ยอดผลิตรถยนต์บวกต่อเนื่อง 4 เดือนติด คาดได้ 2 ล้านคันตามเป้าในปีนี้

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเปิดเผยตัวเลขยอดผลิตรถยนต์ประจำเดือนกุมภาพันธ์ที่ 178,237  เพิ่มขึ้นรวมถึง 15.37% ตัวเลขบวกทั้งยอดขายในประเทศและยอดส่งออกต่างประเทศ

สุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รักษาการรองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมประเทศไทย เผยว่า ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวนั้นเพิ่มขึ้นจากเดือนมกราคมถึง 7.25 % โดยมียอดผลิตรวมอยู่ที่ 344,433 คัน

ทางสภาอุตสาหกรรมคาดว่าหากยังมียอดผลิตราวนี้ทุกเดือนจะบรรลุเป้าหมายการผลิตที่ 2 ล้านคันแบ่งเป็นสัดส่วนยอดขายในประเทศที่ 9 แสนคันและส่งออกที่ 1.1 ล้านคันได้อย่างแน่นอน

toyota c-hr

ทว่าสภาอุตสาหกรรมยังมีความกังวลเรื่องนโยบายการกีดกันทางการค้าของเวียดนามที่ทำให้หลายประเทศต้องหยุดการส่งออกรถยนต์ไปยังประเทศเวียดนามรวมถึงประเทศไทยเองที่ในปีนี้เพิ่งมีการส่งออกไปยังเวียดนามเพียง 2,000 คัน จากปกติต่อปีจะมีการส่งออกรถยนต์ไปยังเวียดนามราว 4-5 หมื่นคัน

“ในปัจจุบันเวียดนามมีการเปลี่ยนมาตรการในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์จากเดิมที่ตรวจเพียงครั้งเดียวต่อรถหนึ่งรุ่นเป็นต้องตรวจอย่างน้อยหนึ่งคันต่อการนำเข้าเวียดนามหนึ่งครั้ง”

ford focus

ด้านสำหรับยอดขายรถยนต์ในประเทศประจำเดือนกุมภาพันธ์นั้นอยู่ที่ 75,466 คันรวมสองเดือนแรกของปีอยู่ที่  142,011 คัน เฉลี่ยราวเดือนละ 7 หมื่นคันซึ่งคาดว่าในเดือนมีนาคมก็น่าจะมีตัวเลขยอดขายที่ราว 7 หมื่นคันเช่นกัน

ยอดขายในประเทศปีนี้มีทิศทางที่ดีขึ้นจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศ การถือครองรถคันแรกครบ 5 ปีตามข้อกำหนด การเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ ในช่วงปลายปีที่ผ่านมาจนถึงต้นปีและการลงทุนในภาคส่วนต่างๆ ของรัฐบาล

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ