ชมสายการผลิต Toyota GR Yaris โรงงานพิเศษล้ำสมัยที่สุดในญี่ปุ่น

Toyota GR Yaris คือรถแฮทช์แบ็กที่คอรถสมรรถนะสูงจับตามองมากที่สุดในเวลานี้ ด้วยคุณสมบัติการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากรถแข่งที่อัดแน่นไปด้วยความเร้าใจ

ล่าสุด Toyota ส่งวีดีโอความยาว 1:40 นาทีเผยให้เห็นกระบวนการผลิต GR Yaris ในโรงงานโมโตมาชิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งว่ากันว่ามีความล้ำสมัยที่สุดในเวลานี้ ขณะที่ Yaris รุ่นสแตนดาร์ดจะผลิตที่โรงงานอิวาเตะซึ่งอยู่ห่างกันถึง 800 กม.

กระบวนการผลิต GR Yaris จะผสมผสานหุ่นยนต์ที่ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ ทำหน้าที่ประกอบชิ้นส่วนหนักผสมผสานกับพนักงานทักษะสูงที่รับผิดชอบการประกอบชิ้นส่วนที่ต้องลงรายละเอียดและอาศัยความพิถีพิถัน

หัวหน้าทีมวิศวกรของ Toyota กล่าวว่ามีความจำเป็นที่จะต้องผลิต GR Yaris ในโมโตมาชิซึ่งมีความพร้อมด้านเทคโนโลยีมากกว่า เพื่อที่จะให้ตัวรถมีคุณภาพสูงสุดและมอบ “คุณภาพแบบรถแข่ง” ให้แก่ลูกค้าได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

การผลิต GR Yaris ต้องใช้กาวเชื่อมโครงสร้างมากกว่ารุ่นปกติถึง 11 เมตร และยังมีจุดเชื่อมโครงตัวถังเพิ่มเติมอีก 200 จุดเพื่อให้มีความเหนียวแน่นแข็งแกร่ง นอกจากนี้ยังลดน้ำหนักตรงจุดศูนย์ถ่วงของตัวรถด้วยการใช้หลังคาคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อยกระดับสมรรถนะการขับขี่

วีดีโอนี้ยังแสดงการประกอบเครื่องยนต์ 3 สูบ เทอร์โบชาร์จ 1.6 ลิตร รหัส G16E-GTS มีพละกำลังสูงสุด 272 แรงม้า แรงบิด 370 นิวตันเมตร โดยถูกยกย่องว่าเป็น “เครื่องยนต์สำหรับรถแข่งขนานแท้” เนื่องจากขุมพลังบล็อกนี้จะถูกใช้ในรถแข่งแรลลี่ในอนาคตด้วย

ที่น่าสนใจก็คือ Toyota แย้มว่าสายการผลิตในโรงงานโมโตมาชิรองรับการผลิตรถสมรรถนะสูงหลายรุ่นพร้อมกัน ซึ่งสอดคล้องกับข่าวที่ว่าอาจมีเวอร์ชั่นสมรรถนะสูง “GR” ในรถรุ่นอื่น ๆ เพิ่มเติม อย่าง Corolla และ C-HR ซึ่งเราต้องติดตามข่าวกันต่อไป

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ