อังกฤษเตรียมใช้เครื่องตรวจจับเสียงระยะไกล รถใครเสียงดังเกินลิมิต จ่อถูกปรับอาน

รัฐบาลอังกฤษเตรียมริเริ่มโปรเจคต์นำร่อง ทดสอบระบบตรวจจับเสียงรบกวนระยะไกล ซึ่งเป็นหนึ่งในความพยายามที่จะลดมลพิษทางเสียงบนท้องถนนทั่วประเทศ

เครื่องตรวจจับดังกล่าวสามารถวัดระดับเสียงจากท่อไอเสียหรือเครื่องยนต์ของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ได้จากระยะไกล ถ้ารถคันใดมีระดับเสียงเกินกว่าที่กำหนด ระบบจะบันทึกหมายเลขป้ายทะเบียนไว้โดยอัตโนมัติและสั่งปรับเงินถึงบ้านเหมือนกับการขับรถเร็วเกินกำหนด

รถยนต์ในยุโรปที่ผลิตตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมาถูกจำกัดเสียงไว้ไม่เกิน 74 เดซิเบล แต่อุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติมอย่างท่อไอเสียส่วนใหญ่จะทำให้รถยนต์และรถจักรยานยนต์มีเสียงดังกว่าข้อกำหนดดังกล่าวไปมา

รายงานข่าวระบุว่า ระบบตรวจจับเสียงรบกวนรุ่นต้นแบบจะถูกทดสอบตามสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศอังกฤษภายในอีก 7 เดือนข้างหน้า

คริส เกรย์ลิง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของอังกฤษกล่าวว่า เขาต้องการทำให้เสียงท่อไอเสียที่ดังเกินไปกลายเป็นสิ่งล้าสมัย “มลพิษทางเสียงทำให้หลายชีวิตในชุมชนทั่วประเทศอังกฤษต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากและได้รับผลกระทบต่อสุขภาพ ผมจึงต้องการขจัดเสียงรบกวนบนท้องถนนออกไปให้หมด

ด้านโทนี่ แคมป์เบลล์ ผู้อำนวยการสมาคมอุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์ของอังกฤษกล่าวแสดงความเห็นด้วยกับนโยบายของรัฐบาลว่า อุปกรณ์ตรวจจับเสียงรบกวนมีความจำเป็นเพื่อขจัดบรรดานักแต่งรถที่มักติดตั้งท่อไอเสียผิดกฎหมาย

การติดตั้งท่อไอเสียผิดกฎหมายทำให้บรรดาสิงห์นักบิดตกเป็นเป้าสายตาอย่างไม่จำเป็นจากคนรอบข้าง และไม่ได้เกิดประโยชน์อันใดแต่กลุ่มนักขี่รถจักรยานยนต์แม้แต่น้อย” แคมป์เบลล์กล่าว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ