ซีดาน? แฮทช์แบ็ก? กระบะ? รถประเภทไหนเหมาะกับคุณที่สุด

ตลาดรถยนต์บ้านเรามีรถหลากรุ่นหลายแบรนด์ให้เลือกสรรมากมาย แต่ถ้าแบ่งตามประเภทตัวถังก็จะมีเพียงไม่กี่รูปแบบที่ตอบสนองการใช้งานแตกต่างกัน

รถซีดาน แฮทช์แบ็ก เอสยูวี หรือรถกระบะ ต่างมีฟังก์ชั่นใช้งานที่ตอบโจทย์ไม่เหมือนกัน รถบางประเภทอาจเจาะกลุ่มลูกค้าชัดเจน แต่เราเชื่อว่ามีอีกหลายคนที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรจะใช้รถแบบใดจึงจะเหมาะกับตนเองมากที่สุด เราไปชมคุณสมบัติของรถแต่ละประเภทกันเลย

รถซีดาน

ถือเป็นตัวถังที่สามัญที่สุดในตลาดรถยนต์ทั่วโลก รวมถึงเมืองไทย รถซีดานมาพร้อมกับตัวถังแบบ 4 ประตูและพื้นที่ใต้ฝากระโปรงท้าย มีตั้งแต่ขนาดเล็กอย่าง Honda City, Mitsubishi Attrage และขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อยอย่าง Civic และ Toyota Corolla Altis ไปจนถึงบิ๊กซีดานระดับพรีเมียมอย่าง Mercedes-Benz S-Class และ BMW 7-Series

โดยทั่วไปแล้ว รถซีดานรองรับผู้โดยสารได้ 5 คน และมีพื้นที่จัดเก็บสัมภาระพอสมควรที่ใต้ฝากระโปรงท้าย ด้วยรูปลักษณ์ที่มีความเป็นสากลทำให้เหมาะกับคนที่ชื่นชอบความภูมิฐาน สง่างาม และไม่ต้องการฉีกกรอบเดิม ๆ

รถวากอน

ถูกแตกกอต่อยอดจากรถซีดาน รถวากอนถูกสร้างขึ้นด้วยจุดประสงค์เพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บสัมภาระด้านท้าย แนวหลังคาถูกขยายให้ยาวขึ้น มีเสาหลังคาท้าย D pillar และประตูบานหลังเพิ่มเติมเข้ามา รถวากอน อย่าง Volvo ตระกูล V มีจำหน่ายในบ้านเราเช่นกันและเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าในยุโรปและอเมริกาเหนืออย่างมาก เพราะให้ภาพลักษณ์สง่างาม หรูหราและคู่ควรกับการเป็นรถสำหรับผู้นำครอบครัวที่ประสบความสำเร็จ

รถแฮทช์แบ็ก

อีกหนึ่งรถที่สร้างบนพื้นฐานของรถซีดาน รถแฮทช์แบ็กส่วนใหญ่จะเป็นแบบ 5 ประตู Honda Jazz และ Toyota Yaris แสดงให้เห็นถึงการเป็นรถขวัญใจมหาชนที่รองรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะ Jazz ที่แม้จะเป็นรถระดับบีเซกเมนท์แต่ด้วยการออกแบบที่ยอดเยี่ยมและมีเบาะแถวหลังที่พับให้แบนราบได้จึงมีพื้นที่จัดเก็บสัมภาระที่กว้างขวางอย่างมาก

ขณะเดียวกัน รถแฮทช์แบ็กยังมีภาพลักษณ์อ่อนเยาว์ อาทิ Mazda 3 โฉมซีดานและแฮทช์แบ็กให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน อาจพูดได้ว่ารถแฮทช์แบ็กเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่เบื่อกับรูปลักษณ์อยู่ในกรอบแบบรถซีดาน

รถอเนกประสงค์แบบเอสยูวี-ครอสโอเวอร์

พัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองการใช้งานอย่างอเนกประสงค์ รถเอสยูวีและครอสโอเวอร์ยุคใหม่ถูกพัฒนาให้มีความประหยัดน้ำมันมากขึ้นจึงเป็นที่นิยมจากลูกค้าทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยมาพร้อมภาพลักษณ์ที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ มีความแอคทีฟ work hard play harder ใช้ในชีวิตประจำวันก็ได้และขับขี่ลุยทางดินในต่างจังหวัดก็สบาย

คุณสมบัติสำคัญของรถอเนกประสงค์คือตัวถังที่ยกสูง ให้ทัศนวิสัยที่กว้างไกลกว่ารถซีดาน-แฮทช์แบ็ก ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อยังเหมาะสำหรับการขับขี่บนเส้นทางขรุขระที่ไม่หนักหนาสาหัสมากนัก ปัจจุบันมีรถอเนกประสงค์ให้เลือกมากมายในตลาดรถยนต์บ้านเรา ตั้งแต่รถที่ใช้งานในเมืองอย่าง Honda HR-V และ Toyota C-HR ตลอดจนรถพีพีวีบนพื้นฐานกระบะที่ลุยได้มากขึ้นอย่าง Ford Everest และ Isuzu MU-X

รถเอ็มพีวี

เริ่มแรก รถเอ็มพีวีหรือรถตู้แวนถูกสร้างขึ้นเพื่อการขนย้ายผู้คนโดยเฉพาะ แต่ในปัจจุบันมีพัฒนาการเพิ่มเติมด้วยการใส่ความสะดวกสบาย สมรรถนะ และความปลอดภัย จึงรองรับการใช้งานได้อย่างรอบด้านมากขึ้น

รถเอ็มพีวีถูกแตกย่อยเป็นหลายประเภทที่มีระดับราคาตั้งแต่หลักแสนไปจนถึงหลักหลายล้านบาท ตอบสนองการใช้งานแตกต่างกัน เฉพาะ Toyota แบรนด์เดียวก็นำเสนออย่างครบครัน ตั้งแต่รถมินิแวนอย่าง Toyota Sienta และ Avanza ที่เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก Alphard ยานพาหนะสำหรับการเดินทางของบุคคลสำคัญหรือสมาชิกครอบครัวที่ให้บรรยากาศหรูหรามากขึ้น ไปจนถึงการขนย้ายผู้คนในเชิงพาณิชย์อย่าง Toyota Commuter

รถกระบะ

รถกระบะมีให้เลือกสรรทั้งแบบตอนเดียว, แบบ 2 ประตู และแบบ 4 ประตู เดิมทีรถกระบะถูกสร้างขึ้นเพื่อการบรรทุกหนักขนส่งสินค้าไปบนเส้นทางสมบุกสมบัน แต่ในระยะหลัง ตลาดรถกระบะไลฟ์สไตล์เติบโตมากขึ้น มาพร้อมสมรรถนะการขับขี่และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายที่แทบไม่ต่างจากรถยนต์นั่งทั่วไป

ผู้ที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัดที่ต้องบรรทุกสัมภาระเป็นครั้งคราวหรือเป็นประจำ รถกระบะคือทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด ขณะเดียวกัน ผู้รับเหมาและวิศวกรทั้งหลายในกรุงเทพฯ ก็สามารถเลือกรถคู่ใจเป็นปิกอัพสักคัน รถกระบะท็อป 3 ในบ้านเราขณะนี้อย่าง Isuzu D-Max, Toyota Hilux Revo และ Mitsubishi Triton มีรุ่นย่อยให้เลือกรวมกันหลายสิบรุ่น ตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอน

รถสปอร์ต

รถสปอร์ตทั้งแบบคูเป้ เปิดประทุน หรือโรดสเตอร์ โดยทั่วไปแล้วคือรถคันที่ 2 หรือคันที่ 3 ในครอบครัว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้รางวัลกับตนเอง แต่ในขณะเดียวกันยังสามารถเป็นรถคันแรกสำหรับคนหนุ่มสาวที่ชื่นชอบความตื่นเต้นเร้าใจ

ถึงแม้ตลาดรถสปอร์ตในเมืองไทยจะไม่ใหญ่นัก แต่ก็มีทางเลือกพอสมควร อย่าง Mazda MX-5 ใหม่ และToyota Supra ที่เพิ่งเปิดตัว เรื่อยไปจนถึงบรรดาซูเปอร์คาร์นำเข้าทั้งหลายที่เราเชื่อว่าเป็นรถในฝันของท่านผู้อ่านหลายคน

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ