ผู้บริหาร Toyota ชี้ต้องติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติในรถเพื่อการพาณิชย์ก่อน

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 23/12/19 08:23

Toyota จะติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติไว้ในรถเพื่อการพาณิชย์ก่อนเป็นอันดับแรก ก่อนที่จะเริ่มใช้งานในรถยนต์นั่งโดยสวนส่วนบุคคลต่อไป

เจมส์ คัฟฟ์เนอร์ ประธานกรรมการศูนย์วิจัย Toyota Research Institute-Advanced Development (TRI-AD) กล่าวว่า การเริ่มใช้งานระบบขับขี่อัตโนมัติในรถเพื่อการพาณิชย์หรือยานพาหนะที่ไม่ใช่รถส่วนบุคคลจะง่ายกว่ามาก เนื่องจากไม่จำเป็นต้องพึ่งพามนุษย์อยู่ตลอดเวลา

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นกำลังพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติเพื่อการใช้งานอย่างเฉพาะเจาะจงแบบออนดีมานด์ อาทิ ไรด์แชริ่งหรือรถร่วมโดยสาร รถสำหรับการขนส่งในพื้นที่ปิดอย่างในสนามบิน และล่าสุดจะนำเสนอรถขับขี่อัตโนมัติใช้งานวนรอบหมู่บ้านนักกีฬาในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ในกรุงโตเกียว

ต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควรจึงจะพัฒนาเทคโนโลยีให้ไปถึงระดับ Level 4 (ซึ่งรถสามารถเคลื่อนที่ไปได้เองโดยอัตโนมัติโดยพึ่งพามนุษย์เพียงเล็กน้อย) ซึ่งเป็นเป้าหมายที่เราต้องการไปให้ถึง” คัฟฟ์เนอร์กล่าวเพิ่มเติม

Toyota เลือกใช้กลยุทธ์การพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติให้ได้ผลตามต้องการก่อนที่จะจัดจำหน่ายจริง ซึ่งแตกต่างจากค่ายรถบางรายอย่าง Tesla ที่นำเสนอระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Autopilot ให้ลูกค้าได้ใช้กันแล้ว

กลยุทธ์ของ Tesla ในการนำเสนอระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติในรถโปรดักชั่นเรียกเสียงวิจารณ์ด้านลบเนื่องจากที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุขึ้นหลายครั้ง บางกรณีมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการใช้งานระบบดังกล่าว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 09/08 - 09:12

พาทีมบุก ยกพวกยิง เลเซอร์เกมสุดมัน(ส์)ใจกลางเมือง | เฮ้ยป่ะ! EP.3

กลับมาในเทปที่ 3 กับการพาทีมงาน AutoStation บุกร้าน ยกพวกยิง เลเซอร์เกม แนวใหม่ ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง โดยในการเดินทางครั้งนี้ได้ MG ZS เป็นพาหนะที่พาเราเดินทางฝ่ารถติดไปยังย่านใจกลางเมืองอย่างถนนรัชดาภิเษก โดยจุดเด่นของ ยกพวกยิง นั้นนอกจากตัวปืนเลเซอร์ที่นำปืนมาปรับแต่งให้มีน้ำหนักที่เสมือนจริง เสริมอารมณ์ขณะเล่นแล้ว ตัวรับสัญญาณเลเซอร์เองก็ถูกทำมาให้ใส่ได้ง่ายเพียงแค่คาดบนศีรษะ แทนที่จะเป็นตัวเสื้อกั๊กที่ใหญ่และเทอะทะ....

Cokey - 28/03 - 16:00

เปิดตัว BMW 630i GT M Sport ขุมพลัง 258 แรงม้า เคาะราคา 4.399 ล้านบาท (BSI Standard)

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ BMW 630i GT M Sport สปอร์ตจีที กับขุมพลังเบนซิน 4 สูบ 258 แรงม้า เคาะราคา 4.399 ล้านบาท (รวมภาษี และ BSI Standard)....

Ken - 28/03 - 15:43

กรุงเทพฯ ขยายเวลาปิด 34 พื้นที่เป็นสิ้นเดือนเมษายน รับกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน Covid-19

กรุงเทพมหานครประกาศขยายเวลาในการปิด 34 พื้นที่เสี่ยงออกไปจากเดิมถึงวันที่ 12 เมษายน เป็น 30 เมษายน ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สำหรับสถานการณ์ Covid-19 สำหรับ 34 พื้นที่ที่สั่งประกาศ มีดังนี้ 1. ร้านอาหารหรือเครื่องดื่ม ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น....

Man - 28/03 - 15:00

[VDO] พาชม New MG ZS X+ รุ่นใหม่ตัวท็อป ออพชั่นแน่นกว่าเดิม ค่าตัว 7.99 แสนบาท

พาชมรอบคันกับ New MG ZS X+ ครอสโอเวอร์แดนมังกร ที่เพิ่งเปิดตัวไปล่าสุด ที่มาพร้อมรูปโฉมใหม่ และออพชั่นอีกเพียบ ที่ใส่มาให้ตั้งแต่รุ่นล่างสุดเลยทีเดียว โดยรุ่นที่เราได้นำมารีวิวนั้นเป็น MG ZS X+ ตัวท็อปสุด ค่าตัว 7.99 แสนบาท ที่นับว่าคุ้มค่าน่าดูเมื่อเทียบ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

23/12/19 08:23

Honda Motorcycle ผลิตรถจักรยานยนต์ครบ 400 ล้านคันในปี 2019 ควบฉลอง 70 ปี

ก่อน

MINI JCW รหัสแรงจ่อโละเครื่องยนต์แล้วแทนที่ด้วยระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า

ต่อไป

next article

MINI JCW รหัสแรงจ่อโละเครื่องยนต์แล้วแทนที่ด้วยระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า