Mercedes-Benz เผยโฉม The New EQS ซาลูนไฟฟ้า 100% ขับได้ไกล 770 กม. อย่างเป็นทางการในไทย

The New EQS

Mercedes-Benz พาคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมโรงงานผลิตแบตเตอรี่ และประกอบรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ในประเทศไทย พร้อมชมสายการผลิตMercedes-Benz S 580e AMG Premium และ เผยโฉม The New EQS อย่างเป็นทางการ

The New EQS

สำหรับโรงงานผลิตแบตเตอรี่ เพื่อรถยนต์ Plug-in Hybrid ของ Mercedes-Benz ที่จำหน่ายในประเทศไทยนั้น อยู่ภายใต้การดูแลของ บริษัท ธนบุรี เอ็นเนอร์ยี่ สตอเรจ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด (TESM) ซึ่งเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ที่ได้รับอนุญาตจากเมอร์เซเดสเบนซ์แต่เพียงผู้เดียว โดย TESM มีพื้นที่รวม 11,000 ตารางเมตร ใช้พื้นที่ราว 10,000 ตารางเมตรสำหรับการผลิตแบตเตอรี่โดยเฉพาะ และแบ่งพื้นที่อีก 800 ตารางเมตรเพื่อการตรวจสอบและทดสอบคุณภาพของแบตเตอรี่ โดย TESM มีความสามารถในการผลิตแบตเตอรี่ที่ 30 ชุดต่อวัน

The New EQS

ทั้งนี้ โรงงานแบตเตอรี่ในประเทศไทยเป็นหนึ่งในเครือข่ายการผลิตแบตเตอรี่ทั่วโลกของเมอร์เซเดส-เบนซ์ โดยนับเป็นโรงงานผลิตแบตเตอรี่แห่งที่ ของเมอร์เซเดสเบนซ์ ซึ่งในปัจจุบันมีเพียง แห่งทั่วโลก โรงงานนี้จะผลิตเพื่อรองรับความต้องการในประเทศและเพื่อส่งออก โดยเมอร์เซเดสเบนซ์ยังมีโรงงานทั้งในเยอรมนี สหรัฐอเมริกา และจีนอีกด้วย

The New EQS

เครือข่ายการผลิตแบตเตอรี่นี้จะตอบสนองความต้องการในตลาดอย่างยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับการผลิตรถยนต์ ซึ่งกลยุทธ์นี้จะทำให้มีเทคโนโลยีแบตเตอรี่อันทันสมัยจากศูนย์กลางการผลิตในแต่ละพื้นที่ ทั้งยุโรป จีน และสหรัฐอเมริกา ไว้พร้อมรองรับการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของเมอร์เซเดส-เบนซ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นตามแผนงานรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัท ทั้งนี้ โรงงานผลิตแบตเตอรี่ในประเทศไทยได้เริ่มเดินสายการผลิตตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา

The New EQS

TESM ได้เริ่มต้นผลิตแบตเตอรี่รุ่น PB300 สำหรับรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดในตระกูล C-Class, E-Class และ GLC ขนาดความจุ 13.8 kWh ในเดือนกรกฎาคม 2562 และเริ่มส่งออกแบตเตอรี่ชนิดนี้ไปยังประเทศเยอรมนีในเดือนกรกฏาคม 2563 และในเดือนกันยายนที่ผ่านมา TESM ยังได้เริ่มต้นผลิตแบตเตอรี่รุ่น PB400 ขนาดความจุที่ใช้ได้ 21.4 kWh เพื่อให้เป็นแบตเตอรี่เจเนอเรชันใหม่สำหรับรถยนต์ Plug-in Hybrid รุ่นใหม่อย่าง Mercedes-Benz S 580 e AMG Premium ที่จะเปิดตัวในงาน Motor Expo 2021 อย่างเป็นทางการ

The New EQS

The New EQS

สำหรับ Mercedes-Benz S 580 e AMG Premium จะได้รับการติดตั้งชุดแบตเตอรี่รุ่น PB400 ให้พลังไฟฟ้าที่มากขึ้นสำหรับรถยนต์ไฮบริด โดยหากเป็นการขับขี่โดยใช้ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวสามารถไปได้ไกลถึง 100 กม. หากเป็นการชาร์จด้วยปลั๊กไฟฟ้าภายในบ้านจะใช้เวลา 6.15 ชั่วโมง (จาก 10-100%) หากเป็นการชาร์จผ่าน MB Wall Box จะใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง (จาก 10-100%) และหากเป็นการชาร์จด้วย DC Fast Charge จะใช้เวลาเพียง 20 นาที (จาก 10-80%)

The New EQS

นอกจากนี้ TESM กำลังจะเริ่มต้นการผลิตแบตเตอรี่รุ่น EB40x สำหรับรถยนต์รุ่น EQS ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นแรกจากเมอร์เซเดสเบนซ์ที่จะมีการประกอบในประเทศไทย โดยแบตเตอรี่รุ่น EB40x เป็นแบตเตอรี่ขนาดความจุ 107.8 kWh ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนัก 670 กิโลกรัม สามารถใช้ขับขี่ได้ไกลถึง 770 กิโลเมตร

The New EQS

The New EQS

The New EQS

The New EQS

โดยภายในงาน ทาง Mercedes-Benz ได้เผยโฉม The new EQS จากแบรนด์ Mercedes-EQ อย่างเป็นทางการ ในรุ่น 450+ AMG Premium ที่มาพร้อมสมรรถนะการขับขี่ได้ไกลถึง 770 กม./การชาร์จ แถมยังสามารถชาร์จไวเพียง 15 นาที ที่สามารถขับเคลื่อนได้ไกลถึง 300 กม./ชม. และสามารถชาร์จไฟ 10% – 100% ได้ในระยะเวลาประมาณ 5 ชั่วโมง มาพร้อมการรับประกันแบตเตอรี่นาน 10 ปีเต็ม ซึ่งจะเผยโฉมต่อสาธารณะชนอย่างเป็นทางการในงาน Motor Expo 2021 และจะเริ่มการประกอบขายจริงภายในปี 2022 ที่โรงงาน TESM

รายละเอียดเพิ่มเติมของ The New EQS ติดตามได้ที่ : เปิดตัว Mercedes-Benz EQS ซีดานไฟฟ้าสุดหรู

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ