ลองใช้ EyeSight ระบบช่วยเหลือการขับขี่ใน New Subaru Forester ค่าตัว 1.45 ล้านบาท

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 04/08/19 21:08

ลองใช้จริง EyeSight เทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่ใน New Subaru Forester รุ่นใหม่ค่าตัว 1.45 ล้านบาท คุ้มค่าไหมที่ต้องเพิ่มมาอีก 7 หมื่นบาท กับระบบนี้

ต้องเกริ่นสักเล็กน้อยกันก่อนจะเข้าเรื่อง เกี่ยวกับรถอเนกประสงค์รุ่นใหม่จากค่ายดาวลูกไก่อย่าง New Subaru Forester กับโฉมใหม่ที่ดีกว่ารุ่นก่อนในทุกด้าน!

หลังจากที่เปิดตัวในประเทศไทยมาสักระยะ แต่ช่วงแรกจะมีการทำตลาดแค่เพียงรุ่นปกติ ซึ่งยังไม่มีรุ่นที่ติดตั้งเทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่ของแบรนด์อย่าง EyeSight

แล้วผมก็บอกมาหลายท่านที่เคยสอบถามเกี่ยวกับการซื้อ New Forester ว่าให้รอรุ่นที่ติดตั้งระบบนี้ทำตลาดในไทยก่อน เพราะมันค่อนข้างเจ๋งและฉลาดทีเดียว

วันนี้มาถึงแล้วครับเพราะ New Subaru Forester2.0i-S Eyesight ได้เริ่มทำตลาดและส่งมอบให้กับลูกค้าชาวไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับค่าตัวที่เพิ่มขึ้นจากรุ่นปกติ 7 หมื่นบาท

แล้วมันคุ้มค่าไหม กับระบบนี้ วันนี้ผมมีคำตอบมาให้ทุกท่านทราบครับ ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก EyeSight กันก่อนว่ามันคืออะไร

สำหรับรีวิวสมรรถนะการขับขี่ New Suabru Forester กดอ่านได้ตรงนี้เลยครับ

เทคโนโลยีนี้เปรียบเสมือนดวงตาคู่ที่สองสำหรับการมองเห็นบนท้องถนน EyeSight ใช้กล้องสเตอริโอสองตัวเพื่อจับภาพแบบสีสามมิติ ซึ่งมีความละเอียดใกล้เคียงกับสายตาของมนุษย์เลยทีเดียว

ซึ่งจากการทดสอบและประเมินผล ระบบนี้ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้ตรงตามลักษณะและเงื่อนไขของการจราจรของประเทศต่าง ๆ ซึ่งมันจะช่วยเหลือการขับขี่ได้อย่างหลากหลายได้แก่

  • ระบบเบรกอัตโนมัติก่อนการชน (Pre-Collision Braking)
  • ระบบถอนคันเร่งก่อนการชน (Pre-Collision Throttle Management)
  • ระบบปรับความเร็วรถอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control)
  • ระบบเตือนเมื่อการจราจรเคลื่อนที่ (Lead Vehicle Start Alert)
  • ระบบเตือนเมื่อออกจากเลน (Lane Departure Warning)
  • ระบบเตือนเมื่อขับรถส่าย (Lane Sway Warning)

อ่านดูแล้วอาจจะเหมือนกับรถยนต์หลายค่าย ๆ ที่เค้าก็มีกัน แต่ด้วยการทำงานและความละเอียดต้องบอกเลยว่า EyeSight จะมี ลิมิตและขอบเขตในการทำงานที่กว้างกว่ามากทีเดียว

ยกตัวอย่างเช่นระบบAdaptive Cruise Control ที่ปัจจุบันหลาย ๆ ค่ายก็มีติดตั้งแล้ว แต่สำหรับใน Forester รุ่นนี้ สามารถทำความเร็วได้ตั้งแต่ 0-200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

ค่ายอื่น ๆ อาจจะเริ่มใช้ได้ที่ความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ของ Subaru สามารถกดสั่งและเริ่มทำงานได้ตั้งแต่รถหยุดนิ่งเลยทีเดียว

ที่นี้เรามาดูรายละเอียดการทำงานแต่ละระบบหลัก ๆ กันก่อนว่า ช่วยเหลือการขับขี่และมีการใช้งานอย่างไรบ้าง

ระบบเบรกอัตโนมัติก่อนการชน (Pre-Collision Braking)

เป็นระบบที่ทดสอบแล้วค่อนข้างมั่นใจ และถือเป็นไฮไลท์ของรุ่นก็ว่าได้ การทำงานเมื่อกล้องคู่ จับว่าด้านหน้ามีวัตถุ หรือสิ่งของ

ระบบจะส่งเสียงเตือนพร้อมไฟกระพริบบริเวณหน้าปัดรถยนต์ เพื่อเตือนผู้ขับขี หากไม่มีการเบรก รถยนต์จะทำการเบรกให้เอง จนจอดสนิท

ซึ่งจากสอบถามทีมงาน Subaru เปิดเผยว่า ระบบทำงานได้ทุกย่านความเร็ว แต่ที่ชัวร์และปลอดภัยที่สุดคือความเร็วไม่เกิน 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เอาง่าย ๆ ก็คือระบบที่ป้องกันการเผลอระหว่างการขับขี่นั่นเอง หากใช้ด้วยความเร็วสูง ๆ ระดับ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็ต้องลุ้นกันอีกที ว่าสภาพพื้นถนนรวมไปถึงปัจจัยต่าง ๆ เป็นอย่างไร

ระบบถอนคันเร่งก่อนการชน (Pre-Collision Throttle Management)

คล้าย ๆ ระบบช่วยตัดกำลังเครื่องยนต์ ของหลาย ๆ ค่ายญี่ปุ่น ที่ทำตลาดในบ้านเราตอนนี้ ก็คือ หากระบบจับได้ว่าด้านหน้ามี สิ่งของ วัตถุ

แล้วผู้ขับขี่เหยียบคันเร่งแบบสุดแรง (ประมาณว่าพลาดหรือไม่ได้ตั้งใจ) จะด้วยตกใตหรืออะไรก็ตาม

รถจะตัดการส่งกำลังไปยังเครื่องยนต์ทันที ซึ่งจะตัดไปราว ๆ 2 – 3 วินาที หากหลังจากนี้ยังมีการเหยียบคันเร่งย้ำอีก รถยนต์ก็จะทำงานเหมือนเดิมนะครับ

ระบบปรับความเร็วรถอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control)

ระบบนี้เหมือนรถยนต์รุ่นอื่น ๆ ที่มีกัน ก็คือระบบช่วยล็อคความเร็วตามรถยนต์ คันข้างหน้า และสามารถแปรผันได้

ไม่ว่าคันข้างหน้าจะขับขี่ความเร็วเท่าไร เราก็สามารถล็อคระยะห่างได้เสมอ โดยระยะความห่างสามารถตั้งได้ถึง 4 ระดับทีเดียว

ไฮไลท์ไม่ได้อยู่ที่การตั้งความห่าง แต่ไฮไลท์ของ EyeSight คือมันสามารถทำงานได้ตั้งแต่ความเร็ว 0 – 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

เอาง่าย ๆ คือสามารถเซ็ตได้ตั้งแต่รถยนต์ยังไม่ออกตัวเลยประมาณ ซึ่งแตกต่างจากรุ่นอื่นในตลาดบ้านเรา

ที่สามารถเซ็ตได้ช่วงความเร็วต่ำขึ้นไป 20-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แล้วแต่แบรนด์

ระบบเตือนเมื่อออกจากเลน (Lane Departure Warning)

ระบบนี้เหมือนกันกับระบบของค่ายอื่น ๆ ก็คือการเตือนเมื่อรถยนต์เราขับขี่ออกนอกเลน โดยที่ไม่มีการเปิดไฟเลี้ยว

เมื่อ EyeSight ตรวจจับว่าเราขับออกนอกเลน โดยที่ไม่เปิดไฟเลี้ยว รถยนต์จะร้องเตือนทันที เพื่อป้องกันการหลับใน และการเผลอระหว่างขับขี่ ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายได้

จากการทดสอบจริงในสนามปทุมธานีสปีดเวย์ ในพื้นที่ปิดและเซ็ตมาเพื่อทดสอบโดยเฉพาะ

พบว่าระบบ EyeSight มีความคลึงกับแบรนด์อื่น ๆ หลาย ๆ เจ้า แต่ขอบข่ายการทำงานกว้างกว่าและสามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจ (ความรู้สึกส่วนตัว)

โดยเฉพาะระบบเบรกอัตโนมัติก่อนการชน แม้จะปล่อยเท้าออกจากคันเร่งและเบรก แต่รถก็สามารถเบรกให้หยุดนิ่งสนิทโดยที่ไม่หน้าทิ่ม หรือกระตุกเกินไป และการทำงานค่อนข้างแม่นยำ

ไม่เฉพาะรถยนต์ คน สัตว์ สิ่งของทุกอย่าง ที่มีความสูงเกินฝากระโปรงขึ้นมา สามารถตรวจจับได้หมดและจับได้ไวทีเดียว

ระบบต่อมาที่ชอบคือ ระบบปรับความเร็วอัตโนมัติหรือAdaptive Cruise Control ด้วยความที่มันสามารถใช้งานง่าย

เพียงกดปุ่มด้านขวาบนพวงมาลัย (รูปรถและมาตรวัด) 1 ที และกดปุ่ม RES/+ , SET/- ใดปุ่มหนึ่งอีกครั้ง ระบบก็เริ่มทำงานทันที่ ตั้งแต่รถยังไม่ออกตัว

ใช้งานง่ายครอบคลุม แต่ต้องระวังนิดนึง หากขับตามรถคันข้างหน้า ถ้ามีช่วงโค้ง หรือเลี้ยว ระบบจะหลุดได้ (สังเกตง่าย ๆ ตามสายตาคน) เราก็เพียงแค่ควบคุมให้รถเราตรงคันข้างหน้าระบบก็จะทำงานต่อไปได้

สรุปโดยรวม ความคิดเห็นส่วนตัวถามว่ามันคุ้มไหมกับราคาที่เพิ่มมา 7 หมื่นบาท ส่วนผมคิดว่าคุ้ม เพราะระบบที่เพิ่มเข้ามาช่วยเหลือการขับขี่ได้จริง (แม้จะได้ใช้บ้าง บางระบบก็ตาม)

แต่สำหรับใครที่ไม่ได้ขับไปต่างจังหวัด หรือทางไกลบ่อย ๆ อาจจะซื้อรุ่นรองลงมา (ไม่มี EyeSight) กับค่าตัวที่ถูกลงมา ก็นับว่าคุ้มค่า

เพราะ New Subaru Forester เป็นอเนกประสงค์รุ่นใหม่ที่ผมมองว่ามันครบเครื่องจริง ๆ ทั้งในแง่การขับขี่ ช่วงล่างดี โครงสร้างตัวถังแข็งแรง

สมรรถนะเครื่องยนต์ก็สามารถไว้ใจได้ และรุ่นใหม่ดีไซน์ห้องโดยสารกว้างขวางขึ้นกว่าเดิมเยอะทีเดียว

แต่จะติดตั้งที่ศูนย์บริการยังน้อยเท่านั้นเอง หากไม่กังวลเรื่องนี้ ผมมองว่ารุ่นนี้น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ อยากให้ทุกท่านไปลองขับด้วยตนเองจริง ๆ

สำหรับราคา New Subaru Forester มีให้เลือกทั้งหมด 3 รุ่นย่อย ดังนี้

  • รุ่นเริ่มต้น Forester 2.0i-L ราคา 1.33 ล้านบาท
  • รุ่นกลาง Forester 2.0i-S ราคา 1.38 ล้านบาท
  • รุ่นท็อป Forester 2.0i-S EyeSight ราคา 1.45 ล้านบาท

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/08 - 09:24

เปิดตัว Toyota Majesty อเนกประสงค์หรู ออปชั่นแน่น เคาะราคา 1.709 – 2.199 ล้านบาท

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ Toyota Majesty (Ventury) อเนกประสงค์หรู 7 ที่นั่ง ออปชั่นจัดเต็ม เคาะราคาที่ 1.709 – 2.199 ล้านบาท หลังจากที่ปล่อยให้รอคอยกันมานาน สำหรับ Toyota Majesty ชื่อนี้อาจจไม่คุ้นหูเท่าไรนัก แต่ถ้าพูดถึง....

SK - 16/08 - 09:20

ปรับโฉม Honda Civic Hatchback ในอเมริกา เพิ่มความสดใหม่ภายนอกและภายใน

Honda ทำการปรับโฉม Honda Civic Hatchback ในอเมริกาแบบพอหอมปากหอมคอ เติมความสดชื่นให้แก่รถคอมแพ็กต์แฮทช์แบ็กที่ถือว่าหล่อเหลาเอาการอยู่แล้ว การปรับไมเนอร์เชนจ์ Civic Hatchback ในตลาดแดนมะกันมุ่งเน้นที่รุ่น Sport Touring ตัวท็อปซึ่งมีทั้งระบบเกียร์อัตโนมัติซีวีทีและเพิ่มเกียร์ธรรมดา 6 สปีดให้ลูกค้าเลือกใช้สำหรับปี 2020 มาพร้อมกับเพิ่มอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมาตรฐาน ทั้งระบบอินโฟเทนเมนท์....

SK - 16/08 - 07:00

สัญญาณไม่ดี! General Motors – Ford เตรียมพร้อมรับมือภาวะเศรษฐกิจถดถอย

General Motors และ Ford เห็นตรงกันว่าภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกกำลังเข้าสู่ภาวะตกต่ำ เตรียมพร้อมระบบการเงินและปรับแผนดำเนินงานเพื่อรับมือ สภาพเศรษฐกิจทั่วโลกเริ่มได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างรัฐบาลสหรัฐและจีนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง การตั้งกำแพงภาษีและการกีดกัดทางการค้าของทั้งสองประเทศส่งผลต่อหลายภาคอุตสาหกรรม รวมถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ซึ่งอยู่ในสภาวะชะลอตัวอยู่แล้วในปัจจุบัน หลายบริษัทรถยนต์ประกาศผลประกอบการติดลบกันเป็นส่วนใหญ่ในไตรมาสที่สอง ยอดขายรถในตลาดยักษ์ใหญ่อย่างจีนและอีกหลายประเทศปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง Ford ประกาศว่าปัจจุบันมีระบบการเงินกันชน (cash buffer) ประมาณ 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐสำหรับรับมือกับสภาวะเศรษฐกิจถดถอย ขณะเดียวกัน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

04/08/19 21:08

คิงคองก้อง ไล่บี้คู่แข่งคว้าคะแนนสะสมในศึก Moto2 ได้อีกครั้งแม้ออกสตาร์ทจากอันดับที่ 22

ก่อน

ล้อหมุนดวงชะตา ดูดวง กับ Autostation ตั้งแต่วันที่ 5 - 11 ส.ค. 2562

ต่อไป

next article

ล้อหมุนดวงชะตา ดูดวง กับ Autostation ตั้งแต่วันที่ 5 - 11 ส.ค. 2562