ผลสำรวจเผยไม่ยึดน้องหมาไว้กับเบาะนั่งขณะเดินทาง เสี่ยงอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 2 เท่า

ผลสำรวจของ Volvo และ Harris Poll บริษัทวิจัยจากนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาชี้การปล่อยสุนัขให้เป็นอิสระในห้องโดยสารขณะเดินทางเพิ่มความเสี่ยงอุบัติเหตุอย่างมีนัยสำคัญ

การปล่อยน้องหมาให้เดินหรือเล่นไปทั่วห้องโดยสารโดยไม่ยึดไว้กับเบาะนั่งอย่างเหมาะสมนั้นจะทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิมากขึ้นกว่า 2 เท่าตัวขณะเดินทางเมื่อเทียบกับการยึดตัวสัตว์เลี้ยงแสนรักให้เป็นที่เป็นทาง

Volvo และ Harris Poll ทำการสังเกตผู้ขับขี่จำนวน 15 ราย และสัตว์เลี้ยงของพวกเขาตลอดระยะเวลาการขับขี่ 30 ชั่วโมง พบว่าถ้าตัวสุนัขไม่ได้ถูกยึดไว้กับเบาะ ผู้ขับขี่จะเสียสมาธิอย่างเป็นอันตรายมากถึง 649 ครั้ง รวมระยะเวลาที่ผู้ขับขี่เสียสมาธิอยู่ที่ 3 ชั่วโมง 39 นาที เมื่อเทียบกับการยึดน้องหมาไว้กับเบาะซึ่งอยู่ที่ 274 ครั้งหรือคิดเป็น 1 ชั่วโมง 39 นาที

ขณะเดียวกัน การปล่อยให้น้องหมาเดินเล่นในห้องโดยสารขณะเดินทางจะทำให้อัตราการเต้นหัวใจของทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงรวดเร็วมากขึ้น แต่ถ้าสุนัขถูกยึดไว้ การเต้นของหัวใจจะช้าลงเมื่อเดินทางถึงจุดหมาย

นอกจากนี้ การไม่ยึดสุนัขไว้กับเบาะนั่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของทั้งตัวสุนัขและผู้โดยสารเมื่อเกิดอุบัติเหตุ มีความเสี่ยงสูงมากที่สุนัขจะกระเด็นออกนอกตัวรถ

ผลสำรวจระบุว่า ชาวอเมริกันถึง 77% ไม่ได้ใส่ใจในการดูแลความปลอดภัยของสุนัขระหว่างการเดินทางเท่าที่ควร มิพักต้องพูดถึงผู้ขับขี่ชาวไทยที่ไม่ได้มีการสำรวจหรือพูดถึงด้วยซ้ำไป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ