Toyota เปิดตัวแพลทฟอร์มใหม่ GA-B ต่อยอดจาก TNGA สำหรับ Toyota Yaris

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 06/09/19 08:51

Toyota เปิดเผยรายละเอียดเบื้องต้นของแพลทฟอร์ม GA-B ซึ่งเป็นโครงสร้างขนาดเล็กที่สุดรุ่นใหม่ในตระกูล TNGA สำหรับใช้กับ Toyota Yaris รุ่นต่อไป

โครงสร้าง GA-B ได้รับการออกแบบเพื่อยกระดับบุคลิกการขับขี่ที่มีความปราดเปรียวและคล่องตัว เน้นเสริมความแข็งแกร่งขั้นสูงด้วยการออกแบบจุดข้อต่อทั่วทั้งโครงสร้างที่มีความแข็งแรงมากขึ้น ขณะที่ช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท ส่วนด้านหลังใช้ได้ทั้งทอร์ชันบีมหรือมัลติลิงค์

แพลทฟอร์มสำหรับรถขนาดเล็กรุ่นใหม่ของ Toyota นี้ยังเอื้อให้สามารถติดตั้งเบาะนั่งผู้ขับขี่ในตำแหน่งที่ต่ำและถอยร่นไปใกล้จุดศูนย์กลางตัวรถได้มากขึ้น ทำให้มีความรู้สึกในการขับที่ยอดเยี่ยมและมีจุดศูนย์ถ่วงตัวรถต่ำ

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นระบุว่า การออกแบบโครงสร้างนี้ยังเน้นที่การเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในห้องโดยสาร และยังใช้มาตรฐานชิ้นส่วนเหมือนกับโครงสร้าง TNGA สำหรับรุ่นอื่นๆ

บริเวณส่วนบนของโครงสร้างและจุดสะโพกของผู้ขับขี่มีตำแหน่งต่ำ ทำให้นักออกแบบมีอิสระที่จะสร้างรถที่มีความเตี้ยลงและกว้างขึ้นได้ เมื่อผสมผสานกับระยะโอเวอร์แฮงที่สั้น ทำให้คาดการณ์ได้ว่า Yaris รุ่นใหม่จะมาพร้อมรูปลักษณ์ที่สปอร์ตมากขึ้น

Toyota ระบุว่านอกจาก Yaris แล้ว พวกเขาวางแผนจะใช้โครงสร้าง GA-B ในรถหลายรุ่นในอนาคต ซึ่งมีระยะความยาวฐานล้อ ความสูงตัวรถและความกว้างฐานล้อที่แตกต่างกันออกไป โดยอาจรวมถึงรถครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ที่มีตำแหน่งการตลาดต่ำกว่า C-HR อีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 05/08 - 10:24

ลุยงาน AMG Driving Academy ครั้งแรกในไทย! พร้อมตัวแรงตระกูล AMG ครบรุ่น

มากันถึงประเทศไทยแล้วกับงานทดสอบขับขี่รถยนต์สมรรถนะสูงของ Mercedes ในตระกูล AMG กับงาน AMG Driving Academy 2019 โดยนับว่ากิจกรรมในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในกลุ่มประเทศโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย ซึ่งทางเราได้บินลัดฟ้าไปยังสนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ และได้เข้าร่วมทดสอบ 6 ด่านอรหันต์ ที่ได้ทดลองสมรรถนะต่างๆ....

SK - 15/11 - 09:31

ยลโฉม Mazda 2 ซีดานไมเนอร์เชนจ์ เปิดตัวครั้งแรกในเม็กซิโก

หลังจากเผยโฉมเวอร์ชั่นแฮทช์แบ็กในประเทศญี่ปุ่นเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Mazda 2 เวอร์ชั่นซีดานได้รับการเปิดตัวในอีกซีกโลกในเม็กซิโก ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ Mazda เลือกเม็กซิโกในการเปิดตัวรถซับคอมแพ็กต์โฉมซีดานเป็นครั้งแรก เนื่องจากแดนจังโก้มีตลาดรถซิตี้คาร์ที่ใหญ่มากกว่าครึ่งหนึ่งของตลาดรถทั้งหมด และยังเป็นฐานการผลิต Mazda 2 ซีดานอีกด้วย Mazda 2 ซีดานโฉมไมเนอร์เชนจ์ได้รับการปรับปรุงใหม่เหมือนกับรุ่นแฮทช์แบ็ก ด้านหน้ามาพร้อมกระจังชุดใหม่มีแพทเทิร์นแบบสามมิติ ไฟหน้าปรับเปลี่ยนใหม่ เช่นเดียวกับแผงกันชนที่มีแถบโครเมียมขนาดเรียวเล็กที่ด้านล่าง ส่วนบั้นท้าย....

SK - 15/11 - 09:13

คอนเฟิร์ม Hyundai Santa Cruz ขึ้นสายการผลิตออกจำหน่ายปี 2021

หลังจากเป็นข่าวมาเนิ่นนานและถูกเผยโฉมในฐานะรถต้นแบบตั้งแต่ปี 2016 รถกระบะขนาดเล็ก Hyundai Santa Cruz จะขึ้นสายการผลิตและออกจำหน่ายจริงภายในปี 2021 Santa Cruz จะขึ้นสายการผลิตที่โรงงานมอนต์โกเมอรี่ในรัฐแอลาบาม่าของสหรัฐอเมริกาซึ่งผ่านการปรับปรุงครั้งใหญ่ด้วยเม็ดเงินลงทุน 410 ล้านเหรียญสหรัฐและช่วยสร้างงานเพิ่มอีกกว่า 1,200 ตำแหน่ง โดยปัจจุบันโรงงานดังกล่าวทำการผลิตรุ่น Sonata และ Elantra....

SK - 15/11 - 08:44

ยืนยันชื่อ Ford Mustang Mach-E รถครอสโอเวอร์พลังไฟฟ้า เผยโฉม 17 พฤศจิกายนนี้

รถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Ford ได้รับการยืนยันแล้วว่าจะใช้ชื่อว่า Mustang Mach-E เตรียมเผยโฉมครั้งแรกในวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายนนี้ การเผยโฉม Mustang Mach-E จะมีขึ้นระหว่างกิจกรรมพิเศษจัดในนครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกาในช่วงค่ำตามเวลาท้องถิ่น ก่อนที่ Ford จะเปิดรับพรีออเดอร์ทันทีโดยลูกค้าที่ต้องการจองล่วงหน้าจะต้องวางเงินมัดจำที่ 500 เหรียญสหรัฐ ลูกค้าล็อตแรกจับจอง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/09/19 08:51

Indian Scout Bobber Twenty และ Scout 100th Anniversary สองรุ่นสำหรับวาระพิเศษ

ก่อน

Smart EQ ForTwo และ EQ ForFour ซิตี้คาร์พลังงานไฟฟ้าปรับโฉมใหม่

ต่อไป

next article

Smart EQ ForTwo และ EQ ForFour ซิตี้คาร์พลังงานไฟฟ้าปรับโฉมใหม่