เรนเดอร์ Toyota Corolla KE70 เรโทรทรงเหลี่ยมในตำนาน เวอร์ชั่น GR Sport ในยุคสมัยใหม่

เรียกได้ว่ากระแสนิยมในรถเรโทรกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหนึ่งในรุ่นที่เคยฮอตฮิตมากๆ และในปัจจุบันยังมีหลายคนนิยมเอามาแต่งอยู่ ก็คงหนี Toyota Corolla KE70 ซีดานทรงเหลี่ยมในตำนาน และจะเป็นยังไงถ้าหากตำนานจะกลับมาอีกครั้งในเวอร์ชั่น GR Sport ที่เข้ากับยุคสมัย

โดยล่าสุดทีมงาน Top Gear Philippines เจ้าเก่าที่เคยฝากผลงานไว้กับ Mitsubishi Lancer GSR 2022 ได้ลงทุนทำภาพเรนเดอร์ให้กับ Toyota Corolla KE70 ในเวอร์ชั่น GR Sport ที่ปรับให้ดูเข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่ง DNA ในสไตล์ที่เป็น “ทรงเหลี่ยม” (Boxy Style) ไว้เหมือนเดิม

Toyota Corolla KE70

สำหรับ Toyota Corolla KE70 นั้น เปิดตัวครั้งแรกในปี 1978 ในรุ่น E7 ซึ่งดีไซน์มาสไตล์ทรงเหลี่ยมตามสมัยนิยมในยุคนั้น และเปิดตัวทำตลาดในประเทศไทยในปี 1980 ซึ่งบ้านเราจะรู้จักกันในชื่อรุ่น KE70 โดยจะมีจุดขายที่ไฟหน้าทรงกลมแบบ 4 ตา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ Toyota Corolla เปลี่ยนมาใช้ไฟหน้าทรงกลม แต่ไฟท้ายยังคงเป็นทรงเหลี่ยมอยู่เหมือนเดิม ส่วนที่กันชนหน้าจะมีแทบโครเมียมตกแต่งเอาไว้

Toyota Corolla KE70

Toyota Corolla KE70

ต่อมาในภายหลัง Toyota ได้มีการเปิดตัวโฉม Minorchange ซึ่งเปลี่ยนดีไซน์ใหม่กลับไปใช้ไฟหน้าทรงเหลี่ยมอีกครั้ง แต่ปรับให้มีขนาดเล็กลง โดยมาพร้อมเครื่องยนต์ 4K ขนาด 1.3 ลิตร สมรรถนะ 75 แรงม้า ช่วงล่างปรับใหม่ให้นุ่มนวลมากยิ่งขึ้นด้วยการใช้คอยล์สปริงทั้งหน้า-หลัง

Toyota Corolla KE70

ซึ่งรุ่นนี้ ถือว่าเป็นรุ่นที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี และเป็นจุดกำเนิดของรถ Taxi เพราะด้วยเครื่องยนต์ที่มีความทนทาน ช่วงล่างนุ่มนั่งสบาย แถมยังประหยัดน้ำมันสุดๆ ก่อนจะมาเปิดตัวในรุ่นเก๋ง 2 ประตู รหัส DX ที่ทุกวันนี้วัยรุ่นสายเรโทรทั้งหลายยังตามหามาตกแต่งกันอยู่ โดยเรียกติดปากกันว่า “DX แท็กซี่”

Toyota Corolla KE70

และนี่คือ Toyota Corolla KE70 ในร่างใหม่แบบ GR Sport ที่ถูกออกแบบโดย CG Render ขึ้นมาโดยยังคงไว้ซึ่งสไตล์แบบทรงเหลี่ยม ไฟหน้าเปลี่ยนกลับมาเป็นไฟกลม 4 วงเหมือนเดิม แต่ล้ำสมัยด้วยระบบ LED กระจังหน้าและกันชนหน้าเป็นตะแกรงรังผึ้ง โลโก้ 3 ห่วงของโตโยต้าเปลี่ยนมาใช้โลโก้ TOYOTA แบบย้อนยุค ไฟท้ายทรงเหลี่ยมแบบ LED กระโปรงท้ายมีดัคเทลยื่นออกมาเล็กน้อย พร้อมติดตั้งชุดดิฟฟิวเซอร์ท้าย และใส่ปลายท่อไอเสียคู่ออก 2 ฝั่ง

ผู้ออกแบบระบุว่า ตั้งใจสร้างบอดี้ให้สามารถวางเครื่อง M20A – FKS ขนาด 2.0 ลิตร สมรรถนะ 195 แรงม้า แรงบิด 210 นิวตัน-เมตร และสามารถวาง A25A – FKS ขนาด 2.5 ลิตร ตามแบบฉบับสมรรถนะสูงของกลุ่ม GR Sport ให้กำลังสูงสุด 227 แรงม้า แรงบิด 252 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และแบบอัตโนมัติ 6 สปีดพร้อมแป้น Paddle Shift

Toyota Corolla KE70

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่ก็เป็นเพียงภาพ CG Render ที่สร้างขึ้นจากจินตนาการล้วนๆ และเป็นเรื่องที่ยากยิ่งจนแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่ทาง Toyota จะหันกลับมาพัฒนารถยนต์ในทรงนี้อีกครั้ง เพราะปัจจุบัน Toyota กำลังมุ่งไปสู่เทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า และมีโมเดลในตระกูล GR ที่เป็นรถสปอร์ตขนานแท้ทำตลาดอยู่แล้วอย่าง Toyota GR86 ที่พึ่งเปิดตัวมาสดๆ ร้อนๆ

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ