รู้หรือไม่? การล้างรถในขณะที่จานเบรกยังร้อน ส่งผลเสียต่อระบบเบรกมากกว่าที่คุณคิด

ล้างรถตอนจานเบรกยังร้อน หลายท่านอาจจะคิดไม่ถึง หรือมองข้ามไป ว่าจริงๆ แล้วมันสามารถสร้างความเสียหายให้กับระบบเบรกรถของคุณได้อย่างไม่รู้ตัว

ล้างรถตอนจานเบรกยังร้อน

ใช่ครับ สิ่งที่กล่าวไปข้างต้นคุณอ่านไม่ผิด เพราะการล้างรถในขณะที่จานเบรกยังร้อน นอกจากจะแห้งเร็วจนเกิดคราบแล้ว ยังส่งผลเสียต่อระบบเบรกได้อีกด้วย เนื่องด้วยจานเบรกนั้นเป็นสิ่งเดียวที่ต้องเสียดสีกับผ้าเบรกทุกครั้งที่คุณแตะเบรก จึงทำให้เกิดความร้อนสะสมสูง ยิ่งถ้าคุณใช้เบรกหนักๆ เบรกต่อเนื่อง เบรกตลอดเวลา ก็ยิ่งเพิ่มความร้อนสะสมเข้าไปมากขึ้น

ล้างรถตอนจานเบรกยังร้อน

อย่างที่เคยได้ร่ำเรียนกันมา เมื่อเหล็กมีการเสียดสีจนเกิดความร้อนสะสมในตัว เหล็กจะเกิดการขยายตัว และเมื่อเหล็ก (จานเบรก) ที่มีความร้อนถึงขีดสุด มาเจอกับน้ำ ซึ่งเป็นตัวนำพาความร้อนได้ดีที่สุดในโลก เหล็ก (จานเบรก) จะเกิดการหดตัวอย่างรวดเร็ว จนทำให้ “จานเบรกคด” ได้ และยิ่งเป็นการฉีดน้ำแรงดันสูงด้วยแล้ว ยิ่งมีโอกาสคดสูงขึ้นไปอีก

ล้างรถตอนจานเบรกยังร้อน

แล้วอาการจานเบรกคด ส่งผลเสียอย่างไร? อาการที่พบเจอกันได้มากที่สุดคือ “เบรกแล้วล้อสั่น” ซึ่งเกิดจากสาเหตุ ผ้าเบรกจับจานไม่สม่ำเสมอ, จานเบรกเริ่มบางจากการใช้งาน หรืออาจเป็นจากยางที่สึกไม่เท่ากันทั้งวง แต่ปัจจัยสำคัญเลยคือ จานเบรกคด นั่นเอง

ล้างรถตอนจานเบรกยังร้อน

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก่อนจะล้างรถทุกครั้งควรทิ้งระยะหลังจากขับประมาณ 15-30 นาที เพื่อรอให้ตัวรถลดความร้อนสะสมลงก่อน จึงทำการล้างได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องล้างรถในทันที แนะนำให้ล้างตัวถังก่อน ก่อนจะลงมาที่ล้อ และเบรก และไม่ควรฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าไปบริเวณจานเบรกโดยตรง

แท็กยอดนิยม

วีดิโอ