รถแท็กซี่บินได้ Volocopter ประสบความสำเร็จทำการบินครั้งแรกในเยอรมนี

Volocopter ประสบความสำเร็จในการบินครั้งแรกที่ Mercedes-Benz Museum ในเมืองสตุทการ์ท ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม Vision Smart City

การทดสอบการบินดังกล่าวเกิดจากความร่วมมือระหว่าง Mercedes-Benz และสถาบันเทคโนโลยีแห่งสตุทการ์ทที่ต้องการประเมินเสียงตอบรับของสาธารณชนที่มีต่อแท็กซี่บินได้ ก่อนที่ให้บริการอย่างต่อเนื่องในอนาคต

ก่อนหน้าการทดสอบไม่กี่วัน Volocopter ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินจากเยอรมนี เพิ่งประสบความสำเร็จในการระดมเงินทุน 50 ล้านยูโร ซึ่งบางส่วนมาจากกลุ่มทุน Zhejiang Geely Holding Group จากจีน โดยในปี 2017 Volocopter ได้รับเงินลงทุน 25 ล้านยูโรมาจาก Daimler บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz

โอลา คัลเลนเนียส ประธานกรรมการ Daimler AG กล่าวว่า “Volocopter เป็นหุ้นส่วนที่มีความสำคัญของเราซึ่งแสดงให้เห็นว่าความฝันที่จะใช้แท็กซี่บินได้นั้นสามารถเป็นจริงขึ้นมาได้

ด้านฟรอเรียน รอยเตอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volocopter กล่าวว่า “รถแท็กซี่บินได้ของเราคือมิติใหม่ของการเดินทางในเมือง ดังจะเห็นได้จากการบินในวันนี้ซึ่งเป็นไปอย่างเงียบสงบ ปลอดภัยและรวดเร็ว ช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรในเมืองใหญ่ทั่วโลกได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ Volocopter เป็นยานพาหนะทางอากาศแบบ 2 ที่นั่ง มีน้ำหนัก 700 กก. และรองรับการบรรทุก 200 กก. หรือผู้โดยสาร 2 คนพร้อมสัมภาระอีกเล็กน้อย ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ชุดแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน 9 ตัวจ่ายพลังไฟฟ้าสู่มอเตอร์และใบพัดอย่างละ 18 ตัว

ทำความเร็วสูงสุดในอากาศได้ที่ 110 กม.ต่อชม. สามารถเทคออฟและแลนดิ้งในแนวดิ่งได้ มีระยะทางขับเคลื่อน 35 กม. และสามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็วในเวลาไม่เกิน 5 นาที

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ