เผย Toyota เตรียมแนะนำระบบป้องกันการเร่งกะทันหัน ป้องกันการชนผู้ใช้ทางเท้า

Toyota กำลังวางแผนแนะนำระบบป้องกันการเหยียบคันเร่งกะทันหัน ช่วยหลีกเลี่ยงการชนโดยมุ่งเน้นที่ความปลอดภัยของผู้ใช้ทางเท้าเป็นหลัก

ระบบป้องกันการเหยียบคันเร่งกะทันหันถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความผิดพลาดในการเหยียบแป้นคันเร่งแทนแป้นเบรกซึ่งมักเกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยระบบจะทำงานเมื่อมีมนุษย์ยืนขวางอยู่หน้ารถ ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการชนปะทะซึ่งนำไปสู่การบาดเจ็บและความเสียหายร้ายแรงได้

ทั้งนี้ ระบบป้องกันการเหยียบคันเร่งกะทันหันไม่ใช่ฟังก์ชั่นความปลอดภัยใหม่แต่อย่างใด แต่มีติดตั้งอยู่ในรถหลายรุ่นในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ระบบที่มีอยู่มักทำงานเมื่อเซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุกีดขวางที่เป็นกำแพงหรือรถยนต์ที่อยู่ด้านหน้า แต่มักไม่ตรวจจับมนุษย์หรือจักรยาน

ในทางกลับกัน ระบบนี้ของ Toyota ไม่เพียงตรวจจับมนุษย์ได้เท่านั้น แต่ยังช่วยชะลอความเร็วรถโดยอัตโนมัติเมื่อมีการเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงกะทันหันถึงแม้จะไม่มีมนุษย์หรือสิ่งกีดขวางอยู่ด้านหน้าก็ตาม

หนังสือพิมพ์ Yomiuri ของญี่ปุ่นรายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า ระบบนี้จะถูกนำเสนอเพื่อติดตั้งในรถที่ออกจำหน่ายไปแล้วย้อนหลังหลายปี โดยมีราคาอยู่ที่ 50,000 เยนหรือประมาณ 1.4 หมื่นบาท

ขณะเดียวกัน คาดว่าระบบนี้จะถูกติดตั้งครั้งแรกในรถใหม่อย่างรุ่น Prius และ Aqua ซึ่งเป็นรถไฮบริดทีได้รับความนิยมในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อการเหยียบคันเร่งผิดพลาด

ผู้เชี่ยวชาญบางคนแย้งว่า ระบบการป้องกันการเหยียบคันเร่งกะทันหันอาจเป็นอันตรายในบางสถานการณ์ อาทิ การเร่งอย่างรวดเร็วเพื่อหลีกเลี่ยงการชนหรือในสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ทาง Toyota ระบุว่าระบบนี้ให้ประโยชน์ในการป้องกันผู้ใช้ทางเท้าและจักรยานมากกว่าโทษ อีกทั้งยังเป็นอ็อปชั่นเสริมที่ติดตั้งในรถที่ผู้ใช้ยินยอมใช้งานเท่านั้น

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ