ยอดขายรถไฮบริด Toyota สะสมพุ่งแตะหลัก 15 ล้านคันทั่วโลก

Toyota ประกาศว่ายอดขายรถไฮบริดสะสมทั่วโลกพุ่งขึ้นแตะหลัก 15 ล้านคัน ช่วยลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ลงไปได้กว่า 120 ล้านตัน

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นเปิดตัว Prius รถไฮบริดรุ่นต้นแบบครั้งแรกที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ในปี 1995 ด้วยเป้าหมายการสร้างรถที่ไม่เพียงมีความประหยัดน้ำมันที่เป็นเลิศ แต่ยังลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกและมลพิษที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

หลังจากนั้นในอีก 2 ปีต่อมา Prius รุ่นโปรดักชั่นก็ได้รับการเผยโฉมในเดือนตุลาคม 1997 และออกจำหน่ายในฐานะรถไฮบริดที่มีการผลิตจำนวนมากรุ่นแรกของโลก มาพร้อมรูปลักษณ์แบบรถซีดาน 4 ประตู รูปทรงอนุรักษ์นิยมสำหรับผู้ที่รักษ์สิ่งแวดล้อม

Prius โลดแล่นอยู่ในตลาดรถยนต์มานานแล้ว 25 ปีแล้ว และทำให้ Toyota กลายเป็นผู้นำตลาดรถไฮบริดระดับโลกอย่างมั่นคงแข็งแรงมาตลอดกว่า 2 ทศวรรษ ปัจจุบัน Toyota และ Lexus มีจำนวนรถไฮบริดออกจำหน่ายรวมกันอยู่ที่ 44 รุ่นย่อย

รถไฮบริดของ Toyota และ Lexus มียอดขายสะสมครบ 15 ล้านคันในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ถือเป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยมและยังช่วยลดปริมาณมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่า 120 ล้านตันเมื่อเทียบกับรถเครื่องยนต์เบนซินทั่วไป

ถึงแม้จะประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง แต่ Toyota ยังเดินหน้าปรับปรุงเทคโนโลยีไฮบริดต่อไป และยังขยายต่อยอดไปสู่รถปลั๊กอินไฮบริด รถไฮโดรเจนฟิวเซล และรถพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

Toyota วางแผนเปิดตัวรถที่ใช้ระบบไฟฟ้าช่วยขับเคลื่อน 40 รุ่นภายในปี 2025 โดยในจำนวนนี้มีอย่างน้อย 10 รุ่นที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบและมีมลพิษเป็นศูนย์

ที่มา: เว็บไซต์ Paultan.org

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ