Toyota ทดลองใช้แผงโซลาร์เซลส์ติดตั้งเต็มรถ Prius PHV วิ่งไปชาร์จไปได้

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 10/07/19 15:30

Toyota ประกาศโครงการแนวทดลองด้วยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลส์พลังงานแสงอาทิตย์ไว้บนรถไฮบริด Prius PHV ทดสอบใช้งานในประเทศญี่ปุ่น

Prius PHV หรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่า Prius Prime จะถูกติดตั้งแผงโซลาร์เซลส์ไว้บนเกือบทุกพื้นที่ของตัวรถเพื่อรับแสงอาทิตย์ให้ได้มากที่สดท่าที่จะเป็นไปได้ การทดลองดังกล่าวเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง Toyota กับ Sharp Corporation และสมาคมพัฒนาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีและพลังงานใหม่ (NEDO) แห่งแดนอาทิตย์อุทัย

สำหรับเป้าหมายของโครงการนี้ Toyota ระบุว่า “เพื่อประเมินประสิทธิภาพของระยะทางขับเคลื่อนและความประหยัดพลังงานของรถพลังงานไฟฟ้าที่ติดตั้งโซลาร์แบตเตอรี่ขั้นสูง” ทั้งนี้ แบตเตอรี่และโซลาร์เซลส์ที่ติดตั้งบนฝากระโปรงหน้า หลังคา และกระโปรงท้ายเป็นเทคโนโลยีของ Sharp ทั้งหมด

ปัจจุบัน Prius PHV มีฟังก์ชั่นโซลาร์แบตเตอรี่ที่ชาร์จไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ขณะจอดนิ่งได้อยู่แล้ว แต่สำหรับรถทดลองรุ่นพิเศษนี้สามารถเก็บเกี่ยวและสร้างพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่าถึง 4.8 เท่าตัว ขณะเดียวกัน ยังสามารถชาร์จไฟฟ้าได้ทั้งขณะจอดนิ่งและขณะขับขี่อีกด้วย

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นระบุว่า การชาร์จไฟฟ้าขณะจอดของรถทดลองรุ่นนี้สามารถให้ระยะทางขับขี่อยู่ที่ 44.5 กม. ต่อวัน ซึ่งมากกว่ารุ่นโปรดักชั่นที่ทำได้ 6.1 กม. ต่อวันเท่านั้น ขณะที่การชาร์จขณะขับขี่จะช่วยให้มีระยะทางเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 56.3 กม. เลยทีเดียว

Toyota จะดำเนินโครงการแนวทดลองนี้ในเขต Toyota City กรุงโตเกียว และพื้นที่ใกล้เคียง ผลลัพธ์ที่ได้จะนำมาพัฒนาระบบชาร์จไฟด้วยระบบโซลาร์ต่อไป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 17/09 - 09:28

Mazda เตรียมเผยโฉมรถพลังงานไฟฟ้าที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019

Mazda กำลังวางแผนนำเสนอรถพลังงานไฟฟ้าครั้งแรกที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019 ซึ่งจะเปิดฉากในเดือนตุลาคมนี้ มุ่งนำเสนอเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนทางเลือก การเผยโฉมรถพลังไฟฟ้าดังกล่าวได้รับการยืนยันโดยโยชิคาซู นากาอิ จากฝ่ายสื่อสารองค์กรของ Mazda ซึ่งเปิดเผยว่าปัจจุบันระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าของ Mazda อยู่ระหว่างการทดสอบโดยติดตั้งไว้ในตัวถังของรถอเนกประสงค์ Mazda CX-30 และใช้ชื่อว่า Mazda e-TPV ค่ายรถจากญี่ปุ่นระบุด้วยว่า....

SK - 17/09 - 07:00

ผู้บริหาร McLaren ชี้สร้างรถเอสยูวีเพื่อไล่ล่ายอดขาย “ไม่ใช่เรื่องดี”

ผู้บริหารระดับสูงของ McLaren ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การพัฒนารถเอสยูวีเพื่อกระตุ้นยอดขายเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ภาพลักษณ์แบรนด์เสียหายได้ ปัจจุบัน การเติบโตของตลาดรถเอสยูวีทั่วโลกทำให้หลายบริษัทรถพรีเมียม ตั้งแต่ Lamborghini และ Rolls-Royce ไปจนถึง Ferrari และ Aston Martin หันมาสร้างรถอเนกประสงค์เพื่อแบ่งแย่งส่วนแบ่งตลาดกันอย่างคึกคัก เหลือเพียงไม่กี่แบรนด์ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของตนเอง หนึ่งในนั้นคือ McLaren ที่ยืนยันหลายครั้งว่าจะไม่ทำตลาดรถเอสยูวีแน่นอน....

Cokey - 17/09 - 00:13

เปิดตัว Suzuki Vitara Brezza เคาะราคา 7.67 แสนรูปี หรือราว 3.27 แสนบาท ในอินเดีย

เปิดตัว Suzuki Vitara Brezza ซับ-คอมแพคครอสโอเวอร์มาพร้อมขุมพลังดีเซล 1.3 ลิตร เคาะราคาเริ่ม 7.67 แสนรูปี หรือราว 3.27 แสนบาท สำหรับตลาดอินเดีย เปิดตัวให้ชาวไทยได้อิจฉากันอีกแล้ว สำหรับรถยนต์น่ารัก ๆ จากต่างแดน วันนี้ถึงคิวประเทศอินเดียกันบ้าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/07/19 15:30

BMW เตรียมแต่งตั้งผู้บริหารลูกหม้อขึ้นเป็นซีอีโอคนใหม่ มุ่งยกระดับสายการผลิต

ก่อน

หนุ่มสิงคโปร์แอบเปลี่ยนป้ายทะเบียนรถปลอม ถูกปรับอานเกือบ 6 หมื่นบาท

ต่อไป

next article

หนุ่มสิงคโปร์แอบเปลี่ยนป้ายทะเบียนรถปลอม ถูกปรับอานเกือบ 6 หมื่นบาท