สหรัฐตรวจสอบยางรถยนต์นำเข้าจากไทย พบราคาต่ำกว่ามูลค่ายุติธรรม

กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาเปิดการสอบสวนการนำเข้ายางรถยนต์จากเกาหลีใต้ ไต้หวัน ไทย และเวียดนาม หลังพบว่ามีราคาจำหน่ายต่ำกว่ามูลค่ายุติธรรม (fair value)

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐยังทำการตรวจสอบบริษัทผู้ผลิตยางรถยนต์ในประเทศเวียดนามที่อาจได้รับการอุดหนุนด้านเงินทุนจากรัฐบาลเวียดนามอย่างไม่เป็นธรรมในการผลิตยางรถยนต์นั่งและรถบรรทุกขนาดเล็ก

การตรวจสอบดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากสหภาพแรงงาน United Steelworkers (USW) ซึ่งเป็นตัวแทนของโรงงานผลิตยางรถยนต์ในสหรัฐอเมริกาได้ยื่นข้อร้องเรียนให้รัฐบาลสหรัฐทำการตรวจสอบการนำเข้ายางรถยนต์จากต่างประเทศ

“ถึงแม้ว่าความต้องการซื้อยางรถยนต์นั่งและรถบรรทุกขนาดเล็กในสหรัฐอเมริกาจะเพิ่มขึ้น แต่ผู้ผลิตยางในประเทศกลับมีส่วนแบ่งตลาดลดลง กำไรหดหาย และต้องปลดพนักงานจำนวนมาก” ทอม คอนเวย์ ประธานสหภาพแรงงาน USW กล่าว

ก่อนหน้านี้ สหภาพแรงงาน USW ได้รับชัยชนะในการยื่นข้อร้องเรียนคล้ายกันนี้ในปี 2015 ซึ่งทำให้ศาลสหรัฐมีคำสั่งจำกัดการนำเข้ายางรถยนต์จากจีน

สหรัฐนำเข้ายางรถยนต์จาก 4 ประเทศข้างต้นรวมมูลค่าถึง 4 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2019 โดยเฉพาะการนำเข้าจากประเทศไทยที่มีมูลค่าเกือบ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ สหภาพแรงงาน USW ระบุว่าการนำเข้ายางรถยนต์เข้ามาในสหรัฐเพิ่มขึ้น 20% จากปี 2017

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐระบุว่าส่วนเหลื่อมการทุ่มตลาดซึ่งหมายถึงราคาส่งออกต่ำกว่ามูลค่าปกติของยางรถยนต์ในประเทศไทยมีสัดส่วนมากที่สุดโดยอยู่ที่ระหว่าง 106 – 217.5% ขณะที่ส่วนเหลื่อมการทุ่มตลาดของเกาหลีใต้อยู่ที่ 43 – 195%

ทั้งนี้ สหภาพแรงงาน USW เป็นตัวแทนบริษัทผู้ผลิตยางและเหล็กชั้นนำในสหรัฐอเมริกาทั้ง Michelin, Goodyear, Cooper, Sumitomo และ Yokohama (5101.T)

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ