Home Carage Ford Ranger Ford Ranger Open Cab Hi-Rider 2018

Ford Ranger Open Cab Hi-Rider 2018 summary

คุณสมบัติ

engine

2.2L

CC

gas

N/C

kmpl

fuel

Diesel

fuel

seat

2

seat

seat

Automatic / Manual

Transmission

รูปภาพของ Ford Ranger Open Cab Hi-Rider 2018

ดูเพิ่มเติม

Ford Ranger Open Cab Hi-Rider 2018

2018 Ford Ranger ปิกอัพพันธุ์แกร่งรุ่นยอดนิยมในบ้านเรา ที่เน้นการดีไซน์ที่บึกบึน ผสมผสานกับขุมพลังและสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม โดยรูปลักษณ์ใหม่ยังเน้นความบึกบึนในทุกสัดส่วน แต่จะแฝงความสปอร์ตนุ่มนวลเพิ่มเติมลงไปอีกด้วย ด้านภายในยังคงมาพร้อมดีไซน์ที่สวยงามบึกบึนเหมือนรุ่นก่อนหน้า พร้อมกันนี้รุ่นใหม่ยังมาพร้อมขุมพลังใหม่ดีเซล 2.0 เทอร์โบเดี่ยว และรุ่น 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ ผสมผสานกับชุดเกียร์อัตโนมัติลูกใหม่แบบ 10 สปีด และตัวเลือกเกียร์ธรรมดา 6 สปีด

อ่านข่าวรถยนต์อื่นๆได้ที่ Autostation.com

Must read for Ford Ranger Open Cab Hi-Rider 2018

[Off-Road Test] Ford Ranger RAPTOR ทดสอบออฟโรดแบบบ้าระห่ำ หายสงสัยทำไม 1.699 ล้านบาท

ทดสอบการขับขี่ Ford Ranger RAPTOR แบบจัดเต็ม บนเส้นทางออฟโรด ไขข้อสงสัยระบบช่วง FOX Racing มีดีอย่างไร วันนี้เราทดสอบมาให้ท่านทราบกันแล้ว กับมาพบกันอีกครั้งสำหรับการทดสอบกระบะออฟโรดพันธุ์แกร่ง ที่เป็นกระแสร้อนแรงมากในบ้านเราอย่าง Ford Ranger RAPTOR แม้จะมีราคาค่าตัวที่ค่อนข้างสูง แต่ช้าก่อน! หากใครคิดว่าแพง เพราะหลังจากที่ผมกลับมาจากทริปการทดสอบอันสุดโสดโหดครั้งนี้ ผมบอกเลยว่า โคตรคุ้มค่า แล้วไม่ได้แพงเกินเหตุไปเลยจริงๆ ซึ่งผมจะได้ทดสอบอะไรบ้าง วันนี้ผมนำมารีวิวให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันแล้ว สำหรับสเปครายละเอียดเน้นๆ ของ Ranger RAPTOR คันนี้ ทาง AutoStation ได้นำมาทดสอบกันแบบจัดเต็ม รวมไปถึงมีคลิปรีวิวมาให้ชมกันแล้ว สามารถกดอ่าน ได้ที่นี่ หรือจะชมคลิปรีวิวก็ติดตามได้ด้านล่างนี้เลย ในส่วนรีวิวนี้ ผมจะเน้นการทดสอบบนเส้นทางแบบออฟโรด ซึ่งทริปที่ได้เข้าร่วมนี้ ต้องยอมรับว่า ฟอร์ด ประเทศไทย มีความกล้าจริงๆ เพราะจัดหนักชนิดที่ว่าไม่กลัวรถพังกันเลย ทั้งสถานีกระโดดความเร็วสูง สถานีขับผ่านน้ำ เนินไต่ระดับ ปีนหิน ขับบนทางกรวดความเร็วสูงจนรถท้ายปัด ก็มีมาให้ทดสอบหมด ทำให้ได้ทราบความสามารถและสมรรถนะรถอย่างเต็มที่ เริ่มต้นทดสอบโดยวิ่งจากใจกลางกรุงเทพมุ่งหน้าสู่เขาใหญ่ หลังจากฟังการบรรยายพร้อมสรุปเส้นทางเรียบร้อย เริ่มต้นออกเดิมจากใจกลางเมือง มุ่งหน้าสู่สนามทดสอบ 8 Speed เขาใหญ่ ที่ๆ เราจะได้เริ่มทดสอบออฟโรดจัดเต็มกันในวันแรก ความรู้สึกแรกที่รับรู้ได้เมื่อขับ Ranger RAPTOR บนทางออนโรดคือ “เห้ยมันไม่ได้ ก้าวร้าว หรือดุดันแบบที่คิดไว้ตอนแรก” ใช่ครับความคิดนี้เข้ามาในหัวจริงๆ เพราะการซับแรงสั่นสะเทือน รวมไปถึงการเก็บเสียงทำออกมาได้ค่อนข้างดี ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัยไฟฟ้าที่เซ็ตมาค่อนข้างเบา ช่วงล่างที่กลับกันกลายเป็นนุ่มนวล รวมไปถึงการทำงานหลายๆ อย่างจนทำให้คิดว่า มันสามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวันสบายๆ ขับบนทางยกระดับ ความเร็ว 100-120 ก็ยังเนียนๆ เสียงที่เข้ามาในห้องโดยสารมีเพียงแค่เสียงลมจากกระจกบังลมหน้าเล็กน้อย บวกกับเสียงการทำงานของเครื่องยนต์ที่ค่อนข้างเร้าใจ แต่ในบางช่วงยังแอบคิดว่า มันนุ่มนวลไปเสียด้วยซ้ำ เครื่องใหม่เกียร์ใหม่ อาจไม่ดุดันก้าวร้าว แต่ความเร็วไหลมาแบบไม่รู้ตัว ทางด้านขุมพลังดีเซลลูกใหม่ 2.0 ลิตร Bi-Turbo หรือ เทอร์โบคู่ 213 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตันเมตร กับเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ลูกใหม่ อาจจะด้วยการเซ็ตเกียร์ขนาด 10 สปีด ทำให้ ความกระโชกโฮกฮาก อาจจะไม่มีในเห็นในคันนี้ ซึ่งตอนแรกคาดว่าจะเป็นอย่างนั้นเพราะดูจากแรงบิดแล้วมหาศาลถึง 500 นิวตันเมตร แต่อาการหลังติดเบาะไม่มี แต่อย่างใด ทุกอย่างทำงานร่วมกันอย่างสมูท ความเร็วไหลอย่างไม่น่าเชื่อ ขับเผลอๆ บางทีจะแตะ 140 เอา ก็ต้องผ่อนคันเร่งให้ลดลงเพื่อความปลอดภัย ก็ถือว่าเป็นกระบะออฟโรดที่มาพร้อมรูปลักษณ์ หล่อ เท่ ดุดันจากโรงงาน ที่สามารถขับใช้งานได้จริงๆ ในชีวิตในเมืองประจำ ความสะดวกสบาย นุ่มนวลมีมาให้อย่างครบครัน แต่ถ้าขับในที่แคบๆ อาจต้องกะระยะนิดนึงเพราะตัวรถมีขนาดที่ค่อนข้างกว้างและใหญ่กว่า Ranger รุ่นปรกติ (เกือบเต็มเลนถนน) ถึงสนาม 8 Speed เขาใหญ่ เริ่มทดสอบเส้นทางออฟโรดจัดหนัก เดินทางมาถึงสนามที่เราจะได้ทดสอบ Ranger RAPTOR กันแบบจัดเต็มที่นี่ ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์อีกวัน เพราะพรุ่งนี้ก็จะได้ขับ ออฟโรดความเร็วสูงในโหมด Baja เช่นเดียวกัน พระเอกหลักที่จะทดสอบในสนามนี้คือ ระบบช่วงล่าง […]

ข่าวที่น่าสนใจ

ดูเพิ่มเติม

Ford Ranger สวมชุดแต่งดุดันจน Ranger Raptor ต้องชิดข้างทาง

ข้อดีของการที่ Ford Ranger ออกจำหน่ายในหลายประเทศทั่วโลกคือเราได้ยลโฉมชุดแต่งสวย ๆ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นผลงานของสำนักแต่ง Carlex Design สำนักแต่ง Carlex Design จากประเทศโปแลนด์นำเสนอชุดบอดี้คิทแปลงโฉมรถกระบะ Ranger ให้มีความดุดันมากขึ้นโดยเน้นสีดำทั้งคัน เริ่มจากการติดตั้งกระจังหน้าแบบด้านประทับตัวอักษร CD หรือ Carlex....

น่าลุ้น! สื่อออสซี่ระบุ 2022 All-New Ford Ranger อาจมาพร้อมขุมพลังปลั๊กอินไฮบริด

สื่อออสเตรเลียรายงาน 2022 All-New Ford Ranger เจนเนอเรชั่นต่อไปจะมีทั้งเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบและเบนซินปลั๊กอินไฮบริดให้ลูกค้าได้เลือกสรร เว็บไซต์ CarExpert จากแดนจิงโจ้รายงานว่ารถกระบะ 2022 Ranger เจนใหม่ “รุ่นเริ่มต้น” จะใช้เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบคู่ 2.0 ลิตร พละกำลัง 213 แรงม้า....

You may also like…

  • Nissan NP300 Navara

    Nissan NP300 Navara King Cab S 2018

    Read more
  • Mitsubishi Triton

    Mitsubishi Triton Mega Cab Plus GLS 2018

    Read more