หัวเรือใหญ่ Toyota ประกาศลั่นจะยังสร้างผลกำไรแม้เผชิญวิกฤตไวรัส

อากิโอะ โตโยดะ ประธานกรรมการ Toyota ประกาศว่าบริษัทฯ จะยังคงมีผลกำไรท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ที่ส่งผลอย่างหนักต่อการดำเนินธุรกิจ

Toyota มีการดำเนินการรับมือกับวิกฤตครั้งนี้คล้ายกับบริษัทรถยนต์รายอื่น โดยเฉพาะการกู้ยืมเงินจากธนาคารหลายแห่งเพื่อเสริมสภาพคล่อง อย่างไรก็ตาม ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นอาจเผชิญกับการขาดแคลนชิ้นส่วนรถยนต์เนื่องจากบริษัทซัพพลายเออร์หลายรายต้องประกาศล้มละลายจากวิกฤตครั้งนี้

“ถ้าเราไม่สามารถเอาชนะความท้าทายครั้งนี้ได้ เราก็จะไม่สามารถสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์และประเทศญี่ปุ่นได้” โตโยดะ กล่าวระหว่างการประชุมผู้ถือุ้นประจำปี 2020 “เราใช้บทเรียนจากวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2008 เพื่อฟันฝ่าวิกฤตครั้งนี้ ปัจจุบันเรามีความแข็งแกร่งมากขึ้น”

Toyota ประกาศด้วยว่าจะยังคงเป้าหมายการผลิตรถยนต์ 3 ล้านคันต่อปีในประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้จะต้องระงับสายการผลิตในโรงงานหลายแห่งตั้งแต่เดือนเมษายนถึงมิถุนายนก็ตาม

ก่อนหน้านี้ Toyota คาดการณ์ว่าผลกำไรในปีงบประมาณนี้จะลดลง 80% หรือต่ำที่สุดในรอบ 9 ปี โดยมีผลกำไรจากการปฏิบัติงานอยู่ที่ 5 แสนล้านเยนเท่านั้น โตโยดะยืนยันว่าถึงแม้ผลกำไรจะลดลงแต่ก็ถือว่าเป็นตัวเลขเป้าหมายที่บริษัทฯ ต้องบรรลุผลสำเร็จให้ได้

ทั้งนี้ การประชุมผู้ถือหุ้นของ Toyota ครั้งล่าสุดมีผู้เข้าร่วมประชุมเพียง 360 คนเท่านั้นจากเดิมที่เคยมีผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 5,500 คนในปีที่แล้ว เนื่องจากรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศจำกัดการรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมาก ขณะที่ระยะเวลาการประชุมก็เหลือเพียงไม่ถึงชั่วโมงซึ่งสั้นที่สุดในรอบ 20 ปี

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ