Toyota เตรียมเปิดให้บริษัทรถรายอื่นเข้าถึงสิทธิบัตรระบบไฮบริดโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

เขียนโดย

เขียนโดย 04/04/19 09:30

Toyota Motor เตรียมเปิดให้บริษัทรถยนต์รายอื่นสามารถเข้าถึงสิทธิบัตรเทคโนโลยีไฮบริดโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ภายในช่วงกลางปีนี้

สำนักข่าวนิคเคอิ เอเชียน รีวีว รายงานว่า ปัจจุบัน Toyota ถือครองสิทธิบัตรที่ยังมีผลบังคับใช้ประมาณ 20,000 ฉบับ ครอบคลุมทั้งมอเตอร์ส อินเวอร์เตอร์ และแบตเตอรี่ โดยสิทธิบัตรทั้งหมดจะไม่มีการจำกัดสิทธิ์ในการใช้งาน ทำให้บริษัทต่างๆ สามารถนำไปศึกษาและต่อยอดใช้งานได้ฟรี

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า แผนการดังกล่าวของ Toyota เกิดจากความวิตกกังวลว่าระบบไฮบริดจะเสื่อมความนิยมลงหลังจากระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเต็มรูปแบบได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นและกำลังกลายเป็นเทรนด์กระแสหลักใหม่ในอุตสาหกรรมยานยนต์โลก

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นเป็นผู้นำระบบขับเคลื่อนไฮบริดในระดับโลก โดยเปิดตัวรถไฮบริดรุ่นบุกเบิกอย่าง Prius ในปี 1997 ก่อนพัฒนาเทคโนโลยีมาอย่างต่อเนื่องและสั่งสมยอดขายรถขุมพลังลูกผสมหลากหลายรุ่นจนมีมากกว่า 10 ล้านคันที่โลดแล่นอยู่บนท้องถนน

สำหรับในเมืองไทย Toyota นำเสนอรถไฮบริดหลายรุ่น อย่างครอสโอเวอร์สำหรับคนรุ่นใหม่ C-HR ที่มีความประหยัดน้ำมัน 24.4 กม. ต่อลิตร ส่วน Camry Hybrid มีอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ น้อยกว่ารถยนต์เครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.5 ลิตรทั่วไปอยู่ที่ 55 กรัม/กม.

Toyota ยังทำตลาด Alphard Hybrid ในเมืองไทยซึ่งเน้นความนุ่มเงียบและสะดวกสบายสำหรับการใช้งานในองค์กรธุรกิจและครอบครัวทั่วไป

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 26/06 - 07:00

Lexus RX รุ่นปรับโฉมจะมาพร้อมเทคโนโลยี “สแกนไฟหน้า” ไม่แยงตาเพื่อนร่วมท้องถนน

Lexus ยกระดับเทคโนโลยีไฟหน้าให้ก้าวล้ำขึ้นไปอีกขั้น เพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่ยามค่ำคืนโดยเตรียมใช้กับ Lexus RX รุ่นปรับโฉมใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้ เทคโนโลยีไฟหน้ารุ่นใหม่มีชื่อว่า BladeScan ซึ่งจะมีฟังก์ชั่นการสแกนวัตถุที่อยู่ด้านหน้าตัวรถ ก่อนจะปรับทิศทางของลำแสงเพื่อสร้างความสว่างแต่ไม่แยงตาเพื่อนร่วมท้องถนน ทั้งรถที่ขับขี่สวนมาหรือรถที่อยู่ด้านหน้า ตามปกติแล้ว การขับขี่บนถนนที่มืดมากหรือไม่มีไฟส่องสว่าง ผู้ขับมักต้องเปิดไฟสูงเพื่อเพิ่มความสว่าง รถใหม่บางรุ่นมีระบบไฟสูงอัตโนมัติที่จะปรับการทำงานเพื่อไม่ให้ไฟแยงตารถที่วิ่งสวนมา แต่สำหรับเทคโนโลยี BladeScan จะสามารถสแกนรถที่แล่นสวนมา ผู้ใช้ทางเท้า....

SK - 25/06 - 15:30

เชิญดูงานที่ไทย! รัฐบาลเบลเยี่ยมสนับสนุนประชาชนขี่มอเตอร์ไซค์แก้ปัญหารถติด

สมาคมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ของเบลเยี่ยม (FEBIAC) ออกโรงสนับสนุนการขี่รถจักรยานยนต์เพื่อการสัญจรในชีวิตประจำวันเพื่อแก้ปัญหารถติดใจกลางเมือง การแก้ไขปัญหาการจราจรเป็นปัญหาสำคัญของหลายเมืองใหญ่ทั่วโลกมาเนิ่นนาน ระบบขนส่งมวลชนช่วยบรรเทาความหนาแน่นได้อย่างมีประสิทธิภาพแต่ก็เป็นโซลูชั่นระยะยาวที่ต้องใช้เวลาหลายปีในการเชื่อมต่อเครือข่ายต่างๆ ทำให้มีการคิดค้นแนวทางแก้ไขปัญหาระยะสั้นหรือเฉพาะหน้าควบคู่กันไป FEBIAC ระบุว่า การใช้รถ 2 ล้อทั้งรถจักรยานยนต์หลากหลายขนาดไปจนถึงรถสกูตเตอร์จะช่วยส่งผลกระทบด้านบวกต่อการจราจรในเมืองใหญ่หรือกระทั่งชานเมืองได้อย่างมีนัยสำคัญ “การสัญจรในเมืองใหญ่ของเบลเยี่ยม อาทิ บรัสเซลส์ โดยเฉพาะใจกลางเมืองมีความแออัดมากขึ้นจนติดอันดับท็อป 20 ของเมืองที่รถติดที่สุดในโลก ดังนั้นจึงควรสนับสนุนให้ประชาชนคนทั่วไปใช้รถสองล้อแทนที่รถยนต์” FEBIAC....

Man - 25/06 - 14:56

ยามาฮ่าเปิดศูนย์ Yamaha Premium Service แห่งแรกในเอเชีย ยกระดับการบริการหลังการขายเทียบระดับสากล

Yamaha Premium Service นั้นเป็นหนึ่งในการสื่อสารค่านิยมของแบรนด์ตามหลักปรัชญาคันโด ด้วยวิถีที่เป็นเอกลักษณ์ของยามาฮ่า ที่ประกอบไปด้วย Innovation(การริเริ่ม), Excitement(ความสนุกสนาน), Emotion(ความดึงดูดใจ), Confident(ความมั่นใจ) และ Ties(ความผูกพัน) โดยเป็นหนึ่งในส่วนของการร่วมเฉลิมฉลองการครอบรอบ 64 ปี นับตั้งแต่การก่อตั้งบริษัท ยามาฮ่า มอเตอร์ ด้วยการยกระดับการบริการสู่ระดับพรีเมียมเป็นแห่งแรกในเอเชีย....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

04/04/19 09:30

ถุงลม Takata คร่าชีวิตผู้ใช้รถรายที่ 24 ขณะ McLaren เรียกคืนรถเกือบ 3,000 คัน

ก่อน

จับตา คาร์ลอส กอส์น ทวีต “ผมจะบอกความจริงทั้งหมด” ในสัปดาห์หน้า

ต่อไป

next article

จับตา คาร์ลอส กอส์น ทวีต “ผมจะบอกความจริงทั้งหมด” ในสัปดาห์หน้า