยางไว้

จอดรถ
จอดรถ

4 . เช็คของเหลวในรถยนต์ทั้งหมด เช่น ระดับน้ำมันเครื่อง น้ำหล่อเย็น ของเหลวต่าง ๆ หากมีการใช้รถน้อย ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุก ๆ 6 เดือน

จอดรถ
จอดรถ
จอดรถ

5 . แบตเตอรี่ หากจอดเป็นระยะเวลานานมาก ๆ ควรถอดขั้วแบตเตอรี่ออก เนื่องจากรถยนต์จะมีการดึงไฟจากแบตเตอรี่ตลอดเวลาแม้ไม่ถูกสตาร์ทรถก็ตาม ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแบตเตอรี่เสื่อมได้ (โปรดเช็คคู่มือรถยนต์ก่อนถอดแบตเตอรี่ทุกครั้ง)

จอดรถ

    วิธีตรวจเช็คสภาพเมื่อกลับมาใช้รถอีกครั้ง สรุปคร่าวๆ ดังนี้

1 . แบตเตอรี่ เสียบขั้วแบตเตอรี่ และทดลองสตาร์ท หากสตาร์ทได้ปกติแสดงว่าแบตเตอรี่ไม่เสียหาย แต่ถ้าสตาร์ทยากหรือสตาร์ทไม่ได้ อาจเกิดจากแบตเตอรี่เสื่อมสภาพหรือมีอาการไฟรั่ว

2 . เช็คลมยาง หากยางไม่มีการรั่วซึม ลมยางอาจหายไปนิดหน่อย นับว่าเป็นปกติ ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เราจอดไว้ โดยสามารถสังเกตุได้ยางรูปทรงของตัวยาง

3 . ของเหลวในรถยนต์ เช็คระดับของเหลวต่าง ๆ ว่าอยู่ในระดับที่ปกติ พร้อมใช้งาน หากน้อยกว่าระดับปกติแสดงว่าอาจจะมีการรั่วซึม

สรุปความได้ว่า การจอดรถทิ้งไว้นานๆ ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอีกต่อไป เพียงแค่สละเวลาดูแลรถยนต์ตามวิธีด้านบนแค่เพียงเล็กน้อย จะสามารถช่วยยืดอายุรถยนต์ของท่านได้อีกหลายปี สำหรับในครั้งหน้าทีมงาน Autostation จะนำสาระความรู้เกี่ยวกับรถยนต์เรื่องใดมาให้ได้อ่านกัน กดติดตามได้เลยครับ

อ่านข่าวรถยนต์อื่นๆได้ที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

OakkyBear
OakkyBear
หมีหัวฟู ชอบถ่ายพริตตี้เป็นชีวิตจิตใจ มี Nissan Sunny NEO และ Honda CBR รุ่นเก็บหนี้ ไว้ข้างกาย ยามว่างนั่งเล่นเกมและดูรถแต่ง หลงไหลยุค 90

วีดิโอ