Toyota Camry VS Honda Accord เทียบสเปค Hybrid Sedan หรู รุ่นไหนน่าสนใจกว่ากัน

เปรียบเทียบรถครั้งนี้ ขอนำเสนอคู่ปรับตลอดกาลของซีดานหรูแดนปลาดิบ ที่พึ่งได้รับการเปลี่ยนโฉมใหม่ ได้แก่ Toyota Camry และ Honda Accord มาวัดกันในรุ่น Hybrid

Camry vs Accord

Toyota Camry

เรามาเริ่มกันที่ Toyota Camry ซึ่งชิงเปิดตัวโฉมใหม่ก่อนใคร เมื่อประมาณปลายปี 2018 ที่ผ่านมา โดยมาพร้อมกับการอัพเดทใหม่หัวจรดท้าย รวมไปถึงแพลตฟอร์ม และเครื่องยนต์ Hybrid เจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด

Camry vs Accord

Toyota Camry ใหม่ มาในแพลตฟอร์ม TNGA ที่มีขนาดตัวถังกว้างขึ้น 15 มม. ยาวขึ้น 35 มม. และเตี้ยลง 25 มม. รวมไปถึงการปรับรูปลักษณ์ภายนอกใหม่ทั้งหมด ที่มาในลุคสปอร์ต และโฉบเฉี่ยวเร้าใจมากยิ่งขึ้น โดยไฮไลท์หลักๆ จะอยู่ที่กระจังหน้าสไตล์สปอร์ต, หลังคามูนรูฟ, ระบบไฟ LED รอบทั้งคัน พร้อมระบบไฟ Follow me Home, ปิดท้ายด้วยล้ออัลลอยขนาด 17″

Camry vs Accord

Honda Accord

ถือเป็นยนตรกรรมที่มีกระแสความร้อนแรงออกมาอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ถูกนำมาโชว์ตัวให้คนไทยได้สัมผัสกันเป็นครั้งแรกที่งาน Motor Expo 2018 ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แหละตอนนี้ได้ประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

Camry vs Accord

ดีไซน์ภานนอกเน้นไปในทางเรียบหรู สง่างาม แต่ก็แฝงกลิ่นอายความสปอร์ตไว้อย่างลงตัว กระจังหน้าแบบโครเมียม รับกับไฟหน้า LED พร้อมไฟ DRL อันเฉียบคม หลังคาซันรูฟ ไฟท้ายดีไซน์ใหม่ LED ปิดท้ายด้วยล้ออัลลอยขนาด 18″ (ในรุ่น Hybrid)

เปรียบเทียบมิติตัวถัง

Camry vs Accord

Camry vs Accord

Toyota Camry ภายใน

ภายในของToyota Camryมาพร้อมกับการออกแบบที่ดูสปอร์ตมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งการออกแบบที่ให้ผู้ขับขี่เป็นศูนย์กลาง พร้อมควบคุมทุกสิ่งอย่างที่ใจต้องการด้วยแผงคอนโซลหน้าออกแบบให้ทุกองค์ประกอบเชื่อมโยงกันอย่างไร้ที่ติ มาตรวัดเรืองแสงพร้อมจอ TFT ขนาด 7 นิ้ว สำหรับแสดงข้อมูลการขับขี่ และจอHead-up Display

เครื่องเล่น DVD พร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว, ลำโพงJBL9 ตำแหน่ง, ระบบเบรกอัตโนมัติAuto Brake Holdและระบบเบรกมือไฟฟ้า, พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น พร้อมระบบPaddle Shiftอีกทั้งToyota Camry ใหม่ยังมาพร้อมระบบตรวจจับแรงดันลมยางอัจฉริยะ

Camry vs Accord

Honda Accord ภายใน

ภายในดีไซน์หรูแบบพรีเมียม สะดวกสบายด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบแสดงข้อมูลบนกระจกหน้า (Head-Up Display : HUD) มาตรวัดพร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ TFT ขนาด 7 นิ้ว ระบบเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว แบบ Advanced Touch รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และระบบสั่งการด้วยเสียง SIRI

อุปกรณ์ชาร์จไฟแบบไร้สาย (Wireless Charger) ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์ พร้อมเครื่องปรับอากาศด้วยกุญแจรีโมท (Engine Remote Start) นอกจากนั้นแล้ว Honda Accord ใหม่ ยังได้รับการพัฒนาในเรื่องความเงียบภายในห้องโดยสาร เพื่อมอบสุนทรียภาพในทุกการเดินทางอย่างเหนือระดับยิ่งขึ้น

Camry vs Accord

Toyota Camry เครื่องยนต์

เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ รหัส A25A-FXS ขนาด 2.5 ลิตร Atkinson Cycle VVT-iE ให้กำลังสูงสุด 178 แรงม้า ที่ 5,700 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 221 นิวตัน-เมตร ที่ 3,600 – 5,200 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุด 120 แรงม้า แรงบิด 202 นิวตัน-เมตร เมื่อเครื่องยนต์ทำงานร่วมกันมอเตอร์ไฟฟ้า จะได้พละกำลังสูงสุดรวม 211 แรงม้า โดยส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ E-CVT

สำหรับแบตเตอรี่ที่ใช้เป็นแบบ Nickel metal Hydride (Ni-MH) ความจุไฟฟ้า 6.5 แอมแปร์-ชั่วโมง ติดตั้งที่ใต้เบาะนั่งด้านหลัง เพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้าย รวมไปถึงจุดศูนย์ถ่วงของรถที่ดีขึ้นอีกด้วย

Camry vs Accord

Honda Accord เครื่องยนต์

ขุมกำลัง Sport Hybrid Intelligent Multi Mode Drive (i-MMD) เป็นการทำงานของเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร Atkinson-Cycle DOHC i-VTEC 4 สูบ 16 วาล์ว ผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ทรงพลัง 2 ตัว พร้อมด้วยเกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่องไฟฟ้า (E-CVT) และแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ให้กำลังสูงสุดทั้งระบบได้ถึง 215 แรงม้า

มี 3 โหมดการขับขี่ให้เลือก ได้แก่ โหมดการขับขี่ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า (EV Drive Mode) โหมดการขับขี่ด้วยระบบไฮบริด (Hybrid Drive Mode) และโหมดการขับขี่ด้วยเครื่องยนต์ (Engine Drive Mode) อีกทั้งยังมีโหมดการขับขี่แบบสปอร์ต (Sport Drive Mode) แยกต่างหากอีกด้วย

Camry vs Accord

Toyota Camry ระบบความปลอดภัย

โดยหลักๆ ก็คือแพลตฟอร์มใหม่ TNGA ที่มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ แข็งแกร่ง ให้การขับขี่ที่ดียิ่งขึ้น และระบบความปลอดภัยใหม่ Toyota Safty Sense

ระบบช่วยเตือนขณะถอย, สัญญาณไฟฉุกเฉินเมื่อเบรกกระทันหัน, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี, ระบบควบคุมการทรงตัว, ระบบป้องกันล้อล็อค, ระบบกระจายแรงเบรก-เสริมแรงเบรก, สัญญาณเตือนเซ็นเซอร์ 4 จุดรอบกันชนหน้า-หลัง, ระบบช่วยออกตัวทางลาดชัน, ถุงลม 9 ตำแหน่ง,

Camry vs Accord

Honda Accord ระบบความปลอดภัย

เทคโนโลยี และระบบความปลอดภัยพื้นฐานที่กล่าวมาใน Toyota Camry นั้น ใน Honda Accord ก็มีมาให้ครบเช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่พิเศษกว่า และเป็นไฮไลท์ที่ Honda ต้องการเพิ่มมูลค่า ก็คือการมาของเทคโนโลยี Honda Sensing

ระบบหลักๆ ของ Honda Sensing ก็จะมี ระบบเตือนการชนพร้อมระบบช่วยเบรก, ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน พร้อมระบบปรับความเร็วตามรถยนต์คันหน้า, ระบบควบคุมรถให้อยู่ในช่องเดินรถ, ระบบเตือน และช่วยควบคุมรถออกนอกเลน, ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ

ระบบเตือนการชนรถ และคนเดินถนนพร้อมระบบช่วยเบรก

Camry vs Accord

ทั้งนี้ Toyota Camry 2.5 HV Premium มีราคาจำหน่ายที่ 1.799 ล้านบาท

Camry vs Accord

ทั้งนี้ Honda Accord Hybrid Tech มีราคาจำหน่ายที่ 1.799 ล้านบาท

Camry vs Accord

บทสรุป

บอกเลยว่าคู่นี้เป็นคู่ปรับที่แย่งส่วนแบ่งการตลาดกันมาตลอดในกลุ่ม D-Segment และการปรับโฉมใหม่ครั้งนี้ก็ยังเป็นอะไรที่คู่คี่สูสีตัดสินใจยากเหมือนเช่นเคย ซึ่งเรื่องของดีไซน์ค่อนข้างแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยหากใครชอบความสปอร์ตโฉบเฉี่ยวดูเหมือน Toyota Camry จะโดนใจกว่า แต่หากใครที่อยากได้ภาพลักษณ์สุดหรูพรีเมียม Honda Accord ก็ยังเป็นอะไรที่ดูโดดเด่นกว่า

แต่หากจะพูดโดยภาพรวม ต้องยอมรับว่า Honda Accord นั้น มีอะไรที่น่าสนใจกว่าเล็กน้อย หลักๆ ก็จะเป็นเทคโนโลยีความปลอดภัย Honda Sensing แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณเอง ซึ่งการเปรียบเทียบครั้งนี้ เป็นเพียงตัวช่วยประกอบการตัดสินใจเท่านั้น

แท็กยอดนิยม

วีดิโอ