“ทางหลวง” ในประเทศไทย มีกี่ประเภท

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 11/12/19 17:09

ในยุคแรกของการเริ่มต้นก่อสร้างทางหลวงนั้น นิยมนำชื่อของบุคคลสำคัญในละแวกนั้นๆ มาตั้งเป็นชื่อถนน เช่น ถนนพหลโยธิน ที่ตั้งชื่อเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่พันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา (พจน์ พหลโยธิน) นายกรัฐมนตรีคนที่สองของไทย เป็นต้น ต่อมามีการคิดค้นโครงข่ายทางหลวงระดับประเทศ ทำให้การที่จะตั้งเป็นชื่อต่างๆ อาจทำให้เกิดความสับสน และไม่สามารถระบุพิกัดของเส้นทางนั้นๆ ได้อย่างชัดเจนและรวดเร็ว อีกทั้งปริมาณของโครงข่ายทางหลวงที่จะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต

พันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา (พจน์ พหลโยธิน)

ดังนั้น กรมทางหลวงจึงริเริ่มนำ ระบบตัวเลขทางหลวง มาใช้ในการกำกับเรียกขานเพื่อแสดงที่ตั้งของทางหลวงได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น

ทางหลวงในประเทศไทย

ทางหลวงในประเทศไทยนั้นจะอยู่ในความควบคุมของ กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 ประเภทหลัก ได้แก่ ทางหลวงพิเศษ, ทางหลวงแผ่นดิน, ทางหลวงชนบท, ทางหลวงท้องถิ่น และทางหลวงสัมปทาน

ทางหลวง

1 ทางหลวงพิเศษ หรือเรียกอีกกันอีกในชื่อนึงว่า มอเตอร์เวย์ คือ ทางหลวงที่สร้างหรือทำขึ้นมาเพื่อให้การจราจรผ่านได้ตลอดอย่างรวดเร็วเป็นพิเศษ โดยมี กรมทางหลวง เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง ขยาย และบำรุงรักษา รวมถึงมีการควบคุมจุดเข้าออกของรถยนต์ และจัดเก็บค่าผ่านทาง (ป้ายสีน้ำเงิน) เช่น ทางหลวงหมายเลข 7 กรุงเทพ – ชลบุรี ระยะทาง 153 กิโลเมตร

ทางหลวงหมายเลข 7 กรุงเทพ – ชลบุรี ระยะทาง 153 กิโลเมตร

ทางหลวงหมายเลข 9 หรือ ถนนกาญจนาภิเษก ระยะทาง 165 กิโลเมตร
และยังมีโครงการทางหลวงพิเศษเส้นทางอื่นๆ อีกมากมายที่กำลังอยู่ในการก่อสร้าง และอนุมัติโครงการ อีกด้วย

ทางหลวง

2 ทางหลวงแผ่นดิน จะมีหมายเลขกำกับ แบ่งเป็นหมวดหมู่ตัวเลขตั้งแต่หนึ่งหลักจนถึงสี่หลัก โดยมีเส้นทางหลักอยู่ 4 เส้นทาง คือ

ทางหลวงที่มีหมายเลขตัวเดียว คือ ทางหลวงหลักที่เริ่มต้นจากกรุงเทพเชื่อมต่อไปยังภูมิภาคต่างๆ ของประเทศ มี 4 เส้นทาง ได้แก่

(ถนนพหลโยธิน) ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1

(ถนนมิตรภาพ) ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2

(ถนนสุขุมวิท) ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3

และ (ถนนเพชรเกษม) ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4

นอกจากนี้ยังมีถนนทางหลวงที่มีเลขสองหลักคือ เส้นทางสายประธานที่จะเชื่อมจากทางหลวงหลักแยกผ่านออกไปสู่พื้นที่สำคัญในแต่ละจังหวัด, ทางหลวงที่มีเลขสามหลักเป็นทางหลวงสายรองประธานที่จะเชื่อมต่อจากทางหลวงเลขตัวเดียวหรือสองตัว เพื่อเข้าสู่พื้นที่ย่อยอีกที และทางหลวงที่มีเลขสี่หลัก เป็นทางสั้นที่เชื่อมต่อเข้าสู่พื้นที่ย่อยในแต่ละอำเภอ

ทางหลวง

3 ทางหลวงชนบท เป็นทางหลวงที่อยู่ในความดูแลของ กรมทางหลวงชนบท ซึ่งจะเชื่อมระหว่างหมู่บ้าน หรือสถานที่สำคัญต่างๆ ในแต่ละจังหวัด โดยบนป้ายทางหลวงชนบทจะประกอบด้วยตัวอักษรย่อของจังหวัด 2 ตัว และเลข 4 ตัวมาใช้กำกับ

ทางหลวงในประเทศไทย
ทางหลวงในประเทศไทย

4 ทางหลวงท้องถิ่น เป็นทางหลวงที่อยู่ในความดูแลของ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยมีการเชื่อมต่อกันระหว่างหมู่บ้าน ตำบล หรือเทศบาล ทางหลวงท้องถิ่นทั่วประเทศไทยมีระยะทางรวม 352,465 กิโลเมตร บนป้ายทางหลวงท้องถิ่นจะประกอบด้วยตัวอักษร 3 ตัว และตัวเลข 5 หลักกำกับไว้

ทางหลวงในประเทศไทย

5 ทางหลวงสัมปทาน เป็นทางหลวงที่กรมทางหลวงได้ให้เอกชนสัมปทาน ทางหลวงสัมปทานจะมีระบบตัวเลขเหมือนกับทางหลวงแผ่นดิน หรือทางหลวงพิเศษ ขึ้นอยู่กับลักษณะของทางหลวงสัมปทานนั้นว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร โดยปัจจุบันมีทางหลวงสัมปทาน 1 เส้นทางคือ ทางยกระดับอุตราภิมุข (ดอนเมืองโทลล์เวย์) เฉพาะช่วงทางยกระดับดินแดง–ดอนเมือง บนถนนวิภาวดีรังสิต

ติดตามข่าวสารยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

OakkyBear - 27/03 - 13:43

10 พฤติกรรมที่คนรักรถไม่ควรทำ

รถยนต์เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกระดับต้นๆ ของคนเราในทุกวันนี้ และหากท่านเป็นคนรักรถแล้ว ทีมงาน Autostation ได้รวบรวมข้อมูล พฤติกรรมที่คนรักรถไม่ควรทำ ซึ่งอาจส่งผลเสียหรือลดอายุการใช้งานของรถยนต์ที่ใช้อยู่ได้ 1.ลืมเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง โดยปกติแล้วรถยนต์จะมีกำหนดการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอยู่ที่ 5,000 – 15,000 กิโลเมตร (แล้วแต่คุณภาพของน้ำมันเครื่อง) บางท่านอาจจะลืมหรือไม่มีเวลาไปเปลี่ยน ฝืนที่จะขับใช้งานไปก่อน จะทำให้น้ำมันเครื่องมีการเสื่อมคุณภาพ จนไม่สามารถปกป้องภายในเครื่องยนต์ได้....

OakkyBear - 27/03 - 12:44

5 วิธีดูแลระบบปรับอากาศในรถยนต์ให้เย็นสบายรับหน้าร้อน

จากสภาพอากาศในประเทศไทยที่มี 3 ฤดู หน้าร้อน หน้าฝน หน้าหนาว แต่โดยรวมกว่า 80% นั้นจะอยู่ในช่วงหน้าร้อนทั้งสิ้น จึงทำให้เวลาคนเราส่วนใหญ่ขึ้นรถแล้วก็รีบเปิดเครื่องปรับอากาศลดอุณหภูมิให้เย็นฉ่ำกันทันที แต่หารู้ไม่ นั่นเป็นการลดอายุการใช้งานระบบเครื่องปรับอากาศของรถยนต์ ดังนั้นเพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งาน วันนี้ทีมงาน Autostation จึงรวบรวมข้อมูลดูแลระบบปรับอากาศในรถยนต์ มาให้ทุกท่านได้ทราบกัน 1.เมื่อจอดรถไว้กลางแจ้ง เมื่อขึ้นรถแล้วไม่ควรเปิดแอร์ทันที....

OakkyBear - 19/03 - 17:09

วิธีป้องกันไวรัสโควิด-19 ในรถยนต์ ที่คนใช้รถต้องรู้

ในช่วงเหตุการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาดอยู่นั้น วิธีที่ดีที่สุดของการลดอัตราเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 มา ก็คงมีเพียงอยู่แต่ในที่พักอาศัยเป็นดีที่สุด แต่สำหรับคนส่วนใหญ่แล้ว การใช้รถยนต์เดินทางก็ยังมีความจำเป็นอยู่มาก ทางทีมงาน Autostation จึงนำข้อมูลการทำความสะอาดรถยนต์มาบอกต่อกันครับ 1.หมั่นล้างรถให้บ่อยขึ้น เพราะเราอาจไม่รู้ว่าวันๆ นึงมีใครมาสัมผัสรถเราบ้าง เพราะฉะนั้นเราควรทำความสะอาดรถยนต์ให้บ่อยขึ้น โดยการใช้น้ำยาล้างรถปกติทั่วไป 2.ทำความสะอาดภายในรถยนต์ วิธีทำความสะอาดภายในไม่มีไรยาก เพียงแค่ใช้น้ำยาทำความสะอาดภายในรถยนต์ที่มีขายตามร้านของตกแต่งรถยนต์หรือร้านล้างรถทั่วไปหรือผ้าชุบน้ำสบู่ โดยเน้นทำความสะอาดเบาะ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

11/12/19 17:09

จองเลขทะเบียนออนไลน์ เลขไหนโดนใจ จองได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

ก่อน

PTT Station ส่ง PTT UltraForce Diesel B10 ลุยตลาด 1 มกราคมนี้

ต่อไป

next article

PTT Station ส่ง PTT UltraForce Diesel B10 ลุยตลาด 1 มกราคมนี้