น่าใช้ขึ้นมาเลย! Volkswagen พัฒนาหุ่นยนต์ระบบอัตโนมัติช่วยชาร์จรถพลังไฟฟ้า

Volkswagen Group พัฒนาหุ่นยนต์ต้นแบบที่ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ ช่วยชาร์จรถพลังงานไฟฟ้า เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานได้เป็นอย่างดี

บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากเยอรมนีระบุว่า “หุ่นยนต์ช่วยชาร์จรถพลังงานไฟฟ้าจะทำงานด้วยระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบและจะใช้งานได้จริงอย่างแน่นอนในอนาคต ส่งเสริมให้ตลาดรถพลังงานไฟฟ้าเติบโตมากขึ้น

หุ่นยนต์ชาร์จไฟของ Volkswagen ติดตั้งแบตเตอรี่ 25 กิโลวัตต์ชั่วโมงในตัวที่สามารถจ่ายไฟไปสู่แบตเตอรี่ในตัวรถ ผู้ใช้สามารถสั่งการชาร์จไฟได้ผ่านแอพมือถือหรือระบบการเชื่อมต่อ V2X (vehicle-to-everything)

โดยในตัวหุ่นยนต์มีกล้องตรวจจับ เลเซอร์สแกน และเซ็นเซอร์อัลตร้าโซนิคที่ช่วยให้หุ่นยนต์สามารถเคลื่อนที่หลบหลีกสิ่งกีดขวางไปถึงตัวรถพลังงานไฟฟ้าได้โดยอัตโนมัติ และเมื่อชาร์จเสร็จสิ้น หุ่นยนต์ก็จะเคลื่อนกลับที่เดิม

Volkswagen ระบุว่าหุ่นยนต์ช่วยชาร์จไฟจะเป็นประโยชน์กับสถานที่จอดรถที่ยากต่อการติดตั้งจุดชาร์จไฟฟ้า อย่างลานจอดรถใต้ดิน แต่ถ้ามีหุ่นยนต์ช่วยชาร์จไฟ ผู้ขับขี่สามารถขับรถไฟฟ้ามาจอดและสั่งการให้หุ่นยนต์เคลื่อนที่มาหาตัวรถได้ทันที

มาร์ก โมลเลอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาเทคโนโลยี Volkswagen Group Components กล่าวว่า “หุ่นยนต์ช่วยชาร์จไฟจะปฏิวัติการพัฒนาลานจอดรถและจุดชาร์จไฟ ด้วยวิธีการนี้ เราสามารถเปลี่ยนทุกช่องจอดรถให้เป็นจุดชาร์จไฟฟ้าได้โดยไม่ต้องมีโครงสร้างพื้นฐานที่ซับซ้อน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ