เผยภาพ ศูนย์บริการรถยนต์ แห่งอนาคต เพียบพร้อมเทคโนโลยีและหุ่นยนต์

ผู้เชี่ยวชาญในวงการยานยนต์ของอังกฤษทำการวิจัยความเห็นของผู้ใช้รถยนต์ก่อนนำมาสร้างเป็น ศูนย์บริการรถยนต์ แห่งอนาคตที่เพียบพร้อมเทคโนโลยีอันล้ำสมัย

บริษัทประกันภัย Direct Line ทำการสำรวจความคิดเห็นของคนอังกฤษทั่วไปกว่า 2,000 คนพบว่า 59% ไม่ต้องการทำงานในอู่ซ่อมรถหรือศูนย์บริการรถยนต์ โดยมีเพียง 26% เท่านั้นที่ต้องการทำงาน และตัวเลขดังกล่าวลดลงเหลือเพียง 19% สำหรับผู้หญิง นั่นหมายความว่าอู่หรือศูนย์บริการในปัจจุบันไม่มีสภาพแวดล้อมที่น่าทำงานเท่าใดนัก

Direct Line จึงจับมือกับบริษัทวิจัยความปลอดภัย Thatcham Research และหน่วยงานต่างๆ ทำการพัฒนาโซลูชั่นส์นวัตกรรมแห่งอนาคตที่จะคาดว่าจะถูกนำมาใช้ในอู่หรือศูนย์บริการรถยนต์ในอนาคตอีกหลายปีข้างหน้า

ผลลัพธ์ก็คือภาพประกอบที่เรานำมารายงานนี้ ศูนย์บริการในอนาคตจะใช้เทคโนโลยีโฮโลกราฟฟิกและ AR มากขึ้น รวมถึงการใช้หุ่นยนต์มาเคลื่อนย้ายตัวรถแทนคน และมีการใช้เทคโนโลยีพิมพ์สามมิติในการผลิตชิ้นส่วนที่ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้มหาศาล

ศูนย์บริการในอนาคตยังจะมีระบบการเชื่อมต่อออนไลน์ถึงกันทั้งหมด และมีพื้นที่ทำงานที่สะอาดมาก การเชื่อมตัวถังทั้งหมดจะใช้เลเซอร์ที่มีความแม่นยำ และตัวรถสามารถวิเคราะห์ปัญหาทีเกิดขึ้นได้เองด้วยระบบคอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์หรือ AI อีกด้วย

เฟลิซิตี้ ฮาเรอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านยานยนต์ของ Direct Line กล่าวว่า ภูมิทัศน์ของศูนย์บริการจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านเทคโนโลยีและสภาพแวดล้อม ซึ่งจะให้ประโยชน์แก่ทั้งพนักงานและลูกค้าไปพร้อมกัน

ถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่จะมีทั้งเทคโนโลยี โฮโลกราฟฟิกและ AR รวมถึงการพิมพ์สามมิติ และการเชื่อมต่อออนไลน์ที่จะช่วยให้พนักงานแก้ปัญหาได้เร็วขึ้น เราหวังว่าการพัฒนาในแง่ของเทคโนโลยีและวิศวกรรมจะดึงดูดคนรุ่นใหม่ให้มาทำงานในสาขานี้มากขึ้น” ฮาเรอร์ กล่าว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ