วิธีดูแลรถหลังเทศกาลสงกรานต์ เคล็ดไม่ลับที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

ดูแลรถอย่างไร? หลังเทศกาลสงกรานต์ผ่านไป คำถามนี้มักจะผุดขึ้นมาในหัวของใครหลายคน ซึ่งวันนี้ทางทีมงาน Autostation มีเคล็ดไม่ลับที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเองมาฝาก

ดูแลรถ

เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

ถือเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นลำดับแรก และเป็นสิ่งที่จะช่วยปกป้องเครื่องยนต์ของคุณได้ดีที่สุด ซึ่งช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น หลายท่านอาจใช้รถเดินทางไกลเพื่อกลับภูมิลำเนา หรือใช้รถขับเล่นน้ำสงกรานต์ ซึ่งอาจทำให้เกิดความร้อนสะสมในเครื่องยนต์สูง ทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมประสิทธิภาพเร็วกว่าปกติ ฉะนั้นหลังผ่านช่วงเทศกาลสงกรานต์ ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเป็นสิ่งแรก

ดูแลรถ

ล้างรถ

สิ่งนี้ก็ถือเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นลำดับแรกๆ และเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ด้วยตัวคุณเอง แต่วิธีการล้างอาจจะเปลี่ยนไปสักหน่อย เนื่องจากคาบแป้ง หรือสิ่งสกปรกที่เกิดในช่วงสงกรานต์อาจทำให้เกิดรอยบนตัวรถได้ หากลงมือล้างทันที โดยควรฉีดน้ำให้ชุ่มก่อน แล้วทิ้งไว้สัก 5 นาที เพื่อให้คราบสกปรกอ่อนตัว และใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดออกก่อน 1 รอบ ก่อนจะล้างรถตามปกติ

ดูแลรถ

ทำความสะอาดภายใน

หลายครั้งหลายหน หลังเทศกาลสงกรานต์ภายในรถมักจะมีกลิ่นอับชื้น ซึ่งวิธีแก้ไขที่ทำได้ง่ายที่สุด คือ การนำรถไปจอดตากแดด และเปิดประตู-กระจกทิ้งไว้ทุกบาน เพื่อไล่ความชื้น และถ้าจะให้ดีขึ้นไปอีก แนะนำให้ถอดพรม ถอดถาดรองภายในรถ มาทำความสะอาด และตากแดดให้แห้ง รวมไปถึงการนำถ่านไม้ไปช่วยดูดซับกลิ่นอับ ก็เป็นอะไรที่ช่วยได้เช่นกัน

ดูแลรถ

ตรวจสอบยาง

การตรวจสอบเบื้องต้น คือ เช็คความดันลมยาง ดอกยาง รอยฉีกขาดที่อาจเกิดขึ้นบนหน้ายาง เพราะบางครั้งหลังเทศกาลสงกรานต์ ก็มักจะมีสิ่งที่ไม่พึ่งประสงค์ติดมากับยางรถยนต์ของเราเป็นประจำ ซึ่งต้องทำรีบทำการแก้ไข และเติมลมยางให้เหมาะสมตามที่คู่มือรถได้ระบุเอาไว้

ดูแลรถ

เช็คหม้อน้ำ และความร้อน

ช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น เป็นช่วงที่อากาศในประเทศไทยร้อนสุดๆ อีกทั้งการเดินทางกลับภูมิลำเนายังต้องเจอกับสภาพจราจรติดขัด ซึ่งอาจทำให้ความร้อนสะสมขึ้นสูงกว่าปกติ และถ้ายิ่งรถร้อนๆ อากาศร้อนๆ มาโดนสาดด้วยน้ำเย็นเข้าไปอีก ชิ้นส่วนหม้อน้ำที่อยู่ด้านหน้ารถอาจเกิดอาการคดง้อได้ ฉะนั้นควรตรวจเช็ค และเติมน้ำหล่อเย็นให้เรียบร้อย หลังผ่านช่วงเทศกาลสงกรานต์

ดูแลรถ

ตรวจเช็คที่ปัดน้ำฝน และเติมน้ำยาล้างกระจก

ที่ปัดน้ำฝน ถือเป็นสิ่งที่จำเป็น และใช้บ่อยที่สุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งบางครั้งหลังจากผ่านพ้นการเล่นน้ำไปแล้ว คราบสกปรก และสิ่งไม่พึ่งประสงค์ อาจติดอยู่กับก้านที่ปัดน้ำฝน ซึ่งถ้าเผลอใช้งานในตอนที่ตัวรถแห้ง ก็อาจจะทำให้เกิดรอยบนกระจกรถยนต์ได้ ฉะนั้นควรเช็คทำความสะอาด หรือ เปลี่ยนใหม่ให้เรียบร้อย แล้วอย่าลืมเติมน้ำยาล้างกระจกด้วย

ดูแลรถ

ซึ่งนอกเหนือจากที่ได้กล่าวไปข้างต้น ก็ยังมี การตรวจเช็คระบบเบรก, ตรวจเช็คระบบไฟ, ตรวจเช็คสายพานเครื่องยนต์ ซึ่งถ้าจะให้ดีที่สุด ควรนำรถเข้าตรวจสภาพที่ศูนย์บริการ เพื่อความสบายใจ

แท็กยอดนิยม

วีดิโอ