รวมขั้นตอนและเอกสาร การทำใบขับขี่สากล 2562 ทำง่ายๆ ภายใน 10 นาที

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 10/07/19 08:08

ใบขับขี่สากล นับเป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ที่ในปัจจุบันนี้การเช่ารถขับในต่างประเทศเริ่มได้รับความแพร่หลายกันมากขึ้น ในวันนี้เราเลยได้รวบรวมขั้นตอนการทำใบขับขี่สากล มาให้ทราบกัน โดยบอกได้เลยว่า ง่ายดายมากๆ ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีก็เรียบร้อยแล้ว

ใบขับขี่สากล

การเตรียมเอกสาร

เอกสารที่ใช้สำหรับการทำใบขับขี่สากล มีดังนี้ (อัพเดต พฤษภาคม 2562)

  • หนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) พร้อมสำเนา 1 ชุด
  • บัตรประจำตัวประชาชน (ที่ยังไม่หมดอายุ)
  • ใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลชนิด 5 ปี หรือตลอดชีพ
  • รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว จำนวน 2 รูป (ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน) หน้าตรงแบบพาสปอร์ต ไม่สวมหมวกหรือแว่นตาสีเข้ม, ไม่มีภาพวิวหลังรูป
  • ค่าธรรมเนียม 505 บาท

แต่ถ้าหากไม่สะดวกไปทำด้วยตนเองสามารถมอบอำนาจให้ผู้อื่นมาทำแทนได้ โดยเตรียมเอกสารเพิ่มเติมดังนี้

  • ใบมอบอำนาจ พร้อมติดอากรแสตมป์ 10 บาท
  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้รับมอบอำนาจที่ยังไม่หมดอายุ
  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้มอบอำนาจที่ยังไม่หมดอายุ
ทำใบขับขี่สากล

ส่วนขั้นตอนการทำก็ง่ายๆเพียงแค่ไปยื่นเอกสารตามข้างต้นได้ที่ สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร ทุกเขต หรือสำนักงานขนส่งทุกจังหวัด โดยใช้เวลาไม่เกิน 10 นาทีก็รอรับ ใบขับขี่สากลไปใช้กันได้เลย

โดยใบขับขี่สากลจะมีอายุเพียง 1 ปี นับจากวันที่ทำ โดยสามารถใช้ได้ใน 105 ประเทศทั่วโลก ถ้ารู้กันแล้วก็เตรียมวางแผนสำหรับทริปต่างประเทศครั้งหน้ากันได้เลย

ทำใบขับขี่สากล

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 17/07 - 13:00

ชมวิวัฒนาการพวงมาลัย 8 เจนเนอเรชั่นของ Chevrolet Corvette

อีกเพียง 48 ชั่วโมงข้างหน้าก็จะถึงเวลาเปิดตัว Chevrolet Corvette เจนเนอเรชั่นใหม่ แต่ล่าสุดมีการเปิดเผยภาพพวงมาลัยของรถมัสเซิลคาร์รุ่นยอดนิยมนี้ออกมาให้ชมกันก่อน พวงมาลัยของ Corvette เจนเนอเรชั่นที่ 8 มีความคล้ายคลึงกับรุ่นต้นแบบที่ได้รับการเปิดเผยก่อนหน้านี้ แตกต่างกันที่ฟังก์ชั่นควบคุมบนก้านพวงมาลัยทั้งสองฝั่ง และยังคงถือว่าค่ายรถยักษ์อเมริกันยึดติดกับดีไซน์แบบดั้งเดิม Chevrolet ระบุว่า “Corvette เจนเนอเรชั่นที่ 8....

OakkyBear - 17/07 - 12:27

รวมรถมือสอง SUV/PPV ราคาไม่เกิน 5 แสน คันไหนคุ้มค่าที่สุด?

รถมือสอง SUV/PPV เป็นรถอเนกประสงค์ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรถครอบครัวหรือไว้เดินทางไกล ด้วยบอดี้รถที่ดูใหญ่โตแข็งแรง ภายในกว้างขวาง มีพื้นที่ใช้สอยเยอะ นั่งสบาย และยังมีพื้นที่ขนสัมภาระได้พอสมควร แต่ส่วนใหญ่แล้วราคารถ SUV/PPV ป้ายแดงมือหนึ่งจะราคาอยู่ที่เฉียดล้านหรือล้านกว่าๆ ซึ่งในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้หรือคนที่อาจจะกำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัว ก็สามารถมาหันมาพึ่งตลาดรถยนต์มือสองได้ในราคาเริ่มต้นที่พอเอื้อมถึงได้ โดยมาดูกันว่าในงบประมาณ 5 แสนบาท สำหรับรถ SUV/PPV....

SK - 17/07 - 11:00

เผยโฉม Lotus Evija ว่าที่ไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้าที่ทรงพลังที่สุดในโลก 2,000 แรงม้า!

Lotus Evija ไฮเปอร์คาร์พลังไฟฟ้ารุ่นใหม่ได้รับการเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว มาพร้อมกับคำนิยามว่าเป็น “รถโปรดักชั่นที่ทรงพลังที่สุดในโลก” Evija ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัวซึ่งจะรีดพละกำลังรวมสูงสุด 2,000 แรงม้าหรือ 1,471 กิโลวัตต์ แรงบิดมหาศาล 1,700 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม.....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

10/07/19 08:08

[Shootout] เทียบรถมิดไซส์ไฮบริด Mercedes-Benz E350e AMG Dynamic - BMW 530e M Sport

ก่อน

Red Bull Honda ทำเวลาเร็วสุดในการทดสอบก่อนศึก Suzuka 8 Hrs ปี 2019

ต่อไป

next article

Red Bull Honda ทำเวลาเร็วสุดในการทดสอบก่อนศึก Suzuka 8 Hrs ปี 2019