ไวรัสโคโรน่าอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการสิ้นสุดยุคงานมอเตอร์โชว์

เผยไวรัสโควิด-19 อาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้งานมอเตอร์โชว์ระดับโลกไม่มีความสำคัญอีกต่อไป เมื่อหลายค่ายรถหันไปหาช่องทางออนไลน์ในการเปิดตัวรถใหม่แทน

เมื่องาน 2020 เจนีวา มอเตอร์โชว์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ถูกยกเลิกในช่วงต้นสัปดาห์ที่แล้ว หลายค่ายรถทั้ง Audi, BMW และ Mercedes-Benz เลือกเปิดตัวรถใหม่หลายรุ่นผ่านทางออนไลน์ ซึ่งถ้าได้รับการพิสูจน์แล้วว่าการเปิดตัวออนไลน์ประสบความสำเร็จและประหยัดต้นทุนได้มากกว่า งานมอเตอร์โชว์ก็อาจจะถูกลดบทบาทลงจนอาจยกเลิกเป็นการถาวร

BMW จัดงานที่เรียกว่า “การแถลงข่าวดิจิตอล” เพื่อเปิดตัว i4 Concept รถต้นแบบพลังงานไฟฟ้า ส่วน Mercedes-Benz เปิดตัว E-Class โฉมใหม่ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์เช่นเดียวกัน

คัตยา เรชสไตเนอร์ โฆษกหญิงของ Mercedes-Benz กล่าวว่า “อุตสาหกรรมยานยนต์ในภาพรวมกำลังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยเฉพาะการก้าวสู่ยุคดิจิตอลเต็มตัว ซึ่งแน่นอนว่าจะครอบคลุมถึงการนำเสนอผลิตภัณฑ์ของเราในอนาคตด้วย

ด้านไมเคิล ดันน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทที่ปรึกษายานยนต์ ZoZo Go กล่าวว่า ปฏิเสธไม่ได้ว่าไวรัสโคโรน่าจะทำให้งานมอเตอร์โชว์แบบดั้งเดิมหมดความสำคัญรวดเร็วมากขึ้น

ผู้บริโภคสามารถรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้อย่างมากมายผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะผู้บริโภคคนรุ่นใหม่” ดันน์ กล่าวเพิ่มเติม

ด้านโอลิเวียร์ รีส กรรมการผู้จัดการงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ยอมรับว่า การเปิดตัวของค่ายรถต่าง ๆ ผ่านทางออนไลน์คือความท้าทายของผู้จัดงาน

เราจำเป็นจะต้องพัฒนาสู่ระบบดิจิตอลเช่นเดียวกัน แต่ขณะเดียวกัน เราไม่คิดว่าการเปิดตัวทางออนไลน์จะทำให้งานมอเตอร์โชว์ถึงจุดสิ้นสุด เพราะสื่อมวลชนและผู้เยี่ยมชมงานต้องการเห็นตัวรถและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันด้วย เหมือนกับการชมฟุตบอลทางทีวีและในสนามจริง” รีส กล่าว

ที่มา: สำนักข่าว BBC

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ