เปิด 5 ตำนานรถสปอร์ตญี่ปุ่น สร้างชื่อกระหึ่มโลกยุคทอง 90

รถสปอร์ตสัญชาติญี่ปุ่นเคยสร้างชื่อกระฉ่อน ทั้งในวงการรถสมรรถนะสูงและแวดวงรถแต่งทั่วโลก ชนิดที่คอรถยนต์วัย 35 – 40 ปีขึ้นไปส่วนใหญ่ท่องรหัสเครื่องยนต์กันได้เกือบทุกรุ่น

ยุค 90 ถือเป็นยุคทองของรถสปอร์ตจากแดนอาทิตย์อุทัย รอยต่อระหว่างระบบอนาล็อกและดิจิทัลทำให้เครื่องยนต์พ่วงเทอร์โบชาร์จมีความทนทาน รองรับการโมดิฟายด์อย่างเต็มพิกัดระดับหลักพันแรงม้า ก่อนที่กระแสการจูนอัพจะแผ่วจางลงไปเมื่อเข้าสู่ศตวรรษใหม่ เราไปชมกันว่ารถสปอร์ตในตำนานที่คอรถยนต์วัยเฉียด 40 ปีต้องรู้จักกันทุกคนมีรุ่นใดบ้าง

Mitsubishi GTO 3000GT

ถือเป็นรถสปอร์ตสาย cult ที่มีสาวกติดตามเหนียวแน่นทั่วโลก Mitsubishi GTO ในตลาดญี่ปุ่นหรือในชื่อ 3000GT ในตลาดโกลเบิลออกทำตลาดครั้งแรกในปี 1990 มาพร้อมเครื่องยนต์ 6 สูบ 3.0 ลิตร ทวินเทอร์โบวางตามยาวด้านหน้า มีทั้งรุ่นขับเคลื่อนล้อหลังและขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมระบบเลี้ยว 4 ล้อ พละกำลังสูงสุดแตะระดับ 300 แรงม้า ระบบเกียร์ธรรมดาแบบ 5 และ 6 สปีดมอบความเร้าใจในการขับขี่

Honda NSX

เมื่อเทียบกับรถสปอร์ตร่วมยุค Honda NSX นับได้ว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยานยนต์ในเวลานั้น เปิดตัวครั้งแรกในปี 1990 มาพร้อมรูปลักษณ์สุดล้ำและลู่ลม โครงสร้างตัวถังอลูมิเนียม และเครื่องยนต์วาล์วแปรผัน VTEC ยุคบุกเบิก บล็อกวี6 ความจุกระบอกสูบ 3.0 ลิตร วางกลางลำตัวรถ แฮนดลิ่งอยู่ในขั้นสุดยอดโดยหนึ่งในทีมนักพัฒนาคือไอร์ตัน เซนน่า อดีตนักแข่งรถฟอร์มูล่าวันผู้ล่วงลับ NSX ยังได้ชื่อว่าเป็นรถสปอร์ตที่ใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกสบาย

Nissan Skyline GT-R R32

ไม่มีใครไม่รู้จักขุมพลังรหัส RB26DETT อันลือลั่น บล็อก 6 สูบแถวเรียง ความจุ 2.6 ลิตร ทวินเทอร์โบ พละกำลัง 276 แรงม้าใน Nissan Skyline GT-R R32 ที่กลายเป็นตำนานเล่าขานไม่จบสิ้น สำนักแต่งทั่วโลกโมดิฟายด์เครื่องยนต์บล็อกนี้กันระดับ 1,000 แรงม้า รถสปอร์ตคูเป้รุ่นนี้ออกทำตลาดระหว่างปี 1989 – 1993 โดยรุ่นท็อป V-Spec คือคำติดปากของวัยรุ่นที่ชื่นชอบรถยนต์สมรรถนะสูงในยุคก่อน

Mazda RX-7

รถสปอร์ตตระกูล RX ของ Mazda มีคุณภาพทุกรุ่น แต่ไม่มีรุ่นใดจะเหนือชั้นไปกว่า RX-7 ตัวถัง FD เจนเนอเรชั่นที่ 3 มาพร้อมหัวใจขับเคลื่อนสูบหมุนโรตารี่แบบ 2 โรเตอร์ พ่วงทวินเทอร์โบ เร่งรอบเครื่องยนต์ได้สูงจนน่าเหลือเชื่อ และแผดเสียงคำรามอันมีเอกลักษณ์ที่ชนะใจแฟนรถสปอร์ตของทุกค่าย แต่ความเปราะบางของขุมพลังและอัตราการกินน้ำมันที่ซดโฮกฮากก็กลายเป็นจุดอ่อนที่ถูกพูดถึงไม่แพ้กัน

Toyota Supra

อีกหนึ่งตำนานที่เพิ่งถูกฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่ Toyota Supra รุ่นปี 1994 – 1996 คือจุดสูงสุดแห่งยุคทองของรถสปอร์ตรุ่นนี้ เครื่องยนต์ 2JZ-GTE ที่ทนยิ่งกว่าหินผา ติดตั้งเทอร์โบ 2 ลูกและอินเตอร์คูลเลอร์แบบคลาสสิค รีดพละกำลังระดับ 280 – 320 แรงม้า รองรับการปรับจูนอัพให้ขึ้นไปถึง 1,000 แรงม้าได้สบาย การปรากฏโฉมในหนัง The Fast & The Furious บ่งชี้ถึงความนิยมในรถสปอร์ตรุ่นนี้ของแฟน ๆ ทั่วโลก

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ