เปิดเหตุผลทำไม Toyota GR Yaris มีค่าตัวแพงกว่า Honda Civic Type R

Toyota GR Yaris กำลังจะออกจำหน่ายในภูมิภาคยุโรปและญี่ปุ่นด้วยราคาค่าตัวที่ค่อนข้างสูง แต่กระนั้นรถซับคอมแพ็กต์รุ่นนี้มียอดจองพรีออร์เดอร์มากกว่า 6,000 คันเข้าไปแล้ว

ราคาจำหน่ายของ GR Yaris ในตลาดญี่ปุ่นเคาะไว้ที่ 4.56 ล้านเยนหรือประมาณ 1.31 ล้านบาท แพงกว่า Honda Civic Type R ซึ่งมีราคาจำหน่าย 4.5 ล้านเยนหรือราว 1.29 ล้านบาท ขณะที่ Renault Megane RS ซึ่งผลิตในฝรั่งเศสและนำเข้ามาขายในแดนปลาดิบมีค่าตัว 4.48 ล้านเยนหรือราว 1.28 ล้านบาท

แต่การกำหนดราคาของ GR Yaris มีเหตุมีผลรองรับ ข้อแรกคือรถทุกคันจะ “ผลิตด้วยมือ” เกือบทั้งหมดโดย Takumi หรือช่างฝีมือชั้นสูงของญี่ปุ่น เพื่อให้เกิดเป็นความปราณีตในทุกรายละเอียดตามแบบฉบับช่างหัตถศิลป์แดนอาทิตย์อุทัย (Takumi Craftsmanship)

อากิโอะ โตโยดะ ประธานใหญ่ Toyota กล่าวไว้ในวีดีโอที่เรานำมาฝากกันนี้ว่า บริษัทฯ ใช้ช่างฝีมือชั้นเลิศในการสร้างรถแบบแฮนด์เมดคันต่อคัน เพราะต้องการลดความแตกต่างด้านคุณภาพให้เหลือน้อยที่สุดซึ่งมักเกิดขึ้นกับการผลิตแบบอุตสาหกรรมขนาดใหญ่

GR Yaris จะถูกผลิตขึ้นที่โรงงานโมโตมาชิในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงงานที่ล้ำสมัยที่สุดของ Toyota และเป็นแห่งเดียวกับที่ผลิตรถสปอร์ต Lexus LFA ที่ถูกขึ้นหิ้งเป็นตำนานไปแล้ว

นอกจากนี้ กระบวนการพัฒนา GR Yaris โดยเฉพาะในช่วงการทดสอบสมรรถนะยังมีการขอคำปรึกษาจากนักแข่งรถแรลลี่ทั้งจากญี่ปุ่นและต่างประเทศจำนวนกว่า 10 คน หนึ่งในนั้นคือทอมมี มาร์คิเนน อดีตแชมป์โลก WRC ที่เป็นผู้ปรับจูนสมรรถนะด้วยตนเองอีกด้วย

สำหรับหัวใจขับเคลื่อนของ Toyota GR Yaris เป็นขุมพลังเบนซิน 3 สูบ 1.6 ลิตร เทอร์โบชาร์จ พละกำลังสูงสุด 272 แรงม้า แรงบิด 370 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อด้วยระบบ GR Sport 4WD

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ