ยลโฉม Toyota Century สำหรับพระราชพิธีเฉลิมฉลองการขึ้นครองราชย์จักรพรรดิญี่ปุ่น

เผยโฉมรถพระที่นั่ง Toyota Century ที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นพิเศษคันเดียวในโลกสำหรับพระราชพิธีเฉลิมฉลองการขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ

หลังจากเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ สืบพระราชบัลลังก์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ที่ 126 แห่งพระราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศญี่ปุ่น เมื่อวันพุธที่ 1 พฤษภาคมปีนี้ สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะได้ทรงพระราชทานอนุญาตให้ Toyota ทำการผลิต Century รุ่นพิเศษแบบเปิดประทุนคันเดียวในโลกสำหรับพระราชพิธีเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 22 ตุลาคมนี้

เว็บไซต์ Japanese Nostalgic Car ของญี่ปุ่นรายงานว่ารถพระที่นั่งคันนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “รถพระที่นั่งสำหรับขบวนเสด็จ” สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะจะทรงเสด็จประทับบนรถและแล่นไปบนถนนในกรุงโตเกียวระหว่างพิธีเฉลิมฉลองการขึ้นครองราชย์ตลอดเส้นทาง 4.6 กม. มุ่งหน้าสู่พระตำหนักอากาซากะ

รถเปิดประทุนขนาดใหญ่ Century คันนี้เป็นรถพระที่นั่งสำหรับขบวนเสด็จคันแรกในรอบ 30 ปี โดยมาแทนที่ Rolls-Royce Corniche ปี 1990 ซึ่งถูกใช้ในพระราชพิธีสำคัญมาแล้ว 2 ครั้ง ขณะที่ Century รุ่นใหม่นี้จะไม่เพียงถูกใช้ในพระราชพิธีเฉลิมฉลองการขึ้นครองราชย์ แต่ในหมายกำหนดการยังระบุว่าจะถูกใช้ในพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ในปีหน้าด้วยเช่นกัน ก่อนจะถูกออกจัดแสดงในพระราชวังในเมืองเกียวโตและกรุงโตเกียวต่อไป

รถพระที่นั่งแบบเปิดประทุนคันนี้มีรูปลักษณ์คล้ายกับ Century รุ่นสแตนดาร์ด แต่ใช้หลังคาแบบกลไกพับเก็บได้ และมีการปรับดีไซน์ด้านท้ายรถเล็กน้อย พนักพิงเบาะหลังถูกปรับตั้งองศาไว้ที่ 25 องศาและตัวเบาะหลังก็มีตำแหน่งสูงขึ้นกว่าปกติ 40 มม. เพื่อให้พสกนิกรได้เห็นพระพักตร์ของสมเด็จพระจักรพรรดิอย่างชัดเจน

ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลทางเทคนิค แต่คาดว่าจะใช้ระบบขับเคลื่อนไฮบริดแบบเดียวกับรุ่นสแตนดาร์ด ขุมพลังเบนซินวี8 ความจุ 5.0 ลิตร 381 แรงม้า แรงบิด 510 นิวตันเมตรทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า มีพละกำลังรวมอยู่ที่ 431 แรงม้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ