พลิกโฉม! Toyota Mirai Concept รถต้นแบบพลังไฮโดรเจน เตรียมออกขายปีหน้า

เผยโฉมอย่างเป็นทางการ Toyota Mirai Concept รถต้นแบบพลังไฮโดรเจนซึ่งพร้อมผลิตออกจำหน่ายจริงเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 2 ภายในช่วงปลายปี 2020

Mirai เจนเนอเรชั่นแรกเปิดตัวในปี 2015 ถือเป็นรถพลังไฟฟ้าเชื้อเพลิงไฮโดรเจนฟิวเซล (FCEV) รุ่นแรกในโลกที่เปิดจำหน่ายให้บุคคลทั่วไปได้ครอบครอง แต่ไม่ได้เสียงตอบรับที่ดีเท่าไหร่นัก ด้วยราคาจำหน่ายที่สูงและรูปลักษณ์ที่ไม่โดดเด่นสะดุดตา

แต่มาถึงเจนเนอเรชั่นใหม่นี้ Toyota ปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ใหม่หมดจดชนิดหัวจรดท้าย โดยใช้แนวทางการออกแบบสไตล์รถคูเป้และถ่ายทอดเอกลักษณ์ของ Lexus เพิ่มความรู้สึกหรูหรา ปราดเปรียวและพรีเมียม อีกทั้งยังเปลี่ยนจากระบบขับเคลื่อนล้อหน้ามาเป็นระบบขับเคลื่อนล้อหลังอีกด้วย

โยชิคาซู ทานากะ หัวหน้าทีมวิศวกรโครงการ Mirai กล่าวว่า “เราต้องการสร้างรถที่ทำให้ลูกค้าอยากขับขี่ตลอดเวลา รถที่เร้าอารมณ์และมีดีไซน์น่าดึงดูดใจ พร้อมกับสมรรถนะที่จะสร้างรอยยิ้มให้แก่ลูกค้า ผมอยากจะให้ลูกค้าคิดว่าพวกเขาซื้อ Mirai ไม่ใช่เพราะเป็นรถไฮโดรเจน แต่ซื้อเพราะต้องการรถรุ่นนี้จริง ๆ

ภายในห้องโดยสารโฉบเฉี่ยวและล้ำสมัยเหมือนภายนอก มาตรวัดดิจิทัลขนาด 8 นิ้วเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน มาพร้อมระบบอินโฟเทนเมนท์ Toyota Premium Multimedia หน้าจอทัชสกรีน TFT ขนาด 12.3 นิ้ว การตกแต่งใช้สีดำเป็นหลักเพิ่มความหรูหรา

มีรายงานว่าระยะทางขับเคลื่อนของ  Mirai  รุ่นใหม่จะไปได้ไกลกว่าเดิม 30% หรือกว่า 630 กม. โดยมีการปรับปรุงระบบฟิวเซลและเพิ่มความจุถังเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ส่วนการใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลังและการมีสัดส่วนตัวถังใกล้เคียงกับ Lexus GS ก็จะมอบสมรรถนะการขับขี่ที่สนุกสนานเร้าใจ

คุณสมบัติสำคัญของรถไฮโดรเจนฟิวเซลอย่าง Mirai คือการเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่ใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น เทียบกับรถพลังงานไฟฟ้าแบตเตอรี่ที่ใช้เวลาหลายชั่วโมง Toyota วางแผนจำหน่าย Mirai รุ่นใหม่ในเบื้องต้นในแคลิฟอร์เนียและฮาวาย พร้อมกับวางแผนขยายสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนให้ครอบคลุมมากขึ้น

Toyota Mirai Concept จะเปิดตัวสู่สายตาบุคคลทั่วไปที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019 ระหว่างวันที่ 24 ตุลาคมถึง 4 พฤศจิกายนนี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ