ตำรวจสหรัฐรวบอดีตทหารหน่วยรบพิเศษและลูกชาย หลังมีส่วนช่วยคาร์ลอส กอส์น หลบหนี

เจ้าหน้าที่ตำรวจของสหรัฐอเมริกาจับกุมอดีตทหารหน่วยรบพิเศษและลูกชายในข้อหาสมรู้ร่วมคิดช่วยเหลือคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานใหญ่ Nissan หนีออกจากประเทศญี่ปุ่น

ไมเคิล เทย์เลอร์ อดีตเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยรบพิเศษกรีนเบอเรต์วัย 59 ปีและปีเตอร์ เทย์เลอร์ ลูกชายวัย 27 ปีถูกรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวหาว่าช่วยกอส์น บินออกจากกรุงโตเกียวไปยังกรุงเบรุต เมืองหลวงของประเทศเลบานอน เพื่อหลบหนีคดีฉ้อโกงและละเมิดกฎหมายการเงิน

ตำรวจสหรัฐรวบตัวสองพ่อลูกได้ที่เมืองฮาร์วาร์ด รัฐแมสซาชูเซตต์ตามคำขอของรัฐบาลญี่ปุ่นซึ่งออกหมายจับทั้งคู่ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ตำรวจยังติดตามตัวชายคนที่ 3 นามว่า จอร์จ-อองตวน ซาเยค ซึ่งมีส่วนพัวพันในการหลบหนีของกอส์นเมื่อวันที่ 29 ธันวาคมปีที่แล้วด้วยเช่นกัน

สำนักข่าว Reuters รายงานว่ารัฐบาลญี่ปุ่นทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลสหรัฐในการติดตามตัวผู้กระทำความผิดทั้งหมด

รายงานข่าวระบุว่า กอส์น นั่งรถไฟหัวกระสุนจากโตเกียวสู่นครโอซาก้า ก่อนจะบินออกจากสนามบินคันไซ เดินทางผ่านตุรกีและไปสิ้นสุดที่เลบานอน ซึ่งเป็นประเทศบ้านเกิดของกอส์น

ไมเคิล เทย์เลอร์ (เสื้อสีเทา) และจอร์จ-อองตวน ซาเยค ขณะเดินทางผ่านสนามบินตุรกี

สำนักงานอัยการเขตกรุงโตเกียวระบุว่า ปีเตอร์ เทย์เลอร์เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่น 1 วันก่อนที่กอส์นจะหลบหนี ขณะที่ไมเคิล เทย์เลอร์และซาเยคเดินทางผ่านตุรกีถึงญี่ปุ่นในวันที่กอส์นหลบหนีพร้อมกับกล่องใบใหญ่สำหรับเก็บเครื่องดนตรี

ชายทั้ง 3 คนวางแผนให้กอส์นหลบซ่อนตัวอยู่ในกล่องเครื่องดนตรี ก่อนจะพาไปที่สนามบินโอซาก้า และขึ้นเครื่องบินส่วนตัวไปยังสนามบินตุรกี ก่อนจะบินต่อไปยังเลบานอนในท้ายที่สุด

หลังจากถูกจับกุม มีภาพสองพ่อลูกตระกูลเทย์เลอร์ในชุดนักโทษสีส้ม พร้อมกับสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ขณะที่อัยการสหรัฐระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะทำเรื่องส่งผู้ร้ายข้ามแดนโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม พอล เคลลี่ ทนายความของสองพ่อลูกเทย์เลอร์ยืนยันว่าจะยื่นเรื่องคัดค้านการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างถึงที่สุด

ด้านโฆษกประจำตัวกอส์นปฏิเสธที่จะให้ความเห็นกับข่าวนี้

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ