ชมโฆษณา Volkswagen eGolf ถูกแบนในประเทศอังกฤษ หลังเหมารวมเพศ

โฆษณาทางโทรทัศน์ชิ้นล่าสุดของรถพลังงานไฟฟ้า Volkswagen eGolf ถูกแบนห้ามฉายในประเทศอังกฤษเนื่องจากมีการสื่อสารเนื้อหาที่มีการเหมารวมทางเพศ

TVC ความยาว 30 วินาทีของรถพลังงานไฟฟ้า eGolf มาพร้อมแนวคิด “when we learn to adapt, we can achieve anything” หรือ “เมื่อเราเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนแปลง เราก็ประสบความสำเร็จได้ทุกด้าน” ซึ่งเน้นย้ำถึงการเปลี่ยนจากรถเครื่องยนต์ทั่วไปไปสู่รถพลังงานไฟฟ้านั่นเอง

ซีนในโฆษณาชิ้นนี้เผยให้เห็นผู้คนดำเนินชีวิตไปตามปกติ ทั้งการตั้งแคมป์ การทำแซนด์วิช การซักผ้า ฝึกซ้อมกระโดดไกล การทำงานบนสถานีอวกาศ และการเลี้ยงลูก หากมองเผินๆ ก็เป็นเรื่องปกติ แต่ถ้ามองลึกในรายละเอียดจะพบประเด็นที่อ่อนไหวเกี่ยวกับเพศสภาพ

กิจกรรมที่นักแสดงชายทำในโฆษณานั้นมีทั้งการตั้งแคมป์ การกระโดดไกล และการทำงานบนสถานีอวกาศ ขณะที่นักแสดงหญิงทำแซนด์วิชอยู่ในครัว ซักผ้า และเลี้ยงลูก ซึ่งเป็นการเหมารวมทางเพศที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน และทำให้เกิดคำถามว่าทำไมถึงไม่ให้ผู้ชายเลี้ยงลูกหรือซักผ้า แล้วให้ผู้หญิงไปทำกิจกรรมอื่นๆ บ้าง

ข้อกำหนดการสื่อสารทางเพศของสมาคมมาตรฐานโฆษณาในอังกฤษซึ่งเพิ่งมีผลบังคับใช้ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาระบุว่า “การสื่อสารการตลาดต้องไม่มีการเหมารวมทางเพศ หรือสร้างความเสียหาย หรือส่งผลกระทบต่อเพศใดๆ

นั่นจึงทำให้โฆษณาของ eGolf ชิ้นนี้ถูกห้ามเผยแพร่ในประเทศอังกฤษไปโดยปริยาย และคงจะเรียกเสียงวิจารณ์จากทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยมากมาย ท่านผู้อ่านมีความเห็นว่าอย่างไรครับ?

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ