Toyota ทดลองใช้แผงโซลาร์เซลส์ติดตั้งเต็มรถ Prius PHV วิ่งไปชาร์จไปได้

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 10/07/19 15:30

Toyota ประกาศโครงการแนวทดลองด้วยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลส์พลังงานแสงอาทิตย์ไว้บนรถไฮบริด Prius PHV ทดสอบใช้งานในประเทศญี่ปุ่น

Prius PHV หรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่า Prius Prime จะถูกติดตั้งแผงโซลาร์เซลส์ไว้บนเกือบทุกพื้นที่ของตัวรถเพื่อรับแสงอาทิตย์ให้ได้มากที่สดท่าที่จะเป็นไปได้ การทดลองดังกล่าวเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง Toyota กับ Sharp Corporation และสมาคมพัฒนาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีและพลังงานใหม่ (NEDO) แห่งแดนอาทิตย์อุทัย

สำหรับเป้าหมายของโครงการนี้ Toyota ระบุว่า “เพื่อประเมินประสิทธิภาพของระยะทางขับเคลื่อนและความประหยัดพลังงานของรถพลังงานไฟฟ้าที่ติดตั้งโซลาร์แบตเตอรี่ขั้นสูง” ทั้งนี้ แบตเตอรี่และโซลาร์เซลส์ที่ติดตั้งบนฝากระโปรงหน้า หลังคา และกระโปรงท้ายเป็นเทคโนโลยีของ Sharp ทั้งหมด

ปัจจุบัน Prius PHV มีฟังก์ชั่นโซลาร์แบตเตอรี่ที่ชาร์จไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ขณะจอดนิ่งได้อยู่แล้ว แต่สำหรับรถทดลองรุ่นพิเศษนี้สามารถเก็บเกี่ยวและสร้างพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่าถึง 4.8 เท่าตัว ขณะเดียวกัน ยังสามารถชาร์จไฟฟ้าได้ทั้งขณะจอดนิ่งและขณะขับขี่อีกด้วย

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นระบุว่า การชาร์จไฟฟ้าขณะจอดของรถทดลองรุ่นนี้สามารถให้ระยะทางขับขี่อยู่ที่ 44.5 กม. ต่อวัน ซึ่งมากกว่ารุ่นโปรดักชั่นที่ทำได้ 6.1 กม. ต่อวันเท่านั้น ขณะที่การชาร์จขณะขับขี่จะช่วยให้มีระยะทางเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 56.3 กม. เลยทีเดียว

Toyota จะดำเนินโครงการแนวทดลองนี้ในเขต Toyota City กรุงโตเกียว และพื้นที่ใกล้เคียง ผลลัพธ์ที่ได้จะนำมาพัฒนาระบบชาร์จไฟด้วยระบบโซลาร์ต่อไป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 18/07 - 16:41

ภาพหลุด New Mitsubishi Pajero Sport หน้าปรับใหม่ ไฟท้ายสั้นลง!

ภาพหลุด New Mitsubishi Pajero Sport ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการวันที่ 25 ก.ค. นี้ ซึ่งจากภาพจะเห็นว่ามาพร้อมหน้าดีไซน์แบบใหม่ ไฟท้ายที่สั้นลงกว่ารุ่นปัจจุบัน เป็นเรื่องเป็นราวกันอีกครั้งหลังจากที่มี ภาพหลุด ก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 กรกฏาคม นี้ สำหรับ New Mitsubishi Pajero....

Ken - 18/07 - 15:16

ประกาศราคา BMW R1250GS และ R1250GS Adventure ล็อตแรกพร้อมส่งมอบทันที !!

BMW Motorrad ประเทศไทยได้จัดงานเปิดตัว BMW R1250GS และ R1250GS Adventure แอดเวนเจอร์บิ๊กไซส์รุ่นใหม่ รวม 4 รุ่นย่อยพร้อมประกาศราคาจำหน่ายในประเทศไทย คริสเตรียน แซมลาวสกี้ ผู้อำนวยการ บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ประเทศไทยได้ประกาศราคาจำหน่ายแอดเวนเจอร์รุ่นยอดนิยมตลอดกาลของบีเอ็มดับเบิลยูทั้ง 4....

Ken - 18/07 - 14:58

Honda ADV150 แอดเวนเจอร์สกู๊ตเตอร์เผยโฉมแล้วในอินโดนีเซีย ส่วนในไทยเร็วๆ นี้?

ข่าวลือมานานโดยเฉพาะ X-ADV300 แต่ไหง Honda ADV150 แอดเวนเจอร์สกู๊ตเตอร์รุ่นเล็กจากฮอนด้าก็เปิดตัวออกมาเสียก่อน โดยเปิดตัวในอินโดนีเซียเป็นที่แรก หากเทียบกับ Honda Click 150 แล้วตัวรถ Honda ADV150 ถือว่าน่าใช้กว่าในทุกประการแม้ว่าไฟหน้านั้นออกจะดูคล้ายๆ กันก็ตาม ระบบไฟของตัวรถนั้นเป็นไฟ LED หมดรอบคันและไฟ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/07/19 15:30

BMW เตรียมแต่งตั้งผู้บริหารลูกหม้อขึ้นเป็นซีอีโอคนใหม่ มุ่งยกระดับสายการผลิต

ก่อน

หนุ่มสิงคโปร์แอบเปลี่ยนป้ายทะเบียนรถปลอม ถูกปรับอานเกือบ 6 หมื่นบาท

ต่อไป

next article

หนุ่มสิงคโปร์แอบเปลี่ยนป้ายทะเบียนรถปลอม ถูกปรับอานเกือบ 6 หมื่นบาท