“ทางหลวง” ในประเทศไทย มีกี่ประเภท

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 11/12/19 17:09

ในยุคแรกของการเริ่มต้นก่อสร้างทางหลวงนั้น นิยมนำชื่อของบุคคลสำคัญในละแวกนั้นๆ มาตั้งเป็นชื่อถนน เช่น ถนนพหลโยธิน ที่ตั้งชื่อเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่พันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา (พจน์ พหลโยธิน) นายกรัฐมนตรีคนที่สองของไทย เป็นต้น ต่อมามีการคิดค้นโครงข่ายทางหลวงระดับประเทศ ทำให้การที่จะตั้งเป็นชื่อต่างๆ อาจทำให้เกิดความสับสน และไม่สามารถระบุพิกัดของเส้นทางนั้นๆ ได้อย่างชัดเจนและรวดเร็ว อีกทั้งปริมาณของโครงข่ายทางหลวงที่จะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต

พันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา (พจน์ พหลโยธิน)

ดังนั้น กรมทางหลวงจึงริเริ่มนำ ระบบตัวเลขทางหลวง มาใช้ในการกำกับเรียกขานเพื่อแสดงที่ตั้งของทางหลวงได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น

ทางหลวงในประเทศไทย

ทางหลวงในประเทศไทยนั้นจะอยู่ในความควบคุมของ กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 ประเภทหลัก ได้แก่ ทางหลวงพิเศษ, ทางหลวงแผ่นดิน, ทางหลวงชนบท, ทางหลวงท้องถิ่น และทางหลวงสัมปทาน

ทางหลวง

1 ทางหลวงพิเศษ หรือเรียกอีกกันอีกในชื่อนึงว่า มอเตอร์เวย์ คือ ทางหลวงที่สร้างหรือทำขึ้นมาเพื่อให้การจราจรผ่านได้ตลอดอย่างรวดเร็วเป็นพิเศษ โดยมี กรมทางหลวง เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง ขยาย และบำรุงรักษา รวมถึงมีการควบคุมจุดเข้าออกของรถยนต์ และจัดเก็บค่าผ่านทาง (ป้ายสีน้ำเงิน) เช่น ทางหลวงหมายเลข 7 กรุงเทพ – ชลบุรี ระยะทาง 153 กิโลเมตร

ทางหลวงหมายเลข 7 กรุงเทพ – ชลบุรี ระยะทาง 153 กิโลเมตร

ทางหลวงหมายเลข 9 หรือ ถนนกาญจนาภิเษก ระยะทาง 165 กิโลเมตร
และยังมีโครงการทางหลวงพิเศษเส้นทางอื่นๆ อีกมากมายที่กำลังอยู่ในการก่อสร้าง และอนุมัติโครงการ อีกด้วย

ทางหลวง

2 ทางหลวงแผ่นดิน จะมีหมายเลขกำกับ แบ่งเป็นหมวดหมู่ตัวเลขตั้งแต่หนึ่งหลักจนถึงสี่หลัก โดยมีเส้นทางหลักอยู่ 4 เส้นทาง คือ

ทางหลวงที่มีหมายเลขตัวเดียว คือ ทางหลวงหลักที่เริ่มต้นจากกรุงเทพเชื่อมต่อไปยังภูมิภาคต่างๆ ของประเทศ มี 4 เส้นทาง ได้แก่

(ถนนพหลโยธิน) ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1

(ถนนมิตรภาพ) ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2

(ถนนสุขุมวิท) ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3

และ (ถนนเพชรเกษม) ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4

นอกจากนี้ยังมีถนนทางหลวงที่มีเลขสองหลักคือ เส้นทางสายประธานที่จะเชื่อมจากทางหลวงหลักแยกผ่านออกไปสู่พื้นที่สำคัญในแต่ละจังหวัด, ทางหลวงที่มีเลขสามหลักเป็นทางหลวงสายรองประธานที่จะเชื่อมต่อจากทางหลวงเลขตัวเดียวหรือสองตัว เพื่อเข้าสู่พื้นที่ย่อยอีกที และทางหลวงที่มีเลขสี่หลัก เป็นทางสั้นที่เชื่อมต่อเข้าสู่พื้นที่ย่อยในแต่ละอำเภอ

ทางหลวง

3 ทางหลวงชนบท เป็นทางหลวงที่อยู่ในความดูแลของ กรมทางหลวงชนบท ซึ่งจะเชื่อมระหว่างหมู่บ้าน หรือสถานที่สำคัญต่างๆ ในแต่ละจังหวัด โดยบนป้ายทางหลวงชนบทจะประกอบด้วยตัวอักษรย่อของจังหวัด 2 ตัว และเลข 4 ตัวมาใช้กำกับ

ทางหลวงในประเทศไทย
ทางหลวงในประเทศไทย

4 ทางหลวงท้องถิ่น เป็นทางหลวงที่อยู่ในความดูแลของ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยมีการเชื่อมต่อกันระหว่างหมู่บ้าน ตำบล หรือเทศบาล ทางหลวงท้องถิ่นทั่วประเทศไทยมีระยะทางรวม 352,465 กิโลเมตร บนป้ายทางหลวงท้องถิ่นจะประกอบด้วยตัวอักษร 3 ตัว และตัวเลข 5 หลักกำกับไว้

ทางหลวงในประเทศไทย

5 ทางหลวงสัมปทาน เป็นทางหลวงที่กรมทางหลวงได้ให้เอกชนสัมปทาน ทางหลวงสัมปทานจะมีระบบตัวเลขเหมือนกับทางหลวงแผ่นดิน หรือทางหลวงพิเศษ ขึ้นอยู่กับลักษณะของทางหลวงสัมปทานนั้นว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร โดยปัจจุบันมีทางหลวงสัมปทาน 1 เส้นทางคือ ทางยกระดับอุตราภิมุข (ดอนเมืองโทลล์เวย์) เฉพาะช่วงทางยกระดับดินแดง–ดอนเมือง บนถนนวิภาวดีรังสิต

ติดตามข่าวสารยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

GolF - 16/12 - 08:34

PTT Station ส่ง PTT UltraForce Diesel B10 ลุยตลาด 1 มกราคมนี้

PTT เร่งตอบสนองนโยบายภาครัฐ ตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดพลังงาน ส่ง PTT UltraForce Diesel B10 เป็นน้ำมันดีเซลเกรดพื้นฐาน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 พีทีที อัลตร้าฟอร์ซ ดีเซล บี10 น้ำมันดีเซลมาตรฐานใหม่ ที่มาพร้อมนวัตกรรมล่าสุด....

Man - 08/11 - 09:09

จองเลขทะเบียนออนไลน์ เลขไหนโดนใจ จองได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

สมัยนี้นับว่าสะดวกขึ้นมากสำหรับผู้ที่กำลังจะซื้อรถใหม่ กับการเปิดให้ จองเลขทะเบียนออนไลน์ โดยจองผ่านเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบกเอง ซึ่งในวันนี้เราจะพาไปดูขั้นตอนการจองเลขทะเบียนออนไลน์ ที่ง่ายและสามารถทำได้ด้วยตนเองตามนี้เลยครับ ซึ่งสำหรับการจองทะเบียนออนไลน์นั้น จะแบ่งเป็นสองส่วนได้แก่ รถใหม่ ต้องได้รับรถแล้ว และข้อมูลตัวรถจะต้องถูกส่งบัญชีให้กับทางกรมการขนส่งทางบกก่อนที่จะทำการจอง รถที่จดทะเบียนแล้ว จะต้องเป็นรถที่จดทะเบียนกรุงเทพมหานคร หรือได้แจ้งความประสงค์ที่จะย้ายรถมากรุงเทพมหานคร ขั้นตอนแรก เข้าไปยังเว็บไซต์สำหรับจองทะเบียนออนไลน์ โดยเข้าไปที่ https://reserve.dlt.go.th/reserve/ โดยจะเปิดให้จองในวันและเวลาราชการ....

Man - 24/10 - 08:23

6 อาหารที่ควรมีติดรถไว้ยามรถติด

จากผลการสำรวจชีวิตคนเมืองในปัจจุบันนั้น ใช้ชีวิตอยู่บนรถยนต์โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 2-4 ชั่วโมงต่อวัน ยิ่งประกอบกับ รถติด แบบมหาโหดของกรุงเทพฯ เชื่อว่าหลายๆ คนคงต้องเคยหิวจนทนไม่ไหวเป็นแน่ โดยเฉลี่ยแล้วมนุษย์เรานั้นจะใช้พลังงานในการขับรถ อยู่ที่ 170 กิโลแคลอรี่ ต่อ ชั่วโมง ยิ่งรถติดมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งใช้พลังงานมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งถ้าปล่อยให้ท้องหิวอยู่อย่างนั้นก็อาจจะเสี่ยงต่อโรคกระเพาะ และทางเดินอาหารได้....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

11/12/19 17:09

จองเลขทะเบียนออนไลน์ เลขไหนโดนใจ จองได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

ก่อน

PTT Station ส่ง PTT UltraForce Diesel B10 ลุยตลาด 1 มกราคมนี้

ต่อไป

next article

PTT Station ส่ง PTT UltraForce Diesel B10 ลุยตลาด 1 มกราคมนี้