เปิดไทม์ไลน์ 5 วันอันตรายพิษ Covid-19 ทำบริษัทรถยนต์ในไทยหยุดผลิต-พนักงานติดเชื้อระนาว

ไวรัส Covid-19 ยังคงแพร่ระบาดในวงกว้างทั่วประเทศไทย ส่งผลต่ออุตสาหกรรมทุกประเภท รวมถึงยานยนต์ที่ทำให้สายการผลิตต้องหยุดชั่วคราว และมีพนักงานติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ผลกระทบโดยตรงของ Covid-19 ที่มีต่อวงการยานยนต์เริ่มต้นเมื่อวันที่ 19 มีนาคมเมื่อยักษ์ใหญ่อย่าง Toyota เป็นรายแรกที่ออกมาประกาศว่าพบพนักงานติดเชื้อ หลังจากนั้นอีกหลายบริษัทออกมาแถลงถึงมาตรการรับมือต่าง ๆ เราเรียบเรียงมาให้ท่านผู้อ่านได้ชมกัน

19 มีนาคม

Toyota รายงานพบผู้ติดเชื้อรายแรกซึ่งเป็นพนักงานในสายสำนักงาน (นอกสายการผลิตรถยนต์) ของโรงงานประกอบรถยนต์เกตเวย์ จังหวัดฉะเชิงเทรา ก่อนประกาศมาตรการควบคุมการแพร่เชื้อตามระเบียบของกระทรวงสาธารณสุข

23 มีนาคม

Ford ประกาศหยุดสายการผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์เป็นการชั่วคราวที่โรงงาน Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราช จังหวัดระยองตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคมจนกว่าจะมีการประกาศอีกครั้ง นอกจากนี้ยังหยุดสายการผลิตที่โรงงานผลิตในกลุ่มตลาดนานาชาติ ทั้งในอินเดีย เวียดนาม และแอฟริกาใต้ อย่างไรก็ตาม ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันยังไม่พบพนักงานติดเชื้อในไทย

24 มีนาคม

Mitsubishi Motors Thailand ยืนยันระงับการก่อสร้างโรงพ่นสีแห่งใหม่เป็นการชั่วคราวเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด โดยโรงพ่นสีดังกล่าวเพิ่งลงศิลาฤกษ์เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตั้งอยู่ในพื้นที่โรงงานแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ขณะสายการผลิตรถยนต์ยังคงดำเนินไปตามปกติ

หลังจากนั้นในวันเดียวกัน Mitsubishi Motors Thailand ร่อนแถลงการณ์ว่าพบพนักงานในสายการผลิตโรงงานแหลมฉบังติดเชื้อ Covid-19 พร้อมเร่งคัดแยกผู้ที่ทำงานใกล้ชิดตามมาตรการสาธารณสุขและเฝ้าติดตามอาการใกล้ชิด แต่ไม่หยุดสายการผลิตแต่อย่างใด

25 มีนาคม

Mazda ประกาศเตรียมหยุดสายการผลิตชั่วคราวที่โรงงาน Auto Alliance Thailand (AAT) ในจังหวัดระยองเป็นเวลา 10 วัน เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม ส่วนโรงงานแห่งอื่น ๆ ทั่วโลกรวมถึงในประเทศญี่ปุ่นต้องปรับเปลี่ยนแผนการผลิตใหม่รับมือกับการแพร่ระบาดที่ยังคงลุกลาม

สำนักงาน Royal Enfield ในไทยประกาศให้พนักงานทำงานที่บ้าน พร้อมประกาศหยุดการผลิตชั่วคราวที่โรงงานในประเทศอินเดีย หลังสถานการณ์ Covid-19 ทั่วโลกรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

26 มีนาคม

Mitsubishi Motors Thailand แถลงพบพนักงานติดไวรัส Covid-19 เพิ่มอีก 1 รายประจำอยู่ที่สำนักงานใหญ่ อาคารเอฟวายไอ เซ็นเตอร์ ถนนพระราม 4 ขณะที่พนักงานที่เหลือทั้งหมดต้องทำงานที่บ้าน และมีการทำความสะอาดสำนักงานครั้งใหญ่เพื่อกำจัดเชื้อ

Toyota ชี้แจงพบพนักงานในศูนย์วิจัยและพัฒนา Toyota Daihatsu Engineering & Manufacturing หรือ TDEM ในอำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการติดเชื้อ Covid-19 จำนวน 1 คน พร้อมประกาศยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด

หลังจากนั้นในวันเดียวกัน Toyota พบว่ามีพนักงานจำนวน 2 คนในสำนักงาน (นอกสายการผลิต) ของ Toyota ในพื้นที่สำโรง จังหวัดสมุทรปราการ และเกตเวย์ ซึ่งอยู่ในกลุ่มการกักตัวจากผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อวันที่ 19 มีนาคมได้รับผลยืนยันตรวจพบการติดเชื้อ Covid-19 อย่างไรก็ดี Toyota ยังไม่หยุดการผลิต

และในช่วงหัวค่ำของวัน Honda แถลงเตรียมหยุดการเดินสายการประกอบรถยนต์ของโรงงานในประเทศไทยทั้ง 2 แห่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและปราจีนบุรี ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม จนถึงวันที่ 30 เมษายน หรือจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม โดยให้พนักงานที่เกี่ยวข้องบางส่วนทำงานจากที่บ้าน และยังไม่พบการติดเชื้อไวรัส

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ