6 อาหารที่ควรมีติดรถไว้ยามรถติด

จากผลการสำรวจชีวิตคนเมืองในปัจจุบันนั้น ใช้ชีวิตอยู่บนรถยนต์โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 2-4 ชั่วโมงต่อวัน ยิ่งประกอบกับ รถติด แบบมหาโหดของกรุงเทพฯ เชื่อว่าหลายๆ คนคงต้องเคยหิวจนทนไม่ไหวเป็นแน่ โดยเฉลี่ยแล้วมนุษย์เรานั้นจะใช้พลังงานในการขับรถ อยู่ที่ 170 กิโลแคลอรี่ ต่อ ชั่วโมง ยิ่งรถติดมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งใช้พลังงานมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งถ้าปล่อยให้ท้องหิวอยู่อย่างนั้นก็อาจจะเสี่ยงต่อโรคกระเพาะ และทางเดินอาหารได้ ซึ่งอาหารที่สามารถหาซื้อได้ง่ายและเหมาะกับการพกไว้ทานเวลารถติดนั้นมีดังนี้

รถติด

ถั่วและธัญพืช

หนึ่งในอาหารที่เบสิคสุดๆ ทานได้ง่าย ไม่เลอะเทอะ ปราศจากกลิ่น อุดมไปด้วยพลังงานจากไขมัน โปรตีน และไฟเบอร์ มีราคาที่หลากหลายตั้งแต่ถั่วลิสงที่ราคาไม่แพง ไปจนถึงอัลมอนด์ หรือแมคคาเดเมียที่มีราคาสูงขึ้นไป ซึ่งอาหารจำพวกถั่วหรือธัญพืชนั้นยังเก็บรักษาไว้ได้นานอีกด้วย

รถติด

ผลไม้อบแห้ง

ผลไม้อบแห้ง อาทิ ลูกเกด อินผลัม ลูกพรุน สตรอว์เบอร์รี่ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเพราะเก็บรักษาได้ง่าย ให้สารอาหารที่หลากหลาย รวมถึงให้พลังงานสูง แต่อาจจะต้องระวังเรื่องปริมาณน้ำตาลในผลไม้อบแห้งบางชนิดเช่นกัน

รถติด

โฮมเมดแซนวิช

แซนวิชเป็นอาหารมื้อหลักที่ทานได้ง่าย อยู่ท้อง และมีสารอาหารที่ครบหลักโภชนาการ ยิ่งเป็นแซนวิชที่ทำเองนั้นสามารถเลือกวัตถุดิบได้หลากหลาย และปรุงแต่งรสชาตให้ออกมาถูกปากได้เป็นอย่างดี

รถติด

เอเนอร์จี้บาร์

แม้ว่าคุณจะไม่ใช่สายคลีนผู้รักสุขภาพ ก็ต้องยอมรับว่าเอเนอร์จี้บาร์ นั้นหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป อีกทั้งยังให้พลังงานที่เหมาะสมและสารอาหารที่ครบถ้วน แถมยังมีรสชาตหลากหลายให้เลือกอีกด้วย

รถติด

ชา และ กาแฟ

ชา และ กาแฟ สามารถช่วยแก้ง่วงได้ ด้วยผลจากคาเฟอีนในตัวเครื่องดื่มสุดมหัศจรรย์นี้ จะช่วยกระตุ้นสมองทำให้ตื่นตัว อย่างไรก็ตามร่างกายมนุษย์นั้นไม่ควรรับคาเฟอีนเกินกว่า 400 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเท่ากับกาแฟ 3-4 แก้ว เพราะคาเฟอีนในกระแสเลือดที่มากเกินไปอาจทำให้มือสั่น นอนไม่หลับ หรือเกิดอาการชักได้

รถติด

น้ำสะอาด

น้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญกว่า 70% ในร่างกายมนุษย์ ทั้งช่วยให้ความชุ่มชื้น ทำให้รู้สึกสดชื่น และทำให้ระบบต่างๆของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ดังนั้นควรมีน้ำสะอาดติดรถไว้อยู่เสมอ โดยควรดื่มน้ำ 8-10 แก้วต่อวันเป็นอย่างน้อย

** แถมท้ายกับเคล็ดไม่ลับ **

ก่อนขับรถควรหลีกเลี่ยงอาหารมื้อหนัก หรือการกินอาหารที่เยอะเกินไป เนื่องจากหลังอาหารมื้อหนักปริมาณเลือดในร่างกายจะถูกส่งไปยังกระเพาะอาหารและลำไส้เพื่อช่วยย่อยอาหาร เป็นสาเหตุทำให้เรามักเกิดอาการง่วงหลังจากที่กินอิ่มและมีโอกาสหลับในได้

รถติด

หลีกเลี่ยงอาหารเผ็ด

การรับประทานอาหารรสจัดนั้นจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นปัจจัยในการเกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ทำให้ไม่สบายตัว และยังเสี่ยงทำให้เกิดอาการปวดท้องได้อีกด้วย

รถติด

ดื่มไม่ขับ

แอลกอฮอล์นั้นทำให้ร่างกายคนเรามีอัตราการตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ รอบข้างช้าลง สำหรับกฎหมายบ้านเรานั้นถือว่าผู้ที่มีปริมาณแอลกอฮอลเกินกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ นั้นเมาสุราและมีโทษหนัก ดังนั้นอย่าลืม Drink Responsibly ดื่มไม่ขับดีกว่านะครับ

ติดตามสาระความรู้เกี่ยวกับยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ