5 วิธีดูแลระบบปรับอากาศในรถยนต์ให้เย็นสบายรับหน้าร้อน

จากสภาพอากาศในประเทศไทยที่มี 3 ฤดู หน้าร้อน หน้าฝน หน้าหนาว แต่โดยรวมกว่า 80% นั้นจะอยู่ในช่วงหน้าร้อนทั้งสิ้น จึงทำให้เวลาคนเราส่วนใหญ่ขึ้นรถแล้วก็รีบเปิดเครื่องปรับอากาศลดอุณหภูมิให้เย็นฉ่ำกันทันที แต่หารู้ไม่ นั่นเป็นการลดอายุการใช้งานระบบเครื่องปรับอากาศของรถยนต์ ดังนั้นเพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งาน วันนี้ทีมงาน Autostation จึงรวบรวมข้อมูลดูแลระบบปรับอากาศในรถยนต์ มาให้ทุกท่านได้ทราบกัน

ระบบปรับอากาศ

1.เมื่อจอดรถไว้กลางแจ้ง เมื่อขึ้นรถแล้วไม่ควรเปิดแอร์ทันที ควรลดกระจกเพื่อระบายความร้อนก่อน แล้วค่อยกดปุ่ม A/C เปิดแอร์ จะช่วยยืดอายุของแอร์และสามารถทำความเย็นได้เร็วขึ้นอีกด้วย

2.ตรวจเช็คน้ำยาแอร์ โดยการสังเกตลมแอร์ว่ามีความเย็นปกติไหม หรือมีความเย็นน้อยผิดปกติ ให้รีบเข้าศูนย์บริการไปตรวจเช็คหาจุดรั่ว อุดตันของน้ำยาแอร์

3.นำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็คระบบแอร์ปรับอากาศอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

ระบบปรับอากาศ

4.ควรเปลี่ยนกรองอากาศแอร์ และล้างแอร์ทุกๆ 20,000 กิโลเมตร เพื่อป้องกันแอร์ทำงานหนักเกินไปจนอาจทำให้เกิดการรั่วหรืออุดตันของทางเดินน้ำยาแอร์ได้

5.เลือกใช้อุณหภูมิให้เหมาะสม ไม่ควรเปิดเย็นจนเกินไป เพราะจะทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนักขึ้น ทำให้อายุของคอมเพรสเซอร์แอร์น้อยลง

อากาศ

อ่านข่าวสารยานยนต์ได้ที่ Autostation.com FB : Autostation

แท็กยอดนิยม

OakkyBear
OakkyBear
หมีหัวฟู ชอบถ่ายพริตตี้เป็นชีวิตจิตใจ มี Nissan Sunny NEO และ Honda CBR รุ่นเก็บหนี้ ไว้ข้างกาย ยามว่างนั่งเล่นเกมและดูรถแต่ง หลงไหลยุค 90

วีดิโอ