3 อันดับรถเครื่องยนต์ 3 สูบตัวแรง อย่าเผลอไปดันเพราะอาจโดนสวนได้ง่าย ๆ

เทรนด์การดาวน์ไซส์เครื่องยนต์ยังคงได้รับความนิยมจากบรรดาค่ายรถต่าง ๆ แต่แม้ความจุจะน้อยลง หากพละกำลังไม่ได้หดหายลงตามไปด้วย

เครื่องยนต์ที่ถูกลดขนาดลงมักมาพร้อม “ตัวช่วย” ในระบบขับเคลื่อน ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ในระบบไฮบริดหรือการติดตั้งเทอร์โบชาร์จที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะและทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น เราขอนำท็อป 3 รถตัวโหดเครื่องยนต์ 3 สูบที่แรงที่สุดในเวลานี้มาฝากกัน

BMW i8

i8 เป็นรถสปอร์ตคูเป้ดีไซน์สง่างามที่โลดแล่นอยู่ในตลาดมานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ยังคงรูปลักษณ์ที่ดึงดูดทุกสายตาบนท้องถนนเหมือนวันแรกที่เปิดตัว ขุมพลังขับเคลื่อนเป็นบล็อก 3 สูบ ความจุ 1.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า มีพละกำลังรวมอยู่ที่ 374 แรงม้า

แต่ถ้านับเฉพาะเครื่องยนต์สันดาปจะมีเรี่ยวแรงอยู่ที่ 231 แรงม้า แรงบิด 320 นิวตันเมตร ถือว่าทรงพลังที่สุดรุ่นหนึ่งในอุตสาหกรรมยานยนต์เวลานี้

อัตราเร่งของ i8 ออกตัวจากหยุดนิ่งถึง 100 กม.ต่อชม. ได้ในเวลาเพียง 4.4 วินาที ความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 250 กม.ต่อชม.

Toyota GR Yaris

รถซับคอมแพ็กต์แบบ 3 ประตูรุ่นนี้เป็นที่พูดถึงอย่างมากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดยเป็นการพัฒนาต่อยอดจากรถแข่งแรลลี่ World Rally Championship (WRC) โดยฝีมือของทีม Toyota Gazoo Racing แผนกมอเตอร์สปอร์ตของ Toyota

GR Yaris สร้างบนแพลตฟอร์ม TNGA ถึงแม้จะใช้ชื่อ Yaris แต่แทบจะไม่มีสิ่งใดเหมือนกับรถซับคอมแพ็กต์ที่สแตนดาร์ด โดยช่วงล่างด้านหลังของ GR Yaris เป็นแบบดับเบิลวิชโบนให้สมรรถนะและแฮนดลิ่งที่ยอดเยี่ยม

ไฮไลท์อยู่ที่เครื่องยนต์ 3 สูบ ความจุ 1.6 ลิตร เทอร์โบ รีดพละกำลัง 272 แรงม้า แรงบิด 370 นิวตันเมตร ขับเคลื่อน 4 ล้อ ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีดถูกใจนักเลงรถที่ชอบยัดเกียร์ ยังไม่มีการเปิดเผยอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. แต่น่าจะเร็วกระชากใจชนิดไม่ทำให้ผิดหวัง

Koenigsegg Gemera

มาพร้อมคำนิยามว่าเป็น Mega-GT ไฮเปอร์คาร์ 4 ที่นั่งที่เร็วที่สุดในโลก และเป็นรถที่มีเครื่องยนต์เล็กที่สุดเท่าที่ Koenigsegg เคยสร้างมา โดยเป็นบล็อก 3 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร เทอร์โบ พละกำลัง 600 แรงม้า แรงบิด 600 นิวตันเมตร ประกบกับมอเตอร์ไฟฟ้าถึง 3 ตัว ทำให้มีพละกำลังรวมสูงสุด 1,700 แรงม้า แรงบิดหลุดโลก 3,498 นิวตันเมตร

เครื่องยนต์ 3 สูบใน Gemera ยังได้ชื่อว่าเป็นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรที่แรงที่สุดในโลก เหนือกว่าขุมพลัง 2.0 ลิตร รหัส M139 ของ Mercedes-AMG ที่มีพละกำลัง 421 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตันเมตร

อัตราเร่งของ Gemera ทะยานออกตัว 0-100 กม.ต่อชม. ภายใน 1.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 400 กม.ต่อชม.

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ