Toyota ทุ่มเงินลงทุน 1.1 หมื่นล้านบาท สนับสนุนการพัฒนารถบินได้

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 17/01/20 10:37

Toyota ประกาศมอบเงินลงทุนจำนวน 394 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 1.1 หมื่นล้านบาทให้แก่ Joby Aviation บริษัทผู้พัฒนาอากาศยานในโปรเจคต์การสร้างรถบินได้

Joby Aviation เป็นบริษัทสตาร์ทอัพซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองซานตาครูซ รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกา มีความเชี่ยวชาญในการ “พัฒนารถพลังงานไฟฟ้าที่สัญจรทางอากาศ โดยสามารถออกตัวและลงจอดในแนวดิ่งได้อย่างเงียบสงบ รวดเร็ว และมีต้นทุนเหมาะสม”

ก่อนหน้านี้ Toyota เคยมอบเงินลงทุนการสร้างรถบินได้มูลค่า 3.8 แสนเหรียญสหรัฐให้แก่บริษัท Cartivator ในปี 2017 แต่การลงทุนครั้งล่าสุดนี้มีมูลค่าสูงขึ้นหลายสิบเท่าตัว และทำให้ค่ายรถยักษ์ญี่ปุ่นเป็นผู้ลงทุนรายหลักของ Joby Aviation

นอกจากการมอบเงินลงทุนแล้ว Toyota ยังจะให้การสนับสนุนด้านความเชี่ยวชาญในการผลิต การควบคุมคุณภาพ และการควบคุมต้นทุนแก่ Joby Aviation อีกด้วย

เว็บไซต์ของ Joby Aviation ระบุว่ารถบินได้ที่อยู่ระหว่างการพัฒนานั้นรองรับผู้โดยสาร 4 ที่นั่ง ทำความเร็วได้สูงสุด 322 กม.ต่อชม. และสามารถเดินทางได้ไกลประมาณ 241 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็มแบตเตอรี่หนึ่งครั้ง

อากิโอะ โตโยดะ ประธานกรรมการ Toyota กล่าวว่า “การเดินทางสัญจรทางอากาศเป็นเป้าหมายระยะยาวของ Toyota มานานแล้ว เราเดินหน้าทำธุรกิจยานยนต์อย่างต่อเนื่อง แต่ในขณะเดียวกัน ข้อตกลงการสนับสนุนครั้งนี้ก็ช่วยทำให้เรามุ่งสู่เป้าหมายบนท้องฟ้าด้วย ถือเป็นการเดินทางครั้งใหม่ของเราที่จะปฏิวัติการเดินทางขนส่งแห่งอนาคต

า: เว็บไซต์ Carscoops.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 17/08 - 13:51

Suzuki Katana เปิดจองในราคา 5.69 แสนบาท พร้อมอัดโปรแรงรับสูงสุดเกือบแสนในงาน BIG Motor Sale 2019

งาน BIG Motor Sale 2019 ค่ายคนบ้าสุดเดือดเปิดราคา Suzuki Katana พร้อมรับจองทันทีในงานก่อนใครรวมถึงแคมเปญสุดเดือดภายในงานถึง 25 สิงหาคมนี้ การกลับมาของตำนานจากยุค 80’s อย่างSuzuki Katana สร้างกระแสฮือฮาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วจนข้ามมางาน Motor Show 2019....

Tlewiki - 02/04 - 19:01

TOYOTA C-HR ผนึกแบรนด์ดัง ออกรถรุ่นพิเศษ KARL LAGERFELD ราคา 1.21 ล้านบาท

TOYOTA C-HR BY KARL LAGERFELD รถรุ่นพิเศษ​ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ระดับโลก เตรียมวางจำหน่ายจำนวนจำกัด เปิดราคา 1.219 ล้านบาท รับชุดกิฟท์เซ็ทลิมิเต็ดอิดิชั่น ฟรี นายสุรศักดิ์ สุทองวัน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย....

SK - 02/04 - 16:00

เปิด 5 อันดับรถยนต์ซูเปอร์พรีเมียมที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

เทคโนโลยียานยนต์มีความก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดดนับตั้งแต่เริ่มศตวรรษที่ 21 หรือตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา พร้อมกับราคาจำหน่ายที่พุ่งสูงขึ้นตามไปด้วย วันนี้ เราจึงขอนำเสนอ 5 อันดับแรกของรถซูเปอร์พรีเมียมที่มีค่าตัวสูงที่สุดในโลก โดยราคาจำหน่ายที่เห็นนั้นเป็นราคาสุทธิที่ยังไม่รวมภาษีต่าง ๆ เมื่อนำเข้าไปทำตลาดในแต่ละประเทศ 5. Bugatti Divo ราคา 5.8 ล้านเหรียญสหรัฐ....

Tlewiki - 02/04 - 15:52

นิสสัน หยุดผลิตรถชั่วคราว เลี่ยงโควิด-19 เริ่ม 6 เม.ย.63 ยืนยันมีรถสต็อกพอขายในไทย

นิสสัน ประกาศปรับแผนการผลิตในประเทศไทยเป็นการชั่วคราวสอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และภาพรวมของตลาดยานยนต์ที่มีความต้องการลดลง นายราเมช นาราสิมัน ประธานบริษัท นิสสัน ประเทศไทย กล่าวว่า เพื่อให้การปฏิบัติงานของพนักงาน รวมถึงการปกป้องดูแลสุขภาพของพนักงาน ลูกค้า รวมถึงชุมชนเป็นไปตามคำแนะนำและมาตรการจากภาครัฐและกระทรวงสาธารณสุข โรงงานที่ 2 ในจังหวัดสมุทรปราการจะหยุดไลน์ผลิตเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 6 เมษายนจนถึงวันที่ 3....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

17/01/20 10:37

ยังแนบแน่น! Renault และ Nissan ปฏิเสธข่าวการล้มกลุ่มพันธมิตร

ก่อน

Hennessey โชว์ Chevrolet Corvette C8 พลัง 1,200 แรงม้า รุ่นเฉลิมฉลองสหรัฐอเมริกา

ต่อไป

next article

Hennessey โชว์ Chevrolet Corvette C8 พลัง 1,200 แรงม้า รุ่นเฉลิมฉลองสหรัฐอเมริกา