Toyota ทุ่มเงินลงทุน 1.1 หมื่นล้านบาท สนับสนุนการพัฒนารถบินได้

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 17/01/20 10:37

Toyota ประกาศมอบเงินลงทุนจำนวน 394 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 1.1 หมื่นล้านบาทให้แก่ Joby Aviation บริษัทผู้พัฒนาอากาศยานในโปรเจคต์การสร้างรถบินได้

Joby Aviation เป็นบริษัทสตาร์ทอัพซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองซานตาครูซ รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกา มีความเชี่ยวชาญในการ “พัฒนารถพลังงานไฟฟ้าที่สัญจรทางอากาศ โดยสามารถออกตัวและลงจอดในแนวดิ่งได้อย่างเงียบสงบ รวดเร็ว และมีต้นทุนเหมาะสม”

ก่อนหน้านี้ Toyota เคยมอบเงินลงทุนการสร้างรถบินได้มูลค่า 3.8 แสนเหรียญสหรัฐให้แก่บริษัท Cartivator ในปี 2017 แต่การลงทุนครั้งล่าสุดนี้มีมูลค่าสูงขึ้นหลายสิบเท่าตัว และทำให้ค่ายรถยักษ์ญี่ปุ่นเป็นผู้ลงทุนรายหลักของ Joby Aviation

นอกจากการมอบเงินลงทุนแล้ว Toyota ยังจะให้การสนับสนุนด้านความเชี่ยวชาญในการผลิต การควบคุมคุณภาพ และการควบคุมต้นทุนแก่ Joby Aviation อีกด้วย

เว็บไซต์ของ Joby Aviation ระบุว่ารถบินได้ที่อยู่ระหว่างการพัฒนานั้นรองรับผู้โดยสาร 4 ที่นั่ง ทำความเร็วได้สูงสุด 322 กม.ต่อชม. และสามารถเดินทางได้ไกลประมาณ 241 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็มแบตเตอรี่หนึ่งครั้ง

อากิโอะ โตโยดะ ประธานกรรมการ Toyota กล่าวว่า “การเดินทางสัญจรทางอากาศเป็นเป้าหมายระยะยาวของ Toyota มานานแล้ว เราเดินหน้าทำธุรกิจยานยนต์อย่างต่อเนื่อง แต่ในขณะเดียวกัน ข้อตกลงการสนับสนุนครั้งนี้ก็ช่วยทำให้เรามุ่งสู่เป้าหมายบนท้องฟ้าด้วย ถือเป็นการเดินทางครั้งใหม่ของเราที่จะปฏิวัติการเดินทางขนส่งแห่งอนาคต

า: เว็บไซต์ Carscoops.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 12/07 - 08:30

พาขับเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชมสารพัดสัตว์น้อยใหญ่ [เฮ้ยป่ะ! EP.2]

กลับมาอีกครั้งกับ เฮ้ยป่ะ EP.2 ที่ในเทปนี้เราจะพาไปย้อนวันวานกับการเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่ตอนนี้มีสัตว์น้อยใหญ่เพิ่มขึ้นอีกมากโข ทั้งโซนสวนสัตว์เปิดที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาเขียวกับการที่สามารถขับขี่รถเข้าไปให้อาหารแบบใกล้ชิดกับสัตว์ หรืออย่างสัตว์หลายชนิดที่ถูกย้ายมาอยู่ชั่วคราวจากสวนสัตว์เขาดิน อาทิ แม่มะลิ ดาวเด่นของเขาดินวนา หรือครอบครัวคาบีบารา นอกจากนี้ใครที่อยากรำลึกความหลังอย่างเรือถีบเขาดิน ก็ถูกยกมาให้ได้ปั่นกันที่นี่เช่นเดียวกัน แถมท้ายยังมีไฮไลต์เด่นอย่าง กรงนกใหญ่ พี่น้องเสือขาวและหมี และโชว์ช้างว่ายน้ำ โดยในการเดินทางครั้งนี้เรายังได้ Mercedes-Benz....

Cokey - 16/02 - 19:10

ชมภาพ Honda HR-V รุ่นต่อไปอาจมีหน้าตาและดีไซน์คล้ายแบบนี้ ?

ครอสโอเวอร์รุ่นยอดนิยมอย่าง Honda HR-V รุ่นต่อไปที่จะขายในบ้านเรา อาจมาพร้อมดีไซน์ลักษณะนี้ หลังจากที่เว็บชื่อดังจากญี่ปุ่นเผยภาพการออกแบบ เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับ Honda Vezel หรือบ้านเราก็คือ Honda HR-V นั่นแหละเปิดตัวมาสักระยะหนึ่งแล้ว ประจวบกับช่วงนี้มีข่าวลือเกี่ยวกับรุ่นใหม่เต็มที เว็บไซต์ชื่อดังจากญี่ปุ่นได้เปิดเผยภาพการออกแบบว่าที่ Honda HR-V รุ่นใหม่ ที่อาจจะมาพร้อมหน้าตาลักษณะนี้....

Ken - 16/02 - 08:48

Italjet Dragster เตรียมขึ้นไลน์ผลิตเดือนพฤษภาคมนี้ ล็อตแรก 499 คัน กับค่าตัว 1.6 แสน

Italjet Dragster สกู๊ตเตอร์กับดีไซน์แบบทรานฟอร์เมอร์เตรียมขึ้นไลน์ผลิตแล้วพฤษภาคมนี้ หลังได้ยอดจองจาก 20 ประเทศ ลิมิเต็ด ล็อตแรก 499 คัน โรงงานในโบโลญญ่าจะทำการผลิต Italjet Dragster ทั้งรุ่นเครื่องยนต์ 125 ซีซี 150 ซีซี และ....

Cokey - 15/02 - 12:32

2020 Chevrolet Colorado Xtreme กับเครื่อง V6 ซูเปอร์ชาร์จ 455 แรงม้า

2020 Chevrolet Colorado Xtreme รุ่นพิเศษ มาพร้อมชุดแต่ง ขุมพลัง V6 ซูเปอร์ชาร์จ 455 แรงม้า หล่อ แรงจัด ๆ จากโรงงาน กับการผลิตขายจำนวนจำกัด ชาวปิกอัพไทยถูกใจสิ่งนี้แน่นอน สำหรับ 2020....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

17/01/20 10:37

ยังแนบแน่น! Renault และ Nissan ปฏิเสธข่าวการล้มกลุ่มพันธมิตร

ก่อน

Hennessey โชว์ Chevrolet Corvette C8 พลัง 1,200 แรงม้า รุ่นเฉลิมฉลองสหรัฐอเมริกา

ต่อไป

next article

Hennessey โชว์ Chevrolet Corvette C8 พลัง 1,200 แรงม้า รุ่นเฉลิมฉลองสหรัฐอเมริกา