ยังสู้ต่อ Toyota Mirai รถไฮโดรเจนฟิวเซลเจนเนอเรชั่นที่ 2 อยู่ระหว่างการพัฒนา

Toyota ยังแสดงความเชื่อมั่นในระบบขับเคลื่อนทางเลือกที่สามอย่างไฮโดรเจนฟิวเซล โดยเตรียมเปิดตัว Toyota Mirai เจนเนอเรชั่นที่ 2 ในอนาคต

ทาเคชิ อูชิยามาดะ ประธานใหญ่ Toyota ยืนยันว่าบริษัทฯ กำลังวางแผนการพัฒนา Mirai (ซึ่งแปลว่า “อนาคตที่เป็นดังความฝัน” ในภาษาญี่ปุ่น) รุ่นใหม่ และจะเปิดตัวทำตลาดอย่างแน่นอน โดยอย่างเร็วที่สุดในปี 2020 ที่จะถึงนี้

Mirai รุ่นแรกมียอดขายไม่สู้ดีนัก โดยในปี 2018 ที่ผ่านมา รถไฮโดรเจนรุ่นนี้ทำยอดขายได้เพียง 1,700 คัน ขณะที่ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2019 นี้ มียอดขายทั้งหมด 1,187 คันเท่านั้น

ราคาจำหน่ายที่สูงถึง 58,500 เหรียญสหรัฐ อาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคหันหลังให้รถพลังงานทางเลือกรุ่นนี้ อย่างไรก็ตาม Toyota เชื่อว่ารถไฮโดรเจนฟิวเซลจะมีราคาจำหน่ายลดลงจนเทียบเท่ารถไฮบริดเบนซิน-ไฟฟ้า เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้น

ขณะเดียวกัน ราคาจำหน่ายไม่ใช่ปัจจัยลบเพียงข้อเดียว ยังมีโครงสร้างพื้นฐานด้านสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่หายากอีกด้วย อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาสถานีเชื้อเพลิงที่ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับจุดชาร์จไฟสำหรับรถพลังงานไฟฟ้า

กระนั้น Toyota ก็ยังมั่นใจว่าเทคโนโลยีนี้ยังมีอนาคตที่สดใส และยังทุ่มงบประมาณมหาศาลในการพัฒนารุ่นใหม่ต่อไป โดยตั้งความหวังว่ารถไฮโดรเจนจะได้รับความนิยมในวงกว้างหลังปี 2020 เป็นต้นไป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ