Toyota เพิ่มหุ้นใน Subaru ยกระดับสู่การเป็นบริษัทในเครือเดียวกัน

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 13/02/20 14:00

ความสัมพันธ์ระหว่าง Toyota และ Subaru แน่นแฟ้นมากขึ้นเมื่อฝ่ายแรกเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นในฝ่ายหลังจนถึงระดับการเป็นบริษัทในเครือเดียวกัน

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Toyota ประกาศเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นใน Subaru จาก 16.8% ไปเป็น 20.0% ซึ่งทำให้ทั้งสองบริษัทเป็น “บริษัทในเครือเดียวกัน” อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นไปตามคำมั่นที่ทั้งสองฝ่ายให้ไว้เมื่อปลายปีที่แล้วว่าจะ “สร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจให้มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น และส่งเสริมการเติบโตอย่างต่อเนื่องไปพร้อมกัน”

Toyota และ Subaru ทำงานร่วมกันมาตั้งแต่ปี 2005 หลังจาก General Motors หรือ GM สิ้นสุดความร่วมมือกับค่ายรถตราดาวลูกไก่ และหั่นแบรนด์ Saab ที่พัฒนาบนพื้นฐานของ Impreza ทิ้งไปในภายหลัง

ความสำเร็จของ Toyota และ Subaru เป็นที่ยอมรับในวงกว้างมากกว่าความร่วมมือระหว่าง Subaru กับ GM โดยเฉพาะการพัฒนารถสปอร์ตคูเป้ 86 และ BRZ ร่วมกันที่ถึงแม้จะมียอดขายอยู่ในระดับปานกลาง แต่ก็ได้รับการยืนยันแล้วว่าทั้งสองบริษัทกำลังพัฒนาเจนเนอเรชั่นใหม่และจะเปิดตัวในอีก 2-3 ปีข้างหน้า

นอกจากรถสปอร์ตแล้ว ทั้งสองบริษัทจะพัฒนารถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้าขนาดซีเซกเมนท์ร่วมกัน รวมถึงการผนึกกำลังสร้างแพลตฟอร์มใหม่เอี่ยมที่จะรองรับรถพลังงานไฟฟ้าขนาดซีและดีเซกเมนท์ในอนาคตอีกด้วย

ขณะเดียวกัน Subaru ยังจะแบ่งปันเทคโนโลยีขับเคลื่อน 4 ล้อให้แก่ Toyota ขณะที่ Toyota ก็จะมอบความเชี่ยวชาญในการสร้างรถไฮบริดให้ Subaru เป็นการตอบแทน

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 12/07 - 08:30

พาขับเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชมสารพัดสัตว์น้อยใหญ่ [เฮ้ยป่ะ! EP.2]

กลับมาอีกครั้งกับ เฮ้ยป่ะ EP.2 ที่ในเทปนี้เราจะพาไปย้อนวันวานกับการเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่ตอนนี้มีสัตว์น้อยใหญ่เพิ่มขึ้นอีกมากโข ทั้งโซนสวนสัตว์เปิดที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาเขียวกับการที่สามารถขับขี่รถเข้าไปให้อาหารแบบใกล้ชิดกับสัตว์ หรืออย่างสัตว์หลายชนิดที่ถูกย้ายมาอยู่ชั่วคราวจากสวนสัตว์เขาดิน อาทิ แม่มะลิ ดาวเด่นของเขาดินวนา หรือครอบครัวคาบีบารา นอกจากนี้ใครที่อยากรำลึกความหลังอย่างเรือถีบเขาดิน ก็ถูกยกมาให้ได้ปั่นกันที่นี่เช่นเดียวกัน แถมท้ายยังมีไฮไลต์เด่นอย่าง กรงนกใหญ่ พี่น้องเสือขาวและหมี และโชว์ช้างว่ายน้ำ โดยในการเดินทางครั้งนี้เรายังได้ Mercedes-Benz....

Cokey - 24/02 - 17:30

ชมภาพเรนเดอร์ New BMW 4-Series ซึ่งคาดการณ์ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมาในลุคนี้

ชมภาพเรนเดอร์ New BMW 4-Series พรีเมี่ยมคูเป้รุ่นที่หลายคนรอคอย ซึ่งคาดว่าจะมาในลุคนี้ กระจังหน้าตามแบบที่เคยล้อเลียนกัน ถือว่าโอเคไหม เป็นที่รู้กันอยู่แล้ว หลักจากมีภาพหลุดเกี่ยวกับกระจังหน้าไตคู่สุดอลังการงานสร้าง สำหรับ New BMW 4-Seires ซึ่งมันเป็นไปตามที่หลายคนเคยล้อเลียนกันไว้แบบเป๊ะ ๆ โดยวันนี้ทางเว็บไซต์ Motor1 ได้เผยภาพออกแบบว่าที่....

SK - 24/02 - 17:13

Ford เล็งจ้างอดีตพนักงาน Holden มาทำงานร่วมกันในออสเตรเลีย

Ford ในออสเตรเลียยืนยันยังให้ความสำคัญกับตลาดออสเตรเลีย หลังจาก General Motors (GM) ประกาศถอนยุติการทำตลาดแบรนด์ Holden เป็นการถาวร เคย์ ฮาร์ท ประธานกรรมการ Ford ประจำออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ จะทุ่มงบลงทุนเพิ่มเติมอีก 500 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี....

Tlewiki - 24/02 - 17:02

อีซูซุ ผนึก เมเจอร์ เปิดตัวหนังเทิดพระเกียรติฯ “ท่องเที่ยวยั่งยืน กลมกลืนวิถีชุมชน”

อีซูซุ และ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จัดทำภาพยนตร์เทิดพระเกียรติฯ สืบสานแนวทาง “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ชุดที่ 20 ในชื่อ “ท่องเที่ยวยั่งยืน กลมกลืนวิถีชุมชน” โดยล่าสุดเป็นเรื่องราวของคุณไผ-สมศักดิ์ บุญคำ หนึ่งในผู้ก่อตั้งกิจการเพื่อสังคม “โลคอล อไลค์” (Local....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

13/02/20 14:00

Nissan ยื่นฟ้องแพ่งคาร์ลอส กอส์น เรียกค่าเสียหาย 2,800 ล้านบาท

ก่อน

Mercedes-Benz คอนเฟิร์มเปิดตัว S-Class ใหม่ พร้อมรถพลังงานไฟฟ้า EQA ภายในปีนี้

ต่อไป

next article

Mercedes-Benz คอนเฟิร์มเปิดตัว S-Class ใหม่ พร้อมรถพลังงานไฟฟ้า EQA ภายในปีนี้