ยอดผลิตรถยนต์บวกต่อเนื่อง 4 เดือนติด คาดได้ 2 ล้านคันตามเป้าในปีนี้

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเปิดเผยตัวเลขยอดผลิตรถยนต์ประจำเดือนกุมภาพันธ์ที่ 178,237  เพิ่มขึ้นรวมถึง 15.37% ตัวเลขบวกทั้งยอดขายในประเทศและยอดส่งออกต่างประเทศ

สุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รักษาการรองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมประเทศไทย เผยว่า ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวนั้นเพิ่มขึ้นจากเดือนมกราคมถึง 7.25 % โดยมียอดผลิตรวมอยู่ที่ 344,433 คัน

ทางสภาอุตสาหกรรมคาดว่าหากยังมียอดผลิตราวนี้ทุกเดือนจะบรรลุเป้าหมายการผลิตที่ 2 ล้านคันแบ่งเป็นสัดส่วนยอดขายในประเทศที่ 9 แสนคันและส่งออกที่ 1.1 ล้านคันได้อย่างแน่นอน

toyota c-hr

ทว่าสภาอุตสาหกรรมยังมีความกังวลเรื่องนโยบายการกีดกันทางการค้าของเวียดนามที่ทำให้หลายประเทศต้องหยุดการส่งออกรถยนต์ไปยังประเทศเวียดนามรวมถึงประเทศไทยเองที่ในปีนี้เพิ่งมีการส่งออกไปยังเวียดนามเพียง 2,000 คัน จากปกติต่อปีจะมีการส่งออกรถยนต์ไปยังเวียดนามราว 4-5 หมื่นคัน

“ในปัจจุบันเวียดนามมีการเปลี่ยนมาตรการในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์จากเดิมที่ตรวจเพียงครั้งเดียวต่อรถหนึ่งรุ่นเป็นต้องตรวจอย่างน้อยหนึ่งคันต่อการนำเข้าเวียดนามหนึ่งครั้ง”

ford focus

ด้านสำหรับยอดขายรถยนต์ในประเทศประจำเดือนกุมภาพันธ์นั้นอยู่ที่ 75,466 คันรวมสองเดือนแรกของปีอยู่ที่  142,011 คัน เฉลี่ยราวเดือนละ 7 หมื่นคันซึ่งคาดว่าในเดือนมีนาคมก็น่าจะมีตัวเลขยอดขายที่ราว 7 หมื่นคันเช่นกัน

ยอดขายในประเทศปีนี้มีทิศทางที่ดีขึ้นจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศ การถือครองรถคันแรกครบ 5 ปีตามข้อกำหนด การเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ ในช่วงปลายปีที่ผ่านมาจนถึงต้นปีและการลงทุนในภาคส่วนต่างๆ ของรัฐบาล

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Vision Mercedes-Maybach Ultimate Luxury เอสยูวีสายหรู เด่นสุดที่ชุดชากลางรถ

Mercedes-Maybach เตรียมฝากผลงานอันหรูเลิศอลังการกับต้นแบบรถยนต์สุดหรูที่มาในตัวถังแบบเอสยูวีครั้งแรกของแบรนด์ ทีมดีไซเนอ […]

Smart ตั้งเป้าขายแต่รถไฟฟ้าเท่านั้น ในทุกตลาดทั่วโลก

รถยนต์นั่งไซส์เล็กยี่ห้อ Smart น้องเล็กสุดท้องในเครือเดมเลอร์ เอจี ประกาศความชัดเจนในการเดินหน้าสู่ยานยนต์รักษ์โลก ว่าพว […]

Audi e-tron กับเทคโนโลยีชาร์จไฟฟ้าพลังงานสูงตัวใหม่

สำหรับในภาพที่เห็นเจ้าเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า Audi e-tron ไม่ได้กำลังถูกฟ้าผ่าแต่อย่างใด แต่เป็นการโชว์สมรรถนะในกรงฟาราเดย์ […]

Nissan ปรับแนวทางการตลาดตามแผนกลยุทธ์ M.O.V.E. to 2022 มุ่งเน้นด้านยานยนต์พลังงานสะอาด

ยืนยันเป็นที่เรียบร้อยสำหรับข่าวล่าสุดที่ทาง Nissan ได้เตรียมเดินหน้าทำตามแผนกลยุทธ์อย่าง M.O.V.E. to 2022 โดยเตรียมเปิด […]

Audi เปิดตัวทีเซอร์เอสยูวี สไตล์คูเป้รุ่นใหม่ คาดเป็น Q8

ค่ายรถสี่ห่วง Audi ส่งภาพร่างทีเซอร์รถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดในรูปแบบของเอสยูวีท้ายลาดแนวคูเป้ออกมาให้ชม โดยคาดการณ์ว่าจะเป็น […]

โรลส์-รอยซ์ อวดวีดีโอทดสอบ Cullinan สุดโหดกลางทะเลทราย

โรลส์–รอยซ์ มอเตอร์ส คาร์ส ส่งวีดีโอทดสอบ Cullinan รถเอสยูวีสมรรถนะสูงของพวกเขาออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดคือทีเ […]

ไม่มีอะไรน่าสนใจรึ ลองสุ่มเลือกคอนเทนต์ดูไหม