ผู้บริหาร Volvo เผย Tesla Model 3 ช่วยกำหนดกลยุทธ์การพัฒนา Volvo XC40 Recharge EV

ผู้บริหารระดับสูงของ Volvo เผยว่าการพัฒนารถพลังไฟฟ้า Volvo XC40 Recharge EV ก้าวหน้าไปได้ด้วยดีจนกระทั่งมีการเปิดตัว Tesla Model 3 ที่ทำให้ต้องทบทวนกลยุทธ์ใหม่

เฮนริค กรีน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีของ Volvo กล่าวว่า การที่รถพลังไฟฟ้า Tesla Model 3 มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 70 กิโลวัตต์ชั่วโมง ทำให้ Volvo ต้องหันไปใช้แบตเตอรี่ 78 กิโลวัตต์ชั่วโมงแทนที่จะเป็น 60 กิโลวัตต์ชั่วโมงแบบที่วางแผนไว้ตั้งแต่แรก

เราขยายขนาดแบตเตอรี่ให้ใหญ่ขึ้น จากเดิมเราคิดว่าแบตเตอรี่และต้นทุนมีความเหมาะสมอยู่แล้ว แต่เมื่อเราเห็น Model 3 เปิดตัวออกมา เราก็ต้องกลับมาทบทวนกันใหม่” กรีน กล่าว “เราใส่โมดูลเพิ่มเติมเข้าไป ซึ่งทำให้ราคาเพิ่มสูงขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่พอรับได้

XC40 Recharge ซึ่งเป็นรถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของ Volvo มีระยะทางขับเคลื่อน 400 กม. ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง ใกล้เคียงกับ Model 3 รุ่นเริ่มต้นที่มีระยะทางขับเคลื่อน 409 กม.ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง อย่างไรก็ตาม Model 3 รุ่น Long Range สามารถโลดแล่นได้ไกลถึง 560 กม. ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง

กรีน กล่าวเพิ่มเติมว่า “ในช่วงแรก เราไม่มั่นใจในการตัดสินใจพัฒนารถพลังงานไฟฟ้าและติดตั้งแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ซึ่งผมคิดว่าเป็นการเดิมพันที่สูงมาก แต่ตอนนี้ผมคิดว่า XC40 Recharge มีตำแหน่งการตลาดและคุณสมบัติที่เหมาะสม

XC40 Recharge จะออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปีหน้า และจะเป็นรถเอสยูวีพรีเมียมพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกในตลาดที่มีราคาจำหน่ายไม่สูงมากนักหรือระหว่าง 4 – 6 หมื่นยูโร

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ