Toyota จับมือ Hino สร้างรถบรรทุกหนักขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจนฟิวเซล

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 25/03/20 10:00

Toyota ผนึกกำลังกับบริษัทลูก Hino ร่วมกันเดินหน้าแผนการสร้างรถบรรทุกหนักที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนฟิวเซลรุ่นโปรดักชั่นออกจำหน่ายจริงในอีกไม่ช้า

ที่ผ่านมา Toyota พัฒนารถบรรทุกฟิวเซลมานานหลายปีแล้วภายใต้โครงการ Project Portal ล่าสุดเตรียมต่อยอดเป็นรุ่นโปรดักชั่นที่จะสร้างบนพื้นฐานของรถบรรทุก Hino Profia และยืนยันด้วยว่าจะใช้ระบบขับเคลื่อนไฮโดรเจนฟิวเซลแบบเดียวกับที่ใช้อยู่ในรถยนต์ Toyota Mirai รุ่นใหม่

นอกจากชุดฟิวเซลสแต็ก รถบรรทุกรุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียว ชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และถังเก็บไฮโดรเจนที่มีขนาดใหญ่ มีระยะทางขับขี่ได้ไกล 600 กม. ต่อการเติมไฮโดรเจนเต็มถัง

ยังไม่มีข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติม แต่ Toyota ระบุว่ารถบรรทุกรุ่นใหม่นี้จะใช้แชสซีส์ที่พัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับระบบขับเคลื่อนไฮโดรเจนฟิวเซลโดยเฉพาะ ตัวรถจะมีน้ำหนักไม่มากนักเพื่อรองรับการบรรทุกหนักได้อย่างเต็มที่

Toyota ระบุว่า “รถบรรทุกหนักมักถูกใช้กับการขนส่งทางไกล จึงต้องมีระยะทางขับเคลื่อนที่ไกลและรองรับการบรรทุกได้มาก รวมถึงระยะเวลาเติมเชื้อเพลิงที่รวดเร็ว ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่รถบรรทุกไฮโดรเจนฟิวเซลมีครบครัน”

หากดูคุณสมบัติของรถบรรทุกไฮโดรเจนฟิวเซลจะพบว่าเหนือกว่ารถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าที่ฝั่ง Tesla เตรียมจะทำตลาด โดยเฉพาะระยะทางขับขี่และระยะเวลาการเติมเชื้อเพลิง อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน สถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนมีจำนวนน้อยกว่าสถานีชาร์จพลังงานไฟฟ้า

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นระบุด้วยว่า รถบรรทุกฟิวเซลจะมีบทบาทสำคัญในการลดปริมาณการปล่อยมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์ เนื่องจากรถบรรทุกหนักมีสัดส่วนการปล่อย CO2 สูงถึง 60% ของปริมาณมลพิษจากรถบรรทุกทั้งหมดในประเทศญี่ปุ่น

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 11/12 - 17:23

รีวิว Mercedes-Benz C 300 e Avantgarde ซาลูนเครื่องปลั๊กอินไฮบริด ราคา 2.599 ล้านบาท

พาลองขับ Mercedes-Benz C 300 e Avantgarde รถปลั๊กอินไฮบริดหรูในกลุ่มคอมแพ็คคาร์ กับราคาค่าตัวที่เริ่มต้นที่ 2.479 – 2.99 ล้านบาท โดยสำหรับ C-Class ที่จำหน่ายในบ้านเรานั้นถูกแบ่งออกเป็น 3 เกรดด้วยกัน ทั้งตัวเครื่องยนต์ดีเซล เบนซิน....

Cokey - 01/04 - 19:45

ความปลอดภัยจากสินค้า รถเร่ หรือ รถพุ่มพวง และกฏข้อบังคับ 9 ข้อ สำหรับ ผู้ประกอบการ ในช่วง Covid-19

กรมอนามัย แนะ กฏข้อบังคับ 9 ข้อ สำหรับผู้ประกอบการ รถเร่ หรือ รถพุ่มพวง ในการขายของ และความปลอดภัย เพิ่มความมั่นใจให้ผู้บริโภค จากวิกฤต Covid-19 จากกรณีที่ ตลาดไท ประกาศร่วมมือ กรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ ขยายทีมส่ง....

Man - 01/04 - 16:10

#StayAtHomeGP เมื่อเหล่านักแข่งไม่หวั่นโควิด คว้าจอยมาหวดชิงแชมป์ผ่าน PS4

แม้ว่าสถานการณ์ โควิด 19 จะบีบบังคับให้คนอยู่ติดกับบ้านมากขึ้น แต่ไม่ใช่กับแคมเปญ #StayAtHomeGP ที่หยิบกิมมิคสนุกๆ ด้วยการจับเหล่าซูเปอร์สตาร์แถวหน้าแห่งวงการ MotoGP ได้มาวาดลวดลายกันบนสนาม Mugello ประเทศอิตาลี หนึ่งในประเทศที่มีการระบาดสูงที่สุดในขณะนี้ แต่ไม่ต้องเป็นห่วงเหล่านักบิดไปว่าจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ Covid แต่อย่างใด เพราะว่าการแข่งขันที่ว่านี้ เป็นเพียงการแข่งขันแบบเสมือนจริง (Vitual....

OakkyBear - 01/04 - 15:25

กทม. เตรียมสั่งปิดร้านค้าทุกประเภท ตั้งแต่ เที่ยงคืน-ตีห้า เริ่ม 2 เมษายน นี้ เพื่อยับยั้ง โควิด-19

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 7/2563 ว่าได้หารือกับคณะกรรมการฯ ทั้ง 26 ท่าน เกี่ยวกับมาตรการเพิ่มเติมเพื่อหยุดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 โดยพิจารณาประเด็นต่างๆ ซึ่งจะมีการออกประกาศ กรุงเทพมหานคร สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ฉบับที่ 5 ในวันนี้ มีรายละเอียดเพิ่มเติม....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

25/03/20 10:00

Mazda เตรียมหยุดการผลิตในประเทศไทยตั้งแต่ 30 มีนาคม ป้องกัน Covid-19 ระบาด

ก่อน

ชมวีดีโอ Mercedes-AMG A45 S ทะยานเนอร์เบิร์กริงเร็วกว่า Porsche 911 – BMW M4

ต่อไป

next article

ชมวีดีโอ Mercedes-AMG A45 S ทะยานเนอร์เบิร์กริงเร็วกว่า Porsche 911 – BMW M4