พิษไวรัสทำยอดขายรถเมืองจีนหล่นฮวบฮาบ 92% ครึ่งแรกเดือนกุมภาพันธ์

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ส่งผลให้ยอดขายรถใหม่ในประเทศจีนลดลงถึง 92% ในช่วงครึ่งแรกของเดือนกุมภาพันธ์

ยอดขายรถในตลาดจีนลดลงมากที่สุดในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์หรือในช่วงที่ความหวาดกลัวไวรัสพุ่งขึ้นสูงสุด โดยยอดขายรถใหม่เฉลี่ยอยู่ที่เพียง 811 คันต่อวันเท่านั้นหรือลดลงถึง 96% เมื่อเทียบกับยอดขายเฉลี่ยต่อวันในปีที่แล้ว

สมาคมรถยนต์นั่งแห่งชาติของจีน (CPCA) ระบุว่า การถดถอยอย่างมีนัยสำคัญของยอดขายรถใหม่เกิดขึ้นชั่วคราวเพราะผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 และคาดว่าจะฟื้นตัวดีขึ้นเมื่อโชว์รูมต่าง ๆ กลับมาเปิดทำการอีกครั้ง

ซุย ตงฉู เลขาธิการ CPCA กล่าวว่า “ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ แทบจะไม่มีลูกค้าชาวจีนแวะมาเยี่ยมชมโชว์รูมที่ยังเปิดทำการไม่กี่แห่ง คนส่วนใหญ่อยู่บ้านกันหมด ขณะเดียวกัน บนท้องถนนก็แทบจะไม่มีรถสัญจร”

การถดถอยของยอดขายทำให้ Geely ต้องออกมาตรการ “ซื้อรถได้ขณะอยู่บ้าน” โดยเปิดเว็บไซต์ให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อรถออนไลน์ และมีบริการส่งมอบรถให้ถึงบ้าน

ขณะที่บริษัทรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Nissan และ Honda ประกาศเลื่อนกำหนดการเดินสายการผลิตของโรงงานในประเทศจีนไปเป็นอย่างเร็วที่สุดในวันที่ 11 มีนาคมนี้ อันเป็นไปตามการขอความร่วมมือของรัฐบาลแดนมังกร

การปิดโรงงานต่าง ๆ ในประเทศจีนไม่แค่ส่งผลต่อตลาดรถยนต์ในประเทศเท่านั้น แต่เริ่มทำให้ห่วงโซ่การผลิตหรือซัพพลายเชนหยุดชะงัก เนื่องจากขาดแคลนชิ้นส่วนที่จำเป็นต่อการผลิตรถยนต์จากประเทศจีน อาทิ FCA ที่สั่งระงับการผลิตรถชั่วคราวในโรงงานรัสเซีย ส่วน Jaguar Land Rover ก็กำลังพิจารณาแผนการหยุดการผลิตชั่วคราวเช่นกัน

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ