เผย Toyota เตรียมแนะนำระบบป้องกันการเร่งกะทันหัน ป้องกันการชนผู้ใช้ทางเท้า

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 22/08/19 09:28

Toyota กำลังวางแผนแนะนำระบบป้องกันการเหยียบคันเร่งกะทันหัน ช่วยหลีกเลี่ยงการชนโดยมุ่งเน้นที่ความปลอดภัยของผู้ใช้ทางเท้าเป็นหลัก

ระบบป้องกันการเหยียบคันเร่งกะทันหันถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความผิดพลาดในการเหยียบแป้นคันเร่งแทนแป้นเบรกซึ่งมักเกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยระบบจะทำงานเมื่อมีมนุษย์ยืนขวางอยู่หน้ารถ ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการชนปะทะซึ่งนำไปสู่การบาดเจ็บและความเสียหายร้ายแรงได้

ทั้งนี้ ระบบป้องกันการเหยียบคันเร่งกะทันหันไม่ใช่ฟังก์ชั่นความปลอดภัยใหม่แต่อย่างใด แต่มีติดตั้งอยู่ในรถหลายรุ่นในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ระบบที่มีอยู่มักทำงานเมื่อเซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุกีดขวางที่เป็นกำแพงหรือรถยนต์ที่อยู่ด้านหน้า แต่มักไม่ตรวจจับมนุษย์หรือจักรยาน

ในทางกลับกัน ระบบนี้ของ Toyota ไม่เพียงตรวจจับมนุษย์ได้เท่านั้น แต่ยังช่วยชะลอความเร็วรถโดยอัตโนมัติเมื่อมีการเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงกะทันหันถึงแม้จะไม่มีมนุษย์หรือสิ่งกีดขวางอยู่ด้านหน้าก็ตาม

หนังสือพิมพ์ Yomiuri ของญี่ปุ่นรายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า ระบบนี้จะถูกนำเสนอเพื่อติดตั้งในรถที่ออกจำหน่ายไปแล้วย้อนหลังหลายปี โดยมีราคาอยู่ที่ 50,000 เยนหรือประมาณ 1.4 หมื่นบาท

ขณะเดียวกัน คาดว่าระบบนี้จะถูกติดตั้งครั้งแรกในรถใหม่อย่างรุ่น Prius และ Aqua ซึ่งเป็นรถไฮบริดทีได้รับความนิยมในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อการเหยียบคันเร่งผิดพลาด

ผู้เชี่ยวชาญบางคนแย้งว่า ระบบการป้องกันการเหยียบคันเร่งกะทันหันอาจเป็นอันตรายในบางสถานการณ์ อาทิ การเร่งอย่างรวดเร็วเพื่อหลีกเลี่ยงการชนหรือในสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ทาง Toyota ระบุว่าระบบนี้ให้ประโยชน์ในการป้องกันผู้ใช้ทางเท้าและจักรยานมากกว่าโทษ อีกทั้งยังเป็นอ็อปชั่นเสริมที่ติดตั้งในรถที่ผู้ใช้ยินยอมใช้งานเท่านั้น

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 21/02 - 08:50

พาชมเทคโนโลยีในตัว Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition

ต่อกันในส่วนของตัวเทคโนโลยี และระบบอำนวยความสะดวกต่างๆ ของเจ้า Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition ทั้งในส่วนของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Super Select 4WD II ที่พร้อมพาคุณตะลุยไปในทุกสภาพถนน โดยมาพร้อมกับโหมดการขับขี่ 4 รูปแบบ ทั้ง....

GolF - 13/12 - 11:58

Toyota ปรับโครงสร้าง วุฒิกรเกษียณขึ้นที่ปรึกษา ดัน ‘สุรศักดิ์’ กุมบังเหียนงานสายการตลาด

Toyota ประเทศไทย ประกาศปรับโครงสร้างการบริหารเพื่อรองรับการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ เกษียณจากตำแหน่งพร้อมดันขึ้นที่ปรึกษา พร้อมโยก สุรศักดิ์ สุทองวัน กลับมานั่งคุมงานสายการตลาดอีกครั้ง พร้อมปรับย่อยอีกหลายทีม บริษัท​ โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เตรียมประกาศปรับโครงสร้างการบริหารงานอีกครั้งในปีนี้ เพื่อรองรับการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย โดยจะมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งผู้บริหารที่สำคัญหลายตำแหน่ง และมีการปรับโครงสร้างทีมงานอีกหลายทีม....

SK - 13/12 - 11:00

Tesla ยืนยันเปิดตัวรถ ATV พลังไฟฟ้าปี 2021 แย้มแผนพัฒนารถมอเตอร์ไซค์วิบาก

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla เปิดเผยว่ารถ ATV พลังงานไฟฟ้าจะเปิดตัวในช่วงเวลาเดียวกับรถกระบะ Cybertruck หรือภายในปี 2021 รถ ATV พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Tesla จะมีชื่อว่า Cyberquad ATV ซึ่งถูกเผยโฉมครั้งแรกพร้อมกับรถกระบะไฟฟ้า Cybertruck....

SK - 13/12 - 08:56

ลูอิส แฮมิลตัส ยืนยัน Mercedes-AMG Project One คำรามเหมือนฟอร์มูล่าวัน

ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์โลกฟอร์มูล่าวัน 6 สมัยแวะชมการพัฒนาไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ Mercedes-AMG Project One ที่อยู่ระหว่างการทดสอบสมรรถนะในประเทศเยอรมนี Project One ได้ชื่อว่าเป็นรถไฮเปอร์คาร์ที่ใกล้เคียงกับรถแข่งสูตรหนึ่งมากที่สุดในเวลานี้ การันตีโดยแฮมิลตันที่เปิดเผยว่า “มันพุ่งไปเร็วราวกับกระสุน อัตราเร่งน่าเหลือเชื่อมาก แถมยังมีเสียงที่แทบจะเหมือนกับรถแข่งฟอร์มูล่าวันเลยทีเดียว” คลิปโปรโมทความยาวนาทีเศษเผยให้เห็นการตัวรถเวอร์ชั่นโปรโตไทพ์ที่ใกล้เคียงกับเวอร์ชั่นต้นแบบซึ่งเผยโฉมครั้งแรกที่งานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2017....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

22/08/19 09:28

Aston Martin DB5 จากหนังเจมส์บอนด์ เคาะประมูลเกือบ 200 ล้านบาท

ก่อน

เปิดตัว New Mercedes-Benz A200 AMG Dynamic ขุมพลังใหม่ 1.3 เทอร์โบ 163 แรงม้า ค่าตัว 2.49 ล้านบาท

ต่อไป

next article

เปิดตัว New Mercedes-Benz A200 AMG Dynamic ขุมพลังใหม่ 1.3 เทอร์โบ 163 แรงม้า ค่าตัว 2.49 ล้านบาท