จองเลขทะเบียนออนไลน์ เลขไหนโดนใจ จองได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

สมัยนี้นับว่าสะดวกขึ้นมากสำหรับผู้ที่กำลังจะซื้อรถใหม่ กับการเปิดให้ จองเลขทะเบียนออนไลน์ โดยจองผ่านเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบกเอง ซึ่งในวันนี้เราจะพาไปดูขั้นตอนการจองเลขทะเบียนออนไลน์ ที่ง่ายและสามารถทำได้ด้วยตนเองตามนี้เลยครับ

ซึ่งสำหรับการจองทะเบียนออนไลน์นั้น จะแบ่งเป็นสองส่วนได้แก่

รถใหม่ ต้องได้รับรถแล้ว และข้อมูลตัวรถจะต้องถูกส่งบัญชีให้กับทางกรมการขนส่งทางบกก่อนที่จะทำการจอง

รถที่จดทะเบียนแล้ว จะต้องเป็นรถที่จดทะเบียนกรุงเทพมหานคร หรือได้แจ้งความประสงค์ที่จะย้ายรถมากรุงเทพมหานคร

จองเลขทะเบียนออนไลน์

ขั้นตอนแรก เข้าไปยังเว็บไซต์สำหรับจองทะเบียนออนไลน์ โดยเข้าไปที่ https://reserve.dlt.go.th/reserve/ โดยจะเปิดให้จองในวันและเวลาราชการ ตั้งแต่ 10.00 – 16.00 น.

จองเลขทะเบียนออนไลน์

ตรวจสอบหมวดหมู่ที่เปิดให้จอง ได้ที่ https://reserve.dlt.go.th/reserve/schedule/number.pdf โดยจะแบ่งออกเป็นตามประเภทของรถ ได้แก่ รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไมเ่กิน 7 คน (รถเก๋ง หรือ รถกระบะ 4 ประตู), รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน (รถตู้) และ รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล (รถกระบะบรรทุก หรือ รถกระบะ 2 ประตู)

ซึ่งตัวเลขและหมวดหมู่จะเปลี่ยนในแต่ละวัน อยากได้เลขในช่วงหมวดไหนก็ต้องคอยหมั่นสังเกตุกันนิดนึง

จองเลขทะเบียนออนไลน์

ขั้นตอนต่อมาคือการกรอกข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับตัวเรา และรถที่ใช้จอง โดยในขั้นตอนนี้ต้องระมัดระวังในส่วนของความถูกต้องของข้อมูลต่างๆ ให้ดี เพราะหากกรอกผิดจะทำให้ไม่สามารถจดทะเบียนรถได้ และต้องเสียเวลาไปยังขนส่งเพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการปลดล็อคและแก้ไขข้อมูล

จองเลขทะเบียนออนไลน์

เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จสิ้นแล้วให้ทำการกดจองเลข ซึ่งถ้าหากเลขมีการถูกใช้ไปแล้วระบบจะแจ้งว่าไม่สามารถจองเลขได้ และให้กรอกเลขอื่นแทน ส่วนถ้าหากจองเลขได้ก็จะขึ้นแบบนี้

จองเลขทะเบียนออนไลน์

หลังจากนั้นก็รอเวลารับป้าย โดยจะใช้เวลาราวๆ 2-4 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับคิวการขึ้นผลิตตัวป้าย และสามารถเข้าไปตรวจเช็คสถานะการจองทะเบียนได้ผ่านเว็บไซต์

จองเลขทะเบียนออนไลน์

อย่างไรก็ตามบรรดาพวกเลขสวยต่างๆ อาทิ เลขเรียง เลขตอง เลขเบิ้ล นั้นถูกสงวนสิทธิ์ไว้สำหรับการประมูลโดยกรมขนส่งเอง ซึ่งสำหรับวิธีการประมูลเลขสวยนั้น เราจะนำวิธีมาฝากกันในครั้งต่อไป

ติดตามสาระความรู้เกี่ยวกับยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ