Toyota Commuter VS MG V80 ศึกชิงบัลลังก์ Passenger Van รุ่นไหนจะตอบโจทย์คุณ?

รถตู้ หรือ Passenger Van ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องด้วยความอเนกประสงค์ สะดวกสบาย หลายที่นั่ง และมีราคาที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น

ซึ่งการเทียบสเปคกันในครั้งนี้ ขอนำเอา 2 Passenger Van รุ่นใหม่ล่าสุด ที่พึ่งได้รับการเปิดตัวไปสดๆ ร้อนๆ จาก 2 ค่ายยักษ์ใหญ่ในไทย เริ่มด้วย Toyota Commuter 2019 เจ้าของบัลลังก์ที่มาพร้อมกับเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในรอบ 15 ปี กับผู้ท้าชิงน้องใหม่ในตลาด MG V80 ที่ชูจุดเด่นด้วยราคาเริ่มต้นไม่ถึง 1 ล้านบาท!!

Toyota Commuter

Toyota Commuter 2019

เรามาเริ่มกันที่ Toyota Commuter 2019 กันก่อนเลยดีกว่า ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในรอบ 15 ปี ในรูปแบบ All-New ทั้งคัน ชูโรงด้วยแพลตฟอร์มใหม่ TNGA ที่ขึ้นชื่อเรื่องจุดศูนย์ถ่วงรถที่ต่ำลง พร้อมระบบช่วงล่างใหม่ และการย้ายตำแหน่งเครื่องยนต์จากใต้เบาะคนขับมาอยู่ด้านหน้า

Toyota Commuter

ด้านดีไซน์ถูกออกแบบให้มีความหรูหรา และดูภูมิฐานมากยิ่งขึ้น เริ่มจากกระจังหน้าโครเมียม เข้าชุดกับไฟหน้ามัลติรีเฟล็กเตอร์ กระจกมองข้าง และกระจกมองล้อด้านหลังขนาดใหญ่ ล้อแม็กขนาด 16 นิ้วดีไซน์ใหม่ บันไดข้างพร้อมไฟส่องสว่าง ไฟท้ายใหม่ LED พร้อมไฟเบรกดวงที่ 3

Toyota Commuter

ส่วนภายในมาพร้อมกับห้องโดยสารขนาดใหญ่ ที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 15 ที่นั่ง (พร้อมทางออกฉุกเฉิน) และช่องลมแอร์ครบทุกที่นั่ง พร้อมการตกแต่งภายในที่ดูหรูหรา และเพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่จัดเต็ม อีกทั้งมิติตัวถังยังมีความยาวเพิ่มขึ้น และกว้างขึ้นอีกด้วย ส่วนความสูงลดลงจากเดิม 5 มม.

Toyota Commuter

Toyota Commuter ใหม่ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบแปรผันรหัส 1GD-FTV ขนาด 2.8 ลิตร พละกำลัง 163 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 420 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600 – 2,200 รอบ/นาที ระบบส่งกำลังมีทั้งเกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อม Sequential Shift

Toyota Commuter

ส่วนระบบช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบ Macpherson Strut และด้านหลังเป็นแบบ Leaf Spring ที่ให้ความนุ่มนวล นั่งสบาย และลดอาการสั่นสะเทือนได้ดียิ่งขึ้น ส่วนระบบเบรกจัดเต็มด้วยดิสก์เบรกทั้ง 4 ล้อ ที่มาพร้อมระบบ ABS, ระบบควบคุมการทรงตัว VSC, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC และระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC

Toyota Commuter

ทั้งนี้ Toyota Commuter ใหม่ มีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 9.99 แสนบาท ไปจนถึงรุ่นท็อปสุดที่ราคา 1.299 ล้านบาท

ยลโฉม 2019 All New Toyota Commuter อีกระดับของรถตู้ญี่ปุ่นที่กว้างและปลอดภัยกว่าเดิม

เปิดตัว All-New Toyota Commuter ใหญ่ขึ้น หรูขึ้น 15 ที่นั่ง ค่าตัวเริ่มต้น 9.99 แสนบาท

[5 Things] 5 จุดเด่นที่ควรรู้กับ All-New Toyota Commuter รถตู้หรูหรายิ่งขึ้น

MG V80

MG V80

เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าจับตามองไม่น้อย สำหรับ Passenger Van น้องใหม่ MG V80 ที่เปิดตัวในงาน Motor Show 2019 ที่ผ่านมา โดยมีให้เลือกสรรด้วยกัน 2 รุ่นย่อย ในราคาเปิดตัวสุดว๊าว เริ่มต้นที่ 9.23 แสนบาท และรุ่นท็อปสุด 9.73 แสนบาท ซึ่งราคานี้จะอยู่ถึง 30 มิถุนายนนี้เท่านั้น

MG V80

ดีไซน์ภายนอกของ MG V80 มาพร้อมกับการออกแบบในสไตล์ยุโรป มีมิติตัวถังที่กว้างถึง 1.99 เมตร และสูง 2.13 เมตร พร้อมประตูสไลด์ 2 บาน และบันไดข้างไฟฟ้าระบบอัตโนมัติที่เพิ่มความสะดวกสบายในการขึ้น-ลง ประตูท้ายบานคู่เปิดแบบ 50 : 50 ได้กว้างถึง 180 องศา พร้อมรองรับการใช้งานทั้งในชีวิตประจำวัน และการเดินทางท่องเที่ยว

MG V80

จุดเด่นสำคัญอยู่ที่ภายใน เพราะ MG V80 มาพร้อมห้องโดยสารที่มีความความกว้างขวาง สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 11 ที่นั่ง คอนโซลหน้าออกแบบอย่างเรียบง่าย ชุดมาตรวัดต่างๆ ติดตั้งอยู่ตรงกลางคอนโซลหน้า ระบบแอร์ปรับแยกส่วนหน้า และส่วนห้องโดยสาร

MG V80

เบาะคู่หน้า และแถว 2 เป็นแบบ Captain Seat แยกอิสระพร้อมที่เท้าแขน เบาะแถว 3 นั่งได้ 3 คน และเบาะแถวหลังสุดนั่งได้ 4 คน อีกทั้งเบาะหลังสุดสามารถพับพนักพิงจากด้านหลังได้ ไว้สำหรับวางสัมภาระจากด้านท้าย โดยภายในห้องโดยสารสามารถเดินเชื่อมต่อถึงกันได้ (Walk Through)

MG V80

ทั้งนี้ MG V80 ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังดีเซล เทอร์โบ ขนาด 2.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุดที่ 136 แรงม้า ที่ 3,800 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 330 นิวตัน-เมตร ที่ 1,800 – 2,600 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ SeleMetic 6 สปีดให้เลือกในรุ่นท็อป

MG V80

ระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบ Macpherson Strut และด้านหลังเป็นแบบ Leaf Spring ที่ให้เสถียรภาพในการขับขี่ที่ตามแบบฉบับของรถยุโรป และมีระบบความปลอดภัยครบครันทั้งโครงสร้างตัวถังนิรภัย (BFI – Body Frameless Integrated) ดิสก์เบรกทั้ง 4 ล้อ และ 7 ระบบความปลอดภัยใน ESP (Electronic Stability Program) ซึ่งทำงานประสานกันเป็นหนึ่งเดียวจึงช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่

MG V80

ทั้งนี้ MG V80 มีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 9.23 แสนบาท และรุ่นท็อปสุด 9.73 แสนบาท (ราคาแนะนำช่วงเปิดตัวถึง 30 มิถุนายนนี้เท่านั้น)

พาชมคันจริง New MG V80 แวน 11 ที่นั่ง ยกสูง บันไดไฟฟ้า ราคารอเปิดตัว Motor Show นี้

Toyota Commuter VS MG V80

Toyota Commuter VS MG V80

บทสรุป

ทั้ง 2 รุ่นต่างก็มีข้อดี และข้อได้เปรียบที่แตกต่างกันออกไป โดยหากใครที่ต้องการ Passenger Van ที่มีขนาดใหญ่ สามารถจุคนได้เยอะกว่า และมีสมรรถนะการขับขี่ที่เร้าใจกว่า ดูเหมือนว่า Toyota Commuter ใหม่ จะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากคุณอยากได้รถตู้ที่มีความคล่องตัวสูง สามารถใช้งานในเมือง และเดินทางออกต่างจังหวัดกับครอบครัวเป็นครั้งคราว ในราคาที่ถูกกว่า MG V80 ก็เป็นตัวเลือกแรกของ Passenger ที่มิอาจมองข้ามได้

ทั้งนี้การเทียบสเปคครั้งนี้อาจจะเป็นคู่เทียบที่ดูข้ามรุ่นไปสักเล็กน้อย หากแต่อยากให้มองถึงความคุ้มค่าที่ได้รับ และว่ากันที่เรื่องของราคาเริ่มต้นที่ไม่ถึง 1 ล้านบาททั้ง 2 รุ่น ซึ่งทั้งหมดนั้นขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณเองว่าต้องการอรรถประโยชน์ในด้านไหน โดยการเปรียบเทียบครั้งนี้เป็นเพียงตัวช่วยประกอบการตัดสินใจเท่านั้น

แท็กยอดนิยม

วีดิโอ