ซีอีโอ Volkswagen Group เผยหากค่ายรถไม่ปรับตัว จุดจบจะเหมือน Nokia

หัวเรือใหญ่ Volkswagen Group ชี้บริษัทรถยนนต์ต้องเร่งปรับปรุงการดำเนินธุรกิจขนานใหญ่เพื่อไม่ให้เดินบนเส้นทางไปสู่ความล้มเหลวเหมือนกับ Nokia ในอดีต

เฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen ต้องการยกระดับมูลค่าแบรนด์ให้เพิ่มขึ้นจาก 9 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในปัจจุบันไปเป็น 2 แสนล้านเหรียฐสหรัฐ ด้วยการบริหารจัดการทรัพย์สินใหม่ ลดต้นทุน และขยายเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ ๆ อย่างรถยนต์ที่มีการเชื่อมต่อ

ปัจจุบัน บริษัทรถยนต์หลายรายเร่งการวิจัยและพัฒนาที่ไม่เพียงต้องแข่งขันกันเองเท่านั้น แต่ยังต้องเบียดกับบริษัทเทคโนโลยีอย่าง Google และ Apple ที่แหย่เท้าเข้ามาในอุตสาหกรรมยานยนต์ด้วยเช่นกัน ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของตลาดรถยนต์ทั่วโลกที่มุ่งสู่เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ การจำกัดปริมาณมลพิษ และรถพลังงานไฟฟ้า

คำถามก็คือเราเดินหน้าไปอย่างรวดเร็วพอหรือยัง” ดีสกล่าว “ถ้าเรายังคลานต้วมเตี้ยมอยู่แบบนี้ สถานการณ์ข้างหน้าคงจะเต็มไปด้วยความยากลำบาก และอาจจะถึงจุดสิ้นสุดเหมือนกับ Nokia ซึ่งถูก Apple เข้ามาตีตลาดจนพ่ายยับ

Volkswagen กำลังอยู่ระหว่างการพลิกโฉมองค์กร จากการเป็นบริษัทรถยนต์ทั่วไปกลายเป็นบริษัทผู้พัฒนารถขับขี่อัตโนมัติและรถยนต์ที่มีการเชื่อมต่อซึ่งจำเป็นต้องใช้ต้นทุนมหาศาล

ยุคบริษัทผู้ผลิตรถแบบดั้งเดิมได้สิ้นสุดลงแล้ว” ดีสเผย “เรื่องที่ท้าทายและยากที่สุดก็คือเราจะต้องพัฒนาเทคโนโลยีใหม่มากมาย รวมถึงซอฟต์แวร์และระบบอิเลคโทรนิค พร้อมกับต้องรักษาผลกำไรไว้ด้วย

ซีอีโอ Volkswagen ระบุว่าบริษัทฯ จึงต้องปรับลดความซับซ้อน หั่นต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตขนานใหญ่ โดยเฉพาะในประเทศเยอรมนี โดยล่าสุดมีการพับโครงการพัฒนารถไฮโดรเจนฟิวเซลไปแล้ว เนื่องจากต้องการมุ่งเน้นที่รถพลังงานไฟฟ้าแบตเตอรี่อย่างเดียว

เราต้องเน้นที่การสร้างผลกำไรให้เพิ่มขึ้นด้วยยอดขายที่น้อยลง” ดีส กล่าว

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ